Tìm hiểu về bệnh giang mai

0

Đây là loại bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục, gây ra do xoắn khuẩn treponema xâm nhập vào cơ thể qua vết trầy da niêm mạc.

1. Nguyên nhân phát sinh:

Đây là loại bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục, gây ra do xoắn khuẩn treponema xâm nhập vào cơ thể qua vết trầy da niêm mạc.

Bệnh này phát triển theo chu kỳ và chia làm nhiều giai đoạn:

a. Giai đoạn tiềm ẩn.

Xảy ra từ khi lây nhiễm đến lúc xuất hiện vết thương đầu tiên, khoảng 25 ngày sau khi giao hợp.

Giai đoạn này không có triệu chứng và phản ứng huyết thanh là âm tính.

Bệnh giang mai và phương pháp điều trị bệnh giang mai

b. Giai đoạn I:

Có biểu hiện là vết loét và nổi hạch ở chỗ bị thương. Vết loét có hình tròn hay bầu dục, cạnh xung quanh đều đặn, không đau cũng không ngứa, nằm ở trên da trong do cứng dày và có hạch ở cạnh nên khiến thể tích nó to ra.

Vết loét thường ở ngay bộ phận âm đạo ngoài, nhưng đôi khi ở bẹn, hậu môn, lưỡi, môi, amydale…

Khi xuất hiện vết loét vài tuần, phản ứng huyết thanh chuyển sang dương tính. Trong giai đoạn này ở nữ giới hầu hết chưa phát hiện, và vết loét cũng tự hết sau 30 – 40 ngày.

c. Giai đoạn II:

Sự tổn thương rải rác khắp người, có những vết thương ở da đầy mầm bệnh, có những vết đỏ ở thân người, vết thương ở cơ quan sinh dục, hậu môn, điểm tiếp giáp giữa hai môi, và nổi nhiều hạch ở gáy, khuỷu tay và rụng tóc.

Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 năm, phản ứng huyết thanh hoàn toàn dương tính.

d. Giai đoạn III.

Gồm những tai biến xảy ra sau 2 – 3 năm nhiễm bệnh. Lúc này toàn bộ các mô và cơ quan đều có thể mắc bệnh, nhất là tim, động mạch chủ, hệ thần kinh và để lại những di chứng ghê gớm.

2. Có hai phương pháp chẩn đoán bệnh giang mai:

a.  Dùng kính siêu hiển vi soi tìm khuẩn treponema trong các vết thương hay trong hạch.

b.  Dùng các phản ứng huyết thanh tìm các kháng thể trong máu.

3. Phương pháp điều trị bệnh giang mai:

Hiện nay Penicillin là thuốc điều trị đặc hiệu bệnh giang mai. Do xoắn khuẩn treponema nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh, nên nếu có một vết thương nghi ngờ mà sử dụng kháng sinh bừa bãi hay sử dụng trong thời gian quá ngắn có thể làm âm tính những phản ứng huyết thanh, khiến sự chẩn đoán không thể xác định.

Nguyên tắc điều trị bằng Penicillin là sử dụng thuốc với từng liều lượng 15 triệu đến khi phản ứng huyết thanh âm tính mới thôi. Nếu bệnh dị ứng với Penicillin có thể dùng Tetracylin hay Erythromycin.

Trường hợp bệnh nhân đã đến giai đoạn III, sau khi chấm dứt điều trị trong ba tháng đầu phải kiểm tra phản ứng huyết thanh mỗi tháng một lần, rồi ba tháng kiểm tra một lần, cả thảy 3 lần. Sau 2 năm lại kiểm tra một lần, nếu phản ứng huyết thanh trở lại dương tính thì phải tái điều trị

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng