Vệ sinh tâm lý giới tính như thế nào?

0

Trong quá trình tiếp xúc lẫn nhau, tự nhiên các thanh niên nam nữ sẽ sinh ra tình cảm ái mộ. Thời kỳ này, nắm vững và hiểu được một số kiến thức vệ sinh về tâm lý giới tính đều rất cần thiết cho tình yêu, hôn nhân và cuộc sống gia đình.

Vệ sinh tâm lý giới tính

Sau khi bước vào thời kỳ thanh xuân, việc phát dục về trí lực của thanh thiếu niên đã bắt đầu chín muồi, tính cách cũng dần dần được hình thành.

Trong quá trình tiếp xúc lẫn nhau, tự nhiên các thanh niên nam nữ sẽ sinh ra tình cảm ái mộ. Thời kỳ này, nắm vững và hiểu được một số kiến thức vệ sinh về tâm lý giới tính đều rất cần thiết cho tình yêu, hôn nhân và cuộc sống gia đình.

Trong các cuộc giao tiếp của mình, các thanh niên nam nữ vừa phải phá bỏ những trói buộc và quan niệm truyền thống cũ của rất nhiều lễ giáo phong kiến, tránh tạo thành sự dị dạng và biến thái tâm lý giới tính; đồng thời cũng phải chú ý tránh thái độ buông thả giới tính, sự tiếp xúc, giao tiếp giữa nam nữ phải biểu hiện tình cảm cao thượng, thuần khiết, văn minh.

Vệ sinh tâm lý giới tính
Nam nữ thanh niên trong thời kỳ trọng tình hoặc yêu đương cuồng nhiệt thì trong quan hệ giữa hai người phải giữ thái độ nghiêm túc cẩn thận, tuyệt đối không thể vì xung động tình cảm nhất thời mà quên mọi thứ, tạo thành “mối hận nghìn năm”, thậm chí đi vào con đường xấu.

Hành vi của hai người trước hôn nhân là hành vi vượt quỹ đạo không đạo đức, tuy có thể cảm thấy được đáp ứng trong một lúc đau khổ, nhưng lại để lại vết thương lâu dài trong tâm hồn.

Không kiểm điểm cuộc sống tình dục của nam nữ thanh niên thì không chỉ là nhân tố không ổn định của xã hội, mà cũng không có lợi cho sức khoẻ của cơ thể.

Nam nữ thanh niên bước vào thời kỳ thanh xuân sẽ gặp phải một số vấn đề về tâm lý, sinh lý. Trong thời kỳ này, tăng cường thêm sự giáo dục về sinh lý khoa học giới tính, kiến thức vệ sinh tâm lý là điều rất cần thiết.

Thanh niên mạnh khoẻ đột nhiên bị di tinh hoặc mỗi tháng di tinh 1 – 2 lần đều là hiện tượng bình thường, không cần phải quá lo sợ và lấy làm lạ. Nếu di tinh liên tục thì phải đến bệnh viện kiểm tra.

Thiếu nữ trong thời gian kinh nguyệt sẽ gây ra một số tâm lý tương đối phức tạp, phản ứng tâm lý, có người trước khi bị kinh nguyệt thường xuất hiện hiện tượng dễ bị kích thích, nâng cao tính hưng phấn, có người lại cảm thấy mệt mỏi, thích ngủ;

Có người trước kỳ kinh thì mạch đập nhanh, huyết áp tăng lên, nhiệt độ cơ thể hơi tăng, có người trong thời kỳ hành kinh xuất hiện thông kinh tính tiên phát và thống kinh tính ám chỉ;

Có thiếu nữ thì trong thời kỳ kinh nguyệt thế lực giảm xuống, thích cô độc, lòng tự tin giảm xuống, hứng thú học tập giảm đi…

Đối với những vấn đề đặc thù về tâm lý, sinh lý của bạn gái sinh ra do sự chín muồi về giới tính thì giáo viên và các bậc phụ huynh phải quan tâm chú ý, đưa ra những lời chỉ bảo, bản thân các nam nữ thanh thiếu niên cũng phải có thái độ khoa học đúng đắn để đối phó.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng