Bệnh loãng xương ở phụ nữ trung niên và các cách phòng ngừa

0
Cập nhật lần cuối

Tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày, tránh dùng thuốc có thể gây loãng xương và ăn thêm một số chất chứa nhiều canxi như: rau xanh, tôm, cua, thịt trứng, có thể dùng thêm sữa là cách tốt phòng ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ

Hỏi: Biện pháp nào để phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương ở phụ nữ trung niên?

Đáp:

Vấn đề phòng ngừa loãng xương thật sự cần thiết trên những đối tượng có nhiều khả năng mắc bệnh loãng xương như người cao tuổi, phụ nữ sau mãn kinh. Để phòng ngừa cần lưu ý một số việc sau đây:

*   Trong ăn uống nên ăn thêm một số chất chứa nhiều canxi như: rau xanh, tôm, cua, thịt trứng. Có thể dùng thêm sữa. Nên dùng loại sữa chứa nhiều canxi ít ngọt không béo. Nhưng các bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều dễ dẫn đến dư thừa thậm chí là béo phì.

*   Tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày.

Biện pháp nào để phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương ở phụ nữ trung niên?

Vì thực tế cho thấy rằng những người ít vận động, không tập thể dục thể thao nhất là những trường hợp bị liệt hay phải nằm điều trị lâu tại giường thì quá trình loãng xương xảy ra nhanh hơn bình thường. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt động thể dục thể thao vận động cơ bắp làm hạn chế quá trình mất xương và giúp tăng quá trình tạo xương. Khi luyện tập thể dục thể thao cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

–  Vận động cơ bắp nhịp nhàng từ từ ở mức độ vừa phải, cột sống được tập luyện linh hoạt và uyển chuyển.

–    Trong trường hợp đã bị loãng xương khi tập thể dục thể thao cần tránh những động tác gây hại cho cột sống như:

+ Trồng chuối ngược có thể làm lún xẹp đốt sống.

+ Động tác cuối gập người nhanh về phía trước có thể làm gãy nứt đốt sống.

+ Nhảy tại chỗ mạnh cũng có thể làm xẹp đốt sống.

–    Có một số loại hình thể dục như đi bộ và thể thao như bơi lội cũng có tác dụng rất tốt phù hợp sức khỏe phụ nữ trung niên.

*   Tránh dùng thuốc có thể gây loãng xương:

Trong việc phòng ngừa bệnh bạn cần lưu ý tránh dùng kéo dài những loại thuốc có gây ra loãng xương điển hình là thuốc có chứa corticoid mà mọi người hay gọi là đề xa. Đặc biệt dưới dạng thuốc uống hay thuốc tiêm có loại tác dụng kéo dài 3-6 tháng. Nhiều người thích dùng vì tác dụng kéo dài này nhưng quên rằng tác hại của thuốc nếu có cũng sẽ kéo dài trong nhiều tháng.

Thông thường đề xa hay bị mọi người lạm dụng để chữa các chứng đau nhức khớp vì giá ré, dễ mua mà tác dụng giảm sưng, giảm đau nhanh nhưng không thấy được hết hậu quả của nó. Một số người lớn tuổi bị đau nhức khớp đã nghe lời mách bảo của người quen tự mua đề xa uống vô tình làm trầm trọng thêm bệnh loãng xương vốn có của mình. Bởi ngoài tác dụng chữa bệnh, đề xa còn có những tác hại khi dùng kéo dài, liên tục và không đúng cách như sau:

+ Giữ muối và nước gây phù, cao huyết áp, suy tim sung huyết.

+ Teo cơ yếu cơ và loãng xương (mọi người hay gọi là mục xương).

+ Loét dạ dày nặng hơn là xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày.

+ Rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt.

+ Suy tuyến thượng thận.

+ Làm phát triển nặng thêm bệnh tiểu đường, lao phổi, cườm mắt, tăng nhãn áp.

+ Giảm sức đề kháng nên dễ bị nhiễm trùng, nhất là nhiễm lao và nhiễm nấm.

+ Teo da, teo cơ áp xe tại chỗ tiêm.

Trên thực tế, thuốc này không điều trị hết bệnh mà chỉ làm giảm triệu chứng của bệnh. Nhưng với nhiều tác hại nguy hiểm nêu trên nên bạn phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc dạng đề xa. Vấn đề cơ bản là người bệnh đau nhức cần ý thức rằng không phải chỉ có đề xa mới chữa được bệnh mà còn nhiều thuốc khác ít tác hại nhưng vẫn có tác dụng tốt. Các bạn không nên tự dùng thuốc dù đây là thuốc rất dễ mua. Bạn nên dùng thuốc dưới sự chỉ định, theo dõi, kiểm soát của bác sĩ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng