Vì sao phụ nữ lại có hiện tượng chửa ống dẫn trứng?

0

Hiện tượng này thường bắt nguồn từ việc người phụ nữ bị viêm ống dẫn trứng mạn tính, ống dẫn trứng phát triển không tốt hay chức năng khác thường, nội mạc tử cung ống dẫn trứng lạc vị hay khối u tử cung

Khi mang thai bình thường, trứng thụ tinh làm ổ trong khoang tử cung, nếu trứng thụ tinh làm tổ ở ngoài khoang tử cung, đó gọi là thai lạc vị, tục gọi là chửa ngoài tử cung.

Chửa ngoài tử cung là một chứng đau bụng cấp tính thường gặp trong khoa sản phụ, nếu không kịp cứu chữa có thể nguy hiểm đến tính mạng. Căn cứ theo vị trí xảy ra chửa ngoài tử cung khác nhau, gồm có các loại hình sau: Thường gặp hơn hết là chửa ống dẫn trứng, thứ đến là chửa buồng trứng, chửa khoang bụng và chửa cổ tử cung.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHỬA NGOÀI TỬ CUNG Ở PHỤ NỮ

Nguyên nhân phát sinh:

Chửa ống dẫn trứng do các nguyên nhân gây ra sau:

Viêm ống dẫn trứng mạn tính, ống dẫn trứng phát triển không tốt hay chức năng khác thường, nội mạc tử cung ống dẫn trứng lạc vị hay khối u tử cung, những chứng bệnh ấy đều có thể ảnh hưởng đến sự thông suốt của ống dẫn trứng, qua đó gây ra chửa ngoài tử cung. Ngoài ra, trứng thụ tinh đi sang phía bên, có thể sinh trưởng và phát triển trong ống dẫn trứng ở bên, trở thành chửa ngoài tử cung.

Chửa ống dẫn trứng sau khi sẩy thai hay vỡ ra, bệnh nhân có triệu chứng âm đạo xuất huyết điển hình và đau bụng dưới, khi kiểm tra có thể rút máu từ trong khoang bụng ra, phần nhiều chẩn đoán không khó khăn.

Khi chửa ống dẫn trứng chưa vỡ, do triệu chứng không rõ rệt, chẩn đoán khá khó khăn, cần phải áp dụng một số phương pháp phụ trợ, chẳng hạn thử nghiệm thai, siêu âm hay nội soi khoang bụng. Nếu bệnh nhân xuất huyết trong khoang bụng rõ rệt, cần phẫu thuật điều trị ngay, và theo nhu cầu sanh đẻ của bệnh nhân mà quyết định cắt bỏ ống dẫn trứng hay không.

Lưu ý:

Chửa ngoài tử cung thường có triệu chứng lâm sàng giả tạo, nên bác sĩ chẩn đoán phải thận trọng khi mang thai có sự khác thường, kèm theo đau và chảy máu ít, hoặc chậm có kinh hay chu kỳ kinh nguyệt rối loạn và kèm theo đau, cần được chẩn đoán sớm, kẻo đến lúc mạch máu lớn bị vỡ khiến bệnh nhân tử vong.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng