Tìm hiểu các bệnh thường gặp ở huyết trắng của phụ nữ

0

Huyết trắng sệt và trong suốt, huyết trắng tính mủ, huyết trắng dạng sữa đặc hay dạng bã đậu…là những bệnh về huyết trắng thương gặp ở chị em phụ nữ.

VÌ SAO CÓ HUYẾT TRẮNG?

Huyết trắng là chất dịch do niêm mạc âm đạo tiết ra, chất dịch hỗn hợp do thể tuyến niêm mạc ống cổ tử cung và tuyến nội mạc tử cung tiết ra từ âm đạo, đó chính là huyết trắng.

Huyết trắng có tác dụng làm trơn ướt âm đạo và âm đạo ngoài, khiến bộ phận âm đạo ngoài không khô khan mà gây ra khó chịu, đồng thời không gây khó khăn và đau đớn trong lúc giao hợp. Lượng huyết trắng nhiều hay ít tùy thuộc vào hàm lượng oestrogen trong cơ thể cao hay thấp.

I. THẾ NÀO LÀ HUYẾT TRẮNG BÌNH THƯỜNG?

Thường thì nữ giới sau khi có kinh mức oestrogen trong cơ thể dần lên cao, cho đến giữa thời kỳ kinh nguyệt đạt đến mức cao nhất.

Lúc này lượng huyết trắng tiết ra cũng dần gia tăng và chảy ra ngoài âm đạo, màu trắng như hồ dán hay trong suốt như lòng trắng trứng, không dẻo dai và không có mùi khác lạ.

Qua khỏi giữa thời kỳ kinh nguyệt, huyết trắng tiết ra ít dần và trở nên sệt. Tình trạng trên được gọi là huyết trắng tính sinh lý, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Lưu ý: Trong thời kỳ rụng trứng, lượng niêm dịch cổ tử cung gia tăng, và trước khi có kinh khung chậu sung huyết, chất dịch của âm đạo gia tăng, nên huyết trắng gia tăng mang tính nhất thời, đó đều là hiện tượng bình thường.

II. THẾ NÀO LÀ HUYẾT TRẮNG KHÔNG BÌNH THƯỜNG?

Nếu lượng và tính chất của huyết trắng có sự thay đổi và có mùi khác lạ, đó chính là huyết trắng không bình thường, y học gọi là huyết trắng bệnh lý.

Chẳng hạn viêm đường sinh dục, đặc biệt là viêm âm đạo và cổ tử cung, hay đường sinh dục có khối u, lượng huyết trắng đều gia tăng rõ rệt, đồng thời tính chất và trạng thái cũng thay đổi.

Huyết trắng bệnh lý thường gặp có các loại sau:

1. Huyết trắng sệt và trong suốt:

Loại huyết trắng này dạng như lòng trắng trứng hay nước mũi trong, lượng tiết ra nhiều hơn, không giảm theo sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt, cần phải sử dụng băng vệ sinh, tính chất giống như niêm dịch do thể tuyến cố tử cung tiết ra trong thời kỳ rụng trứng. Tình trạng ấy thường là do bệnh tuyến âm đạo hay ung thư cổ tử cung .

Ngoài ra, khi mức oestrogen trong cơ thể tăng cao, chẳng hạn thời kỳ rụng trứng, thời kỳ thai nghén hay sau khi uống oestrogen đều có thể gây ra huyết trắng màu trắng sệt và trong suốt.

Tìm hiểu về huyết trắng ở phụ nữ và các bệnh thường gặp ở huyết trắng

2. Huyết trắng tính mủ:

Loại huyết trắng này màu vàng hay màu vàng chanh, có mùi hôi, đôi khi có bọt, phần nhiều là do viêm âm đạo, thường gặp hơn hết là viêm âm đạo do Trichomonas (trùng roi), đồng thời kèm theo ngứa âm đạo ngoài. Mà cũng có thể do viêm cổ tử cung, viêm âm đạo do tuổi già, viêm nội mạc tử cung và đường sinh dục nhiễm khuẩn.

Lưu ý: Bé gái âm đạo tiết ra huyết trắng tính mủ phải chú ý trong âm đạo có dị vật hay không. Nữ giới tuổi già có chứng khoang tử cung ứ mủ, ung thư cổ tử cung và ung thư âm đạo cũng có thể gây ra huyết trắng tính mủ.

3. Huyết trắng dạng sữa đặc hay dạng bã đậu:

Loại huyết trắng này là đặc trưng điển hình của viêm âm đạo do nhiễm khuẩn nấm, thường kèm theo ngứa âm đạo ngoài dữ dội.

4. Huyết trắng màu xám:

Loại huyết trắng này đồng thời kèm theo mùi tanh cá, thường là do âm đạo nhiễm khuẩn.

5. Huyết trắng tính máu:

Trong huyết trắng có lẫn máu, dạng như nước cháo. Cần phải kiểm tra xem có khối u ác tính như ung thư cổ tử cung hay ung thư nội mạc tử cung hay không. Những chứng bệnh lành tính gây nên huyết trắng tính máu gồm bướu thịt (polyp) cổ tử cung, u xơ dưới niêm mạc tử cung và do ảnh hưởng của vật ngừa thai trong tử cung.

6. Huyết trắng dạng nước vàng:

Huyết trắng dạng như nước vo gạo, có mùi hôi, thường là do ung thư cổ tử cung và ung thư âm đạo thời kỳ cuối, hoặc u xơ dưới niêm mạc tử cung gây nên. Nếu có dạng nước vàng hay nước máu chảy ra từng hồi, đó rất có thể là ung thư ống dẫn trứng.

7. Huyết trắng dạng sệt và dính:

Loại huyết trắng này màu vàng, có lẫn máu, đôi khi có lẫn vật như thịt băm nát, đó rất có thể do nhiễm amip.

Lưu ý: Một số bệnh lành tính cũng có thể làm cho huyết trắng có lẫn máu, chẳng hạn bướu thịt cổ tử cung, phản ứng phụ của cơ quan điều tiết sinh dục trong tử cung, viêm cơ dưới niêm mạc và viêm cổ tử cung mạn tính nghiêm trọng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng