Tìm hiểu mối liên quan giữa viêm gan vi rút và thai nghén

0

Người có thai bị viêm gan vi rút B thì chức năng gan sẽ bị suy giảm thêm khiến cho sức khỏe của cơ thể càng giảm sút. Tình trạng đó sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng thai nhi khiến cho thai dễ bị suy dinh dưỡng, dễ bị sảy thai, đẻ non

Viêm gan vi rút và thai nghén

Khi một phụ nữ mang thai, gan cũng như mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể đều có sự biến đổi do tình trạng thai nghén gây nên. Do cơ thể bị giảm sức đề kháng, thai phụ dễ nhiễm bệnh hơn và với người đã ít nhiều có tổn thương gan thì tình trạng càng dễ xấu đi nhiều hơn.

Tham khảoTìm hiểu công dụng chữa bệnh của hoa cúc bách nhật

Viêm gan vi rút và thai nghén

viêm gan vi rút và thai nghén

Vi rút viêm gan B có trong máu, nước bọt, dịch mật, sữa mẹ và một số các dịch tiết của cơ thể. Tuy nhiên vi rút viêm gan B lây truyền chủ yếu theo đường máu thông qua tiêm truyền, quan hệ vợ chồng và đặc biệt là mẹ truyền cho con khi sinh đẻ. Để biết mình có mang vi rút viêm gan B hay không cần được làm xét nghiệm máu để tìm kháng nguyên bề mặt của vi rút (thường được gọi là xét nghiệm HBsAg).

Người có thai bị viêm gan vi rút B thì chức năng gan sẽ bị suy giảm thêm khiến cho sức khỏe của cơ thể càng giảm sút. Tình trạng đó sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng thai nhi khiến cho thai dễ bị suy dinh dưỡng, dễ bị sảy thai, đẻ non và bản thân thai nhi cũng có thể bị nhiễm vi rút từ mẹ sang ngay khi còn ở trong tử cung qua rau thai (tuy nhiên không nhiều vì bản thân rau thai là một hàng rào có tác dụng ngăn chặn mọi tác nhân gây bệnh đi vào thai khá hiệu quả) và nhiều nhất là trong quá trình sinh nở.

Ngược lại, ảnh hưởng của thai nghén đối với viêm gan sẽ làm cho bệnh nặng hơn, chức năng gan bị suy giảm nhiều hơn, có thể dẫn đến biến chứng nặng nhất của viêm gan là teo gan, khiến cho giảm sút thậm chí mất hết các yếu tố đông máu, hoặc làm cho băng huyết không cầm được khi sảy hoặc đẻ. Cơ thể cũng không còn khả năng chống độc nên dẫn đến hôn mê do nhiễm độc gan.

Kinh nghiệm theo dõi viêm gan tiến triển trong giai đoạn chuyển dạ hoặc sảy, đẻ non ở các cơ sở sản khoa đều cho thấy sản phụ bị viêm gan vi rút B vào những giai đoạn này có tỷ lệ tử vong rất cao và nguyên nhân tử vong thường gặp là tình trạng băng huyết do mất các yếu tố đông máu và tình trạng hôn mê gan do gan mất chức năng chống độc.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng