Tìm hiểu về nhóm người hướng ngoại và hướng nội

0

Đặc điểm của tính cách hướng nội là sự kín đáo, sống khép mình, còn đặc điểm dễ nhận thấy của tính hướng ngoại là sự cởi mở, hoà đồng.

Bạn thuộc nhóm người hướng ngoại hay hướng nội?

Các chuyên gia tâm lý cùng các chuyên gia xã hội học đã quan sát và nghiên cứu rất lâu và đưa ra một kết luận rằng: tất cả mọi tính cách của con người đều có nguồn gốc chính của hai loại tính cách chủ yếu sau: tính hướng ngoại và tính hướng nội.

Đặc điểm của tính cách hướng nội là sự kín đáo, sống khép mình, còn đặc điểm dễ nhận thấy của tính hướng ngoại là sự cởi mở, hoà đồng. Những người hướng nội là những người không sẵn sàng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của mình với người khác, tất cả những tâm sự của mình đều giấu kín trong lòng và rất khó có thể biểu lộ ra ngoài.

Còn những người sống hướng ngoại thì có bất kỳ tâm sự nào cũng không thể giấu nổi người khác. Và họ hoàn toàn không thể không thổ lộ ra ngoài được và nhất định phải để cho người khác biết từ niềm vui, nỗi buồn hay những tình cảm không đâu cả.

Họ không bao giờ chịu ngồi bó gối ở trong phòng để tự mình chịu đựng mà lúc nào cũng cố gắng thể hiện qua các hành động và việc làm của mình.

Bạn nghĩ mình thuộc loại hình tính cách nào? Bạn hãy thử tìm tính cách của mình qua các đặc điểm sau nhé.

Bạn thuộc nhóm người hướng ngoại hay hướng nội?

 

1. Đứng trước đám đông, người sống nội tâm thường rất hay xấu hổ, đỏ mặt và cảm thấy không được thoải mái song những người hướng ngoại lại rất ít khi đỏ mặt, khi nói chuyện thì họ tỏ ra rất tự nhiên và họ nói cười một cách thoải mái mà không phải e lệ một chút nào.

2. Người hướng nội tỏ ra rất giỏi trong việc quan sát trước sau, khi nói chuyện hoặc làm việc gì họ cố tránh không bao giờ để tổn thương người khác; còn những người sống hướng ngoại thì lại thích tranh luận cao thấp và cố gắng tranh đấu đến cùng.

3. Những bạn sống hướng nội thường không giỏi trong khoản nói năng, còn những người hướng ngoại lại có khả năng nói rất tốt và nói rất hay.

4. Những người hướng nội thường rất nghiêm trang và cẩn thận trong cách ăn nói, song những người hướng ngoại thì lại tuỳ tiện, thích nói gì thì nói.

5. Phong cách giao tiếp, mở rộng mối quan hệ của những người hướng nội thường là “chơi ít nhưng chất”, còn của các bạn hướng ngoại là “nhiều nhưng loãng”.

6. Âm điệu của các bạn hướng nội thường chậm rãi, rõ ràng, còn những bạn hướng ngoại thì lại tỏ ra rất nhanh.

7. Những bạn hướng nội rất hay suy nghĩ lan man, có khi lại buồn não lòng, song những người hướng ngoại gần như là vô lo vô nghĩ.

8. Những người hướng nội rất dễ cảm thông với người khác, song những người hướng ngoại lại không coi trọng, hay không để ý đến những lời đàm tiếu của người khác.

9. Những bạn hướng nội thường nói năng nhẹ nhàng, cẩn thận, còn những bạn hướng ngoại thường hay ăn to nói lớn.

10. Đối với những người sống nội tâm thì lòng tự trọng của họ rất lớn và việc mạo phạm là không thể, còn đối với những bạn hướng ngoại thì lòng tự trọng cũng lớn song cũng dễ dàng có thể tha thứ được.

11. Khi nhận được sự khen ngợi, những người hướng nội thường cố gắng nhiều hơn nữa còn những người hướng ngoai lại thường ít thấy được sự động viên khích lệ từ những lời khen ngợi ấy.

12. Những bạn thích hướng nội thường thích ở một mình hoặc làm việc độc lập, song những người hướng ngoại lại thích hợp tác hoặc tham gia các hoạt động tập thể.

13. Những người hướng nội thường thích và giỏi làm những công việc tỷ mẩn và phức tạp, còn những người hướng ngoại lại ghét những công việc có quá nhiều công đoạn, họ thích làm những công việc to tát một chút.

Những điều trình bày trên chỉ mang tính chất tương đối, đôi khi bạn sẽ thấy rằng bạn có một số đặc điểm về tính cách mà cả hai loại hình tính cách này đều có bởi vì tính cách của chúng ta hoàn toàn không thể mang tính chất tuyệt đối được. Chúng hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian cũng như có sự cố gắng của chính bản thân mỗi người.

Cuối cùng bạn đã biết mình thuộc loại tính cách nào chưa?

Bạn thích điểm nào trong loại tính cách nào?

Nếu bạn đã thích điểm đó thì hãy cố gắng rèn luyện để có được nó nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng