Bệnh béo phì ở phụ nữ có cách phòng, điều trị thế nào hiệu quả?

0
Cập nhật lần cuối

Thường xuyên ăn rau xanh và trái cây vì có nhiều chất xơ, ít nhiệt lượng. Chất xơ giúp cảm giác no, có thể giảm lượng ăn và giảm tích trữ năng lượng, còn có thể giảm mỡ trong máu là cách phòng ngừa tốt nhất bệnh béo phì ở chị em phụ nữ

Dấu hiệu, cách phòng ngừa và điều trị bệnh béo phì ở phụ nữ

Dấu hiệu nhận biết bệnh béo phì

–    Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh béo phì là khó ngủ, ngáy, chứng ngưng thở khi ngủ, đau lưng hoặc khớp xương; ra mồ hôi quá nhiều, luôn luôn cảm thấy nóng; cảm thấy hụt hơi thở với việc dùng sức, buồn ngủ hoặc mệt mỏi ban ngày, trầm cảm.

Dấu hiệu, cách phòng ngừa và điều trị bệnh béo phì ở phụ nữ

–     Gia tăng trọng lượng cơ thể và khối lượng mỡ tích tụ tại một số phần đặc biệt của cơ thể như bụng, đùi, eo và ngay cả ở ngực nữa. Sự tích tụ quá nhiều mỡ ở lồng ngực, cơ hoành và ổ bụng sẽ gây nên hiện tượng khó thở cho bệnh nhân.

–    Béo phì còn dẫn đến những rối loạn về chỉnh hình như đau và thoái hóa khớp gối, đau lưng và thoái hóa cột sống… Một số phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh. Một số khác rất dễ bị cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, đái tháo đường, ung thư và nhiều bệnh khác làm giảm đi chất lượng của cuộc sống và rút ngắn tuổi thọ của con người.

Phòng ngừa và điu trị bệnh béo phì

–    Phụ nữ độ tuổi trung niên thì cần kiểm soát chế độ ăn uống, chịu khó tập luyện thể dục.

–    Kiểm soát nhiệt lượng. Cần bố trí ăn uống ngày ba bữa một cách hợp lý, những thực phẩm như thịt khó tiêu hóa thì nên ăn vào buổi trưa, buổi tối nên ăn nhiều rau xanh, ít ăn thịt cá, buổi tối không nên ăn thêm.

–    Thường xuyên ăn rau xanh và trái cây vì có nhiều chất xơ, ít nhiệt lượng. Chất xơ giúp cảm giác no, có thể giảm lượng ăn và giảm tích trữ năng lượng, còn có thể giảm mỡ trong máu.

–    Không ăn hoặc ít ăn nội tạng động vật, vì nội tạng động vật chứa nhiều mỡ và cholesterol cao.

–    ít ăn mặn, ăn lượng vừa phải giấm.

–    Nên ăn trà với lượng vừa phải, vì trong trà chứa các thành phần hóa học như cafein, inose, axit folacin. Các thành phần này có tác dụng kích thích tiết dịch vị, điều tiết chuyển hóa mỡ. Do trà có thể điều tiết chuyển hóa mỡ, giảm mỡ trong máu và cholesterol nên thường xuyên uống trà có thể giảm béo.

–    Ngoài kiểm soát ăn uống ra, người đến tuổi trung niên vẫn phải tích cực tham gia luyện tập thể dục thể thao thích hợp. Điều này không thể thiếu đối với việc kiểm soát phát phì và giảm béo.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng