Bệnh mụn trứng cá và cách điều trị hiệu quả

0
Cập nhật lần cuối

Giữ da khô sạch, chú ý đến các yếu tố gây mụn. Bạn có thể dùng dịch lưu huỳnh 3% tẩy nhờn, chống nhiễm trùng da, sau đó bôi thuốc kháng sinh lại chỗ như: Krylhromycin, Clindamycin…

Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh mụn trứng cá

Mụn là sự viêm nhiễm ở hệ thống chân lông tuyến bã. Mụn thường gặp ở người lớn nhất là đến tuổi dậy thì và có người kéo dài quá mới dậy thì vẫn còn nhiều mụn.

1. Triệu chứng bệnh mụn trứng cá :

Mụn trứng cá có nhiều dạng: mụn nhỏ, mụn to, mụn học, mụn nang, mụn mủ, mụn đầu đen, mụn kèm theo da đỏ…v.v…

Do “tạng đặc biệt” ở một số người, sau khi hết mụn thường để lại sẹo lõm nhỏ hoặc sẹo lồi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

*   Có ba yếu tố chính để phát sinh mụn:

–    Sự tăng tiết chất bã nhờn ở cùng nhiều tuyến bã như mặt, ngực, lưng… là vị trí hay gặp mụn.

–    Sự nhiễm trùng trên da do những vi trùng sẵn có trên da trong điều kiện thuận lợi nào đó đã mạnh lên và gây viêm nang lông, tuyến bã.

–    Do chất sừng làm nghẽn đường thoát ra ở miệng ống nang lông tuyến bã.

*   Những yếu tố thúc đẩy:

Các yếu tố chính là:

–    Do nội tiết: Mụn phát sinh nhiều ở tuổi dậy thì hoặc lúc có kinh nguyệt. Mụn nổi nhiều cũng do sử dụng chất nội tiết tố coriicoid kéo dài như uống Dexameihasone,. Prednisone…v.v… hoặc chích Kenacort, Dectancyl…v.v… hoặc do bôi thuốc ngoài da để làm cho hết mụn như: Cortibion, Synalar, Flucinar, Halog, Dipolac, Sicorlene plus, Diprosalic, Lacasalene (các thuốc này bôi lên da chỉ tạo cảm giác “giả tạo” hết mụn thôi).

–    Do tiêu hóa: Ở nhiều người do “tạng đặc biệt” sau khi lạm dụng nhiều chất ngọt như: sữa, chocolate, bánh ngọt, chè, bánh mì, mỡ..v.v… hoặc bị táo bón cũng dễ bị mụn.

–    Do vệ sinh da kém, làm việc trong môi trường dơ bẩn, ẩm ướt.

–    Do dùng thuốc chữa bệnh kéo dài như: INH, Vita­min B12, Phenobarbital, Brome, thuốc chữa bướu cổ.

–    Do dùng mỹ phẩm bừa bãi.

–    Do nghề nghiệp phải liếp xúc với nhiều dầu mỡ thường để lại những đầu đen ở vùng da tiếp xúc.

–    Do di truyền, trong gia đình họ hàng có nhiều người bị mụn.

–    Do yếu tố thần kinh tâm lý như: stress, xúc động, nhút nhát, vận động thể lực quá nhiều, mất ngủ.

Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh mụn trứng cá

2. Điều trị bệnh mụn trứng cá :

–    Cần điều trị sớm đúng cách để tránh bớt mụn, thành sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

–    Giữ da khô sạch, chú ý đến các yếu tố gây mụn đã nói trên.

*   Dùng thuốc bôi:

–    Dung dịch lưu huỳnh 3%: Đây là loại thuốc cổ điển nhưng vẫn còn tác dụng tẩy nhờn, chống nhiễm trùng da.

–    Bôi thuốc kháng sinh lại chỗ như: Krylhromycin, Clindamycin.

–    Benzoyl Peroxydc: có 2 dạng 5% và 10%. Tên thương mại là Benzagcl, Hclaran, Culacnyl… v.v… Thuốc có tác dụng chống nhiễm trùng, tẩy da nhờn, tiêu sừng, cần tránh nắng trong thời gian dùng thuốc vì thường làm da hơi thâm.

–    Tretinoine: có 2 dạng: 0,025% và 0,05%. Tên thương mại là Aberel, Relin A, Retacnyl, KlTedcrme. Đây là thuốc có tác dụng gần giống Benzoyl Peroxyde nhưng làm tiêu sừng mạnh hơn, làm đỏ da, rát da. Cần tránh nắng trong thời gian dùng thuốc.

*   Dùng thuốc uống:

–    Nhóm thuốc Telracyclin được dùng nhiều nhất vì ngoài tác dụng chống nhiễm trùng còn ngăn được sự lạo thành acid béo ở mụn. Telracyđin thường dùng liều thấp kéo dài nhiều tuần.

–    Trường hợp bệnh nặng không đáp ứng với điều trị thông thường thì cần có sự điều trị và theo dõi chặt chẽ của hác sĩ da liễu có nhiều kinh nghiệm.

–    Các thuốc về gan mật dễ chữa trị những triệu chứng gọi là nóng gan, yếu gan, đau gan, như: Chophytol, Sulfarlein, Hyposulfene.„v.v… không có tác dụng trị bệnh, ngoại trừ trường hợp bị táo bón.

3. Một vài điểm cần lưu ý:

Ở những người có da mặt nhờn nhiều thì nên giữ da khô sạch bằng cách đơn giản nhất là rửa mặt bằng nước sạch sau đó dùng giấy mềm hoặc khăn mềm lau khô, mỗi ngày nên thực hiện ít nhất là 5 lần. Cần chú ý các mặt sau:

–    Về tiêu hóa: Tránh táo bón, ăn thêm nhiều rau tươi, cà chua, dưa leo, đu đủ. Hạn chế đồ ăn uống quá ngọt như sữa, chocolate, trái cây quá ngọt như xoài, sầu riêng, giảm mỡ.

–    Sinh hoạt ăn ngủ điều độ, tập thể dục nhẹ nhàng. Tránh buồn phiền, lo âu, sợ sệt.

–    Hạn chế bôi mỹ phẩm trên da mặt mụn, chỉ dùng khi thật cần thiết.

–    Hạn chế dùng tay sờ mặt trên mụn để gỡ hoặc để nặn. Đến các thẩm mỹ viện để nặn mụn và mua thuốc tại những nơi đó có thể làm mụn càng kéo dài hơn.

–    Nặn mụn sớm và bôi thuốc linh tinh sẽ làm kích thích sự tạo ra mụn. Chỉ nặn mụn khi mụn đã chín và nặn mụn đầu đen (là mụn có đầu đen phía trên, phía dưới trắng đục).

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng