Tìm hiểu chi tiết về bệnh ung thư thận

0
Cập nhật lần cuối

Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu (làm cho nước tiểu bình thường nhạt màu thành đỏ sẫm), đau ở bên sườn mãi mà không khỏi, giảm cân, sốt…thì có thể bạn có triệu chứng của bệnh ung thư thận

Triệu chứng nhận biết và phương pháp chẩn đoán ung thư thận như thế nào?

Những triệu chứng của bệnh ung thư thận

Những triệu chứng của bệnh ung thư thận thường gặp bao gồm:

–    Máu trong nước tiểu (làm cho nước tiểu bình thường nhạt màu thành đỏ sẫm).

–    Đau ở bên sườn mà không khỏi.

–    Xuất hiện một cục hoặc một khối u bên sườn hoặc ổ bong.

–    Giảm cân.

–    Sốt.

–    Cảm thấy rất mệt mỏi hoặc có cảm giác sức khoẻ chung xấu đi.

Triệu chứng nhận biết và phương pháp chẩn đoán ung thư thận như thế nào?

Thông thường, những triệu chứng này không có nghĩa là bệnh ung thư. Sự nhiễm khuẩn, một u nang, hoặc một vấn đề khác cũng có thể gây ra những triệu chứng như vậy. Một người có bất cứ triệu chứng nào trong số những triệu chứng trên nên đi khám bệnh, như vậy bệnh có thể được chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể.

Chẩn đoán ung thư thận như thế nào

Nếu một bệnh nhân có những triệu chứng gợi ý bệnh ung thư thận, bác sĩ có thể thực hiện một hoặc nhiều hơn những biện pháp sau đây:

–    Kiểm tra tổng thể: Bác sĩ kiểm tra những dấu hiệu chung của sức khoẻ và xét nghiệm nếu có sốt và huyết áp cao. Bác sĩ còn nắn vùng bụng và sườn để tìm những khối u.

–    Xét nghiệm nước tiểu: Kiểm tra nước tiểu để tìm máu và những dấu hiệu khác của bệnh.

–    Xét nghiệm máu: Phòng xét nghiệm kiểm tra máu để xem hai thận đang làm việc có tốt không. Phòng xét nghiệm cũng có thể kiểm tra mức của một vài chất khác, ví dụ như creatinin. Một mức cao của creatinin có thể có nghĩa là thận làm việc không được tốt.

–    Chụp X-quang tĩnh mạch (IVP): Bác sĩ tiêm một loại thuốc đặc biệt vào một tĩnh mạch ở cánh tay. Thuốc này theo máu chảy đi khắp cơ thể và tụ tập trong thận. Thuốc được tiêm vào làm cho hai thận hiện rõ trên hình ảnh X-quang. Sau đó, một loạt các hình ảnh X-quang theo dấu vết thuốc được chụp hình vì thuốc chảy qua hai thận đến niệu quản và bàng quang. Phim X-quang có thể cho thấy một khối u thận hoặc những vấn đề khác nếu có.

–    Chụp cắt lớp vi tính: Một máy chụp X-quang được nối với một máy vi tính tạo ra hàng loạt các hình ảnh chi tiết của hai thận. Người bệnh có thể được tiêm một loại thuốc đặc biệt để cho thận hiện rõ trên phim. Chụp cắt lớp có thể cho thấy khối u thận.

–    Xét nghiệm siêu âm: Thiết bị siêu âm sử dụng những sóng âm mà con người không thể nghe thấy được. Những sóng âm này phát ra từ hai thận, và một máy vi tính sử dụng những tiếng vang để tạo ra một hình ảnh được gọi là siêu âm đỏ. Một khối u đặc hoặc u nang được hiện rõ trên siêu âm đó.

–    Sinh thiết: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện một sinh thiết. Sinh thiết là lấy ra một  mẫu mô để tìm các tế bào ung thư. Bác sĩ đưa một kim nhỏ qua da vào trong thận đế lấy ra một mảnh mô nhỏ. Bác sĩ có thể dùng siêu âm hoặc máy X quang để hướng dẫn mũi kim. Bác sĩ nghiên cứu giải phẫu bệnh dùng một kính hiển vi để tìm các tế bào ung thư trong mảnh mô đó.

–    Phẫu thuật: Trong hầu hết các trường hợp, dựa trên kết quả chụp cắt lớp và chụp X-quang, bác sĩ có đủ thông tin để đề nghị phẫu thuật lấy ra một phần hoặc cả một bên thận. Bác sĩ nghiên cứu giải pháp bệnh sẽ đưa ra chẩn đoán cuối cùng qua việc nghiên cứu mẫu mô dưới kính hiển vi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng