Tìm hiểu chi tiết về bệnh Eczéma

0

Yếu tố di truyền làm ảnh hưởng đến nhiều người trong gia đình dòng họ nên ngoài bệnh Eczéma, người bệnh còn có thể bị thêm các bệnh dị ứng khác như: viêm mũi dị ứng, suyễn, nhức nửa đầu…

Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh Eczéma

Eczema là phản ứng viêm lớp nông của da, cấp tính hoặc mạn tính. Đây là một bệnh ngoài da phổ hiến..sản xuất công nghiệp và trong sinh hoạt càng sử dụng nhiều hóa chất thì bệnh Eczema càng phái triển.

Nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, triệu chứng đa dạng, có liên quan đến cơ chế miễn dịch dị ứng.

Yếu tố di truyền làm ảnh hưởng đến nhiều người trong gia đình dòng họ nên ngoài bệnh Eczéma, người bệnh còn có thể bị thêm các bệnh dị ứng khác như: viêm mũi dị ứng, suyễn, nhức nửa đầu…

1. Nguyên nhân bệnh Eczéma

Nguyên nhân gây bệnh Eczéma rất phức tạp, rất khó tìm được nguyên nhân chính. Eazéma xảy ra trên một cơ địa đặc biệt, nghĩa là loại cơ thể dễ bị dị ứng với chất này hoặc chất khác mà người khác thì không bị ảnh hưởng gì. Chất gây dị ứng gọi là kháng nguyên dị ứng.

Thông thường có hai loại nguyên nhân:

*   Nguyên nhân bên ngoài: Trong môi trường chung quanh có thể có nhiều tác nhân gây bệnh thuộc các yếu tố vật lý, hóa học, thực vật

Ví dụ: ánh sáng mặt trời, sâu bọ, thuốc uống, thuốc bôi…v.v… hoặc có thể do hóa chất dùng trong gia đình như: xà bông, xi măng, dầu mỡ, chất nhuộm, cao su, mỹ phẩm…v.v…

*   Nguyên nhân bên trong: Phức tạp và khó xác định hơn như: Rối loạn thần kinh (xúc cảm mạnh, suy nghĩ lo âu, làm việc căng thẳng); rối loạn tiêu hóa (táo bón, viêm đại tràng, giun sán); nội tiết (có mang, tiền mãn kinh, tuổi già v.v…). Trong cơ thể bệnh nhân có lưu hành những chất chuyển hóa dở dang, những chất đạm lạ cũng gây Eczéma.

2. Triệu chứng của bệnh Eczéma:

*   Vị trí: Có thể gặp Eczéma ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, ở một chỗ, nhiều chỗ hoặc đối xứng…

Thông thường, bệnh Eczema điển hình trải qua những giai đoạn sau:

  1. Giai đoạn đỏ da: Lúc đầu là ngứa, sau đó nổi lên mảng da đỏ.
  2. Giai đoạn mụn cóc: Những mụn nước đường kính khoảng 1 – 2 mm nổi dần dần trên mảng da đỏ. Mụn nước này rất nông, dễ vỡ, chảy ra chất dịch hơi dính và tanh, giai đoạn này dễ bị nhiễm trùng làm sưng tấy đỏ lên, đau nhức và kèm theo sưng hạch ở gần đó. Đây là giai đoạn cấp tính.
  3. Giai đoạn đóng vảy, đóng mày: Do những mụn nước vỡ ra tạo thành lớp mày. Giai đoạn này gọi là bán cấp.
  4. Giai đoạn liken hóa (hằn cổ trâu): Lúc này thương tổn trở nên dày cộm, sẫm màu, ngứa dai dẳng từng đợt. Giai đoạn này gọi là mạn tính.

Người ta chia thành 4 giai đoạn như vậy để thấy rõ chuyển biến, có khi giai đoạn này lẫn vào giai đoạn khác, hoặc có khi chỉ trải qua 3 giai đoạn mà không đến giai đoạn 4 và sau đó bệnh Eczéma lành, không để lại dấu vết gì.

Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh Eczéma
Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh Eczéma

3. Hình thể bệnh Eczéma

Eczema có nhiều hình thể tùy theo giai đoạn như:

*   Chàm dạng nấm (eczema rubrum): Thương tổn khu trú ở chân, màu đỏ sẫm, trên có mụn nước lấm tấm.

*   Chàm dạng viêm quầng (eczéma érysipélatoiđe): Thương tổn khu trú ở mặt, sưng đỏ mi mắt.

*   Chàm tổ đỉa (bệnh tỗ đỉa): Thương tổn khu trú ở rìa ngón tay, ngón chân, có the cả lòng bàn tay bàn chân, mụn nước từ sâu đội mặt da, rất ngứa.

*   Chàm vẩy mảng (eczema lamelleux): Thương tổn thường khu trú ở chi dưới, vẩy to thành mảng, dưới vẩy màu đỏ chảy nước vàng, diễn biến dai dẳng.

*   Chàm rừng (eczema corné): Thương tổn khu trú ở lòng bàn tay, chân, vẩy dày trắng, nứt nẻ, sưng đau, dưới vẩy có mụn nước.

*   Chàm thể đồng xu (eczema nunmulaire): Có hình tròn hoặc hầu dục màu đỏ hồng, trên có mụn nước vẩy tiết, khỏi từ giữa, khu trú ở các chi.

4. Biến chứng bệnh Eczéma

*   Hằn cỗ trâu: Dày da, bóng, màu nâu xám.

*   Chàm chốc hóa (eczema impétiginisé) do nhiễm khuấn phụ, ngoài mụn nước kèm theo bọng nước có mủ.

5. Điều trị bệnh Eczéma

Điều trị khỏi hắn bệnh Eczéma thường không phải dễ dàng vì khó xác định được bệnh nhân bị hệnh là do một hoặc những nguyên nhân nào. Do đó người bệnh cần phải hợp tác lâu dài, chặt chẽ với bác sĩ da liễu để tìm ra nguyên nhân và loại trừ nguyên nhân.

Thông thường chỉ điều trị theo triệu chứng:

–    Ngứa: Dùng các loại thuốc uống chống dị ứng như Pheniramin, Phencrgan hoặc một số thuốc nước không gây buồn ngủ như: Clarityne, Triz, Hismanal, Teldan…v.v…

–    Tại chỗ: Rửa thuốc tím pha loãng. Tùy giai đoạn có thể dùng thuốc bôi nước có màu, thuốc kem, thuốc mỡ như: Eosinc, Castellani, Milian, Synalar, Certihjon Cidermex…v.v…

Trường hợp bị nặng, có thể dùng thêm kháng sinh chống nhiễm trùng như Erythromycin, Baclrim hoặc có thể dùng thuốc chống viêm ngứa như Dexamethason, Prednison…v.v…

Càng tránh gãi càng tốt, vì gãi dễ làm da dày lên và dễ bị nhiễm trùng, khó chữa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng