Tìm hiều về bệnh nhiễm nấm sinh dục

0

Tình trạng nóng ẩm ở tầng sinh môn, sử dụng thuốc đặt âm đạo không thích hợp, bệnh tiểu đường, tình trạng suy giảm miễn dịch (ung thư, dùng corticoid kéo dài, suy dinh dưỡng…) là những yếu tố thuận lợi để phát triển nấm.

Thế nào gọi là nhiễm nấm sinh dục

Nhiễm nấm sinh dục thường gặp nhất là nấm âm đạo, do một loại nấm có tên là Candida albican gây nên. Với hầu hết mọi người, Candida là loại nấm rất thường gặp ở âm đạo, cũng như ở miệng hay ông tiêu hóa.

Bình thường, nấm Candida ký sinh trên cơ thể người và không có biểu hiện gì. Khi môi trường pH âm đạo thay đổi tạo điều kiện cho nấm phát triển, gây ra những biểu hiện bệnh. Tình trạng nóng ẩm ở tầng sinh môn, sử dụng thuốc đặt âm đạo không thích hợp, bệnh tiểu đường, tình trạng suy giảm miễn dịch (ung thư, dùng corticoid kéo dài, suy dinh dưỡng…) là những yếu tố thuận lợi để phát triển nấm.

Nam giới cũng có thể nhiễm Candida ở dương vật, đặc biệt ở những người hẹp bao quy đầu.

Thế nào gọi là nhiễm nấm sinh dụcXem thêm: Bị nhiễm trùng uốn ván có những dấu hiệu gì?

Thế nào gọi là nhiễm nấm sinh dục

+ Nấm sinh dục lây truyền như thế nào?

Nấm Candida không thực sự thuộc nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục, người ta cũng chưa xác định rõ ràng cách thức lây truyền của Candida bởi bình thường nó cũng đã có ở mỗi cá thể, chỉ gây bệnh khi có điều kiện thuận lợi. Nhưng người ta thấy tỷ lệ nhiễm nấm rất cao ở những người có hoạt động tình dục thường xuyên, và nhiễm nấm sinh dục liên quan chặt chẽ với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, đặc biệt HIV/AIDS.

+ Nhiễm nấm sinh dục có biểu hiện như thế nào?

Những biểu hiện thường gặp nhất của nấm sinh dục là ngứa. Ngứa rất nhiều ở bộ phận sinh dục ngoài (quy đầu, âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé), tiếp theo là đau, rát khi giao hợp hoặc sau khi tiểu tiện.

Ở nữ giới thì có khí hư dạng bột, trắng, có vảy nhỏ, tăng lên trước khi hành kinh. Những vảy bột trắng này có khi phủ lên cả môi lớn, môi bé.

+ Tiến triển của nhiễm nấm sinh dục như thế nào?

Nhiễm nấm sinh dục là bệnh cơ hội, chúng chỉ phát sinh trong những điều kiện thuận lợi, đặc biệt là tình trạng suy giảm miễn dịch, do vậy khi tình trạng đó chưa được khắc phục thì nấm tiếp tục phát triển nhanh chóng và có thể lan tỏa nhiều bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể, chứ không chỉ khu trú ở âm hộ, âm đạo.

+ Nấm sinh dục có những biến chứng gì?

Nếu nhiễm nấm sinh dục đơn thuần do thay đổi môi trường pH âm đạo nhất thời (dùng thuốc đặt âm đạo không đúng, dùng corticoid…) thì nấm sinh dục thường không gây biến chứng gì đặc biệt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng