Tuổi dậy thì mới lớn vì sao thường bị ngứa và mề đay và cách chữa?

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh phong ngứa, mề đay này cho thấy nguồn gốc chính yếu của bệnh này là do da quá khô mà ra. Từ đó, người ta tìm ra những phương pháp hữu hiệu chữa trị, ngăn ngừa bệnh này.

Tuổi dậy thì mới lớn vì sao thường bị ngứa và mề đay và cách chữa?

Nguyên nhân gây ngứa, mề đay ở tuổi mới lớn

Các bệnh phong ngứa, đỏ da, mề đay… không phải là không có tại các nước văn minh như nhiều người lầm tưởng. Tại châu Âu, mỗi năm có trên dưới 10 triệu người mắc phải bệnh này.

Người Anh – Mỹ có thói quen tốt là việc gì cũng nghiên cứu cho đến tận cùng để tìm ra cách giải quyết. Ở đây, những nghiên cứu của họ về bệnh phong ngứa, mề đay này cho thấy nguồn gốc chính yếu của bệnh này là do da quá khô mà ra. Từ đó, người ta tìm ra những phương pháp hữu hiệu chữa trị, ngăn ngừa bệnh này.

Tránh tiếp xúc với không khí quá khô

Tuổi dậy thì mới lớn vì sao thường bị ngứa và mề đay và cách chữa?

Bệnh phong ngứa bắt đầu do không khí khô. Nhất là vào mùa đông khi không khí trở nên khô khan bên ngoài. Nên tắm rửa bằng nước ấm thường xuyên và hạn chế việc ra ngoài.m.vn

Giữ cho da ẩm

Có nhiều cách giữ cho da không bị khô. Bạn có thể dùng xà bông loại moisturized (giữ ẩm) hoặc các loại có nhãn hiệu là “for dry skin” (cho da khô). Các xà bông này thường để lại một lớp dầu trên da bạn sau khi tắm để giữ cho da không bị khô. Nếu bạn không thích xà bông loại này, có thể dùng xà bông thường, loại “deep cleaning” hoặc “for oily skin”, nhưng nhớ dùng kem dưỡng da hoặc các loại lotion giữ ẩm da sau khi tắm. Ít nhất cũng thoa lên chỗ bị nổi đỏ hoặc ngứa nếu bạn không thích thoa khắp người.

Cẩn thận với thước trừ mùi hôi trong người

Nếu bạn thường dùng thuốc xịt hay thuốc thoa để khử mùi hôi ở những chỗ kín như nách, háng… và bị rát hay đỏ ở những chỗ đó vào mùa khô, nên ngưng đi. Thường các thuốc này có chất chống lại sự đổ mồ hôi có chứa các muối kim loại như alumi- um sulfate, alumium chloride, zincomium chloro- hydrate… các chất này hay làm lở da. Nếu bạn cần thuốc chống đổ mồ hôi, hãy dùng những loại trong thành phần cấu tạo có các chất oxide như magne­sium oxide, zinc oxide, alumium hydroxide… và tránh các gốc sulfate, chloride. (Các chất này thường được liệt kê rất rõ ràng trên nhãn thuốc.)

Cẩn thận với móng tay giả

Tuổi dậy thì mới lớn vì sao thường bị ngứa và mề đay và cách chữa?

Theo nghiên cứu gần đây thì các loại móng tay giả có rất nhiều loại làm từ chất acrylic. Chất này có thể ăn mòn mắt, mũi, hệ thống hô hấp, và tạo ngứa ngáy khi bám vào da. Nếu không thể tránh tiếp xúc với chúng thì hãy chọn loại không có chất acrylic.

Quảng cáo: Những mẫu bàn họp văn phòng 190 đa dạng kích thước, kiểu dáng cho văn phòng.

Nhạy cảm với chất kền?

Bạn có biết rằng số đàn bà bị bệnh ngứa nhiều hơn đàn ông gần 10 lần. Đó là những người bị chứng nhạy cảm với chất kền. Kền hay nickel, công thức hóa học là Ni, là một kim loại màu trắng như bạc được dùng để mạ sáng, hoặc để trộn với vàng nguyên chất làm thành vàng 10K, 12K, 14K… Đây cũng là nguyên nhân chính có nhiều người đeo vàng 24K thì được, khi đeo vàng 18K, hay thấp hơn thì hay bị nổi phong ngứa.

Có phải bạn bị ngứa vì ăn đồ biển hay không?

Một số người dễ bị dị ứng và nổi ngứa khi ăn đồ biển như tôm, cua, cá ngừ, cua đinh… một số khác bị ngứa khi ăn thịt bò hoặc uống rượu. Hãy để ý tìm hiểu cơ thề bạn và tránh những thực phẩm mà cơ thể mình không thích.

Nhưng nếu lỡ ăn, hay lỡ uống rồi thì sao? Hãy dùng các loại thuốc trị dị ứng như chlotrimeton, hoặc antihistamine có bán tự do tại các nhà thuốc tây. Cơn ngứa sẽ chấm dứt khi dùng đủ liều lượng của một trong hai thứ này. Xem kỹ cách dùng và các “warning” trên nhãn hiệu thuốc khi uống, và nhớ rằng phần lớn các loại antihistamine đều có thể gây buồn ngủ khi lái xe.

Tham khảo: Tuổi dậy thì chữa bệnh bị di ứng thế nào hiệu quả?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng