Tìm hiểu về bệnh rận ở lông âm nữ giới

0
Cập nhật lần cuối

Rận mu chẳng những lây truyền thông qua quan hệ tình dục, mà còn có thể lây truyền qua vật trung gian như mùng, mền, chiếu, gối.

Rận là một loại ký sinh trùng nhỏ ở ngoài cơ thể, gồm có 3 loại:

–    Rận đầu: Sống nhờ trên da đầu và đẻ trứng.

–    Rận thân: Sống nhờ trong những đường may của áo, còn gọi là rận áo.

–    Rận mu: Sống nhờ trên lông âm, còn gọi là rận cua.

BỆNH RẬN Ở LÔNG ÂM NỮ GIỚI LÀ GÌ?

Rận mu có thân dẹp, bề ngang khoảng 2mm. Rận cái đẻ trứng trên lông âm, 8 ngày trứng nở, cả rận lẫn trứng đều có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng luôn bám sát vào mặt da, hút máu người để sông, đồng thời phun ra chất độc trong nước bọt, gây ngứa và viêm cục bộ, phát sinh mụn nhọt màu đỏ hay trở thành mụn nước, hoặc những nốt xanh ở bụng, đùi và cạnh sườn do chúng cắn tạo ra. Rận mu ít di động và có màu xám nhạt giông màu da người nên khó phát hiện ra.

Rận mu chẳng những lây truyền thông qua quan hệ tình dục, mà còn có thể lây truyền qua vật trung gian như mùng, mền, chiếu, gối.

Phương pháp diệt trừ:

Rận mu rất dễ trừ diệt tận gốc, chỉ cần cả hai vợ chồng cạo hết lông âm và đốt hủy, hoặc thoa thuốc vào tất cả những chỗ có lông trên thân thể như lông nách, lông âm, lông quanh hậu môn… Đồng thời rắc bột DDT hay các loại bột diệt chấy rận bán trên thị trường vào những chỗ có rận như kẹt giường, chiếu.. Quần áo, mùng, mền, gối phải được giặt kỹ bằng nước sôi. Siêng năng tắm rửa và giữ vệ sinh da.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc thoa diệt côn trùng như thuốc mỡ Crotamiton, thuốc cream Lindane hay Benzyl Benzoate có thể giết chết chấy rận và trứng của chúng trong thời gian ngắn.

Lưu ý: Rận mu có thể lây truyền cho trẻ em do ngủ chung giường, chúng hay bám vào mí mắt của trẻ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng