Thiếu nữ cao hay thấp do yếu tố nào quyết định?

0

Thiếu nữ không đủ dinh dưỡng, thiếu protein, chất khoáng, vitamin thì không có cách nào hình thành xương mới. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng phát dục và tăng chiều cao thì thời kỳ thanh xuân cần có lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn và toàn diện hơn thời kỳ trưởng thành.

Chiều cao của thiếu nữ chịu ảnh hưởng của các nhân tố nào?

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến chiều cao của thiếu nữ, phát huy những nhân tố có lợi, tránh nhân tố có hại thì mới có lợi cho việc phát triển chiều cao.

Trong thời kỳ phát dục thanh xuân, sự phát triển xương của thiếu nữ rất nhanh, cơ thể cũng dài ra rất nhanh, gọi là thời kỳ đỉnh cao thứ hai của việc sinh trưởng phát dục, đây là kết quả của sự hợp tác tổng hợp giữa hoocmon bên trong cơ thể và môi trường sinh trưởng.

Chiều cao của cơ thể người được quyết định bởi độ dài của xương tứ chi và xương sống. Hai đầu của xương được gọi là hai đầu ống xương, tế bào sụn trong hai đầu ống xương không ngừng tăng sinh tế bào mới, tế bào vốn có lại không ngừng hấp thụ canxi và trở nên cứng, do vậy độ dài của xương không ngừng tăng lên.

Sự tăng trưởng của sụn và xương trỏ nên to ra chịu sự điều tiết của nội tiết mà chủ yếu là hoocmon. Hoocmon sinh trưởng, hoocmon nam tính, insulin… đều có thể làm xương phát dục, trong thời kỳ thanh xuân, mức độ những hoocmon này tăng lên, do vậy chiều cao cũng tăng trưởng nhanh chóng.

Chiều cao của thiếu nữ chịu ảnh hưởng của các nhân tố nào?

Tuy nhiên nội tiết không phải là nhân tố quyết định duy nhất. Sự sinh trưởng của xương cần có chất dinh dưỡng, việc hình thành Abumin của xương được bắt nguồn từ protein, việc hình thành tổ chức xương còn cần có những chất khoáng như canxi, phốt pho…, việc chuyển hoá của nó cần phải có sự tham gia của vitamin D.

Nếu thiếu nữ không đủ dinh dưỡng, thiếu protein, chất khoáng, vitamin thì không có cách nào hình thành xương mới. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng phát dục và tăng chiều cao thì thời kỳ thanh xuân cần có lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn và toàn diện hơn thời kỳ trưởng thành.

Nhiệt lượng cần thiết đại khái cũng nhiều hơn thiếu nữ trưởng thành 25 ~ 50%; Nhu cầu về protein nhiều hơn từ 20 ~ 30%; Chất khoáng như canxi và phốt pho cần nhiều hơn từ 1 – 1,5 lần, nhu cầu về lượng nước cũng nhiều hơn người trưởng thành, đương nhiên những vật chất dinh dưỡng khác cũng cần phải tăng lên.

Ngoài chất dinh dưỡng, hoạt động và vận động cũng là nhân tố làm chiều cao cơ thể tăng trưởng, nó có thể thúc đẩy canxi máu chuyển hoá thành canxi xương, tham dự vào việc sinh trưởng của xương. Có người so sánh rằng, chiều cao của những thiếu nữ cùng tuổi thường xuyên tiến hành luyện tập thể dục và không tham gia hoạt động thể thao trung bình cao hơn nhau 3 – 5 cm.

Nhân tố ảnh hưởng đến chiều cao của thiếu nữ còn có những phương diện như di truyền, bệnh tật. Một thành viên của một dân tộc hay gia tộc có chiều cao tương tự nhau. Trong một gia tộc, nếu cha mẹ cao to thì thường con cái cũng tương đối cao.

Chiều cao của bạn gái thông thường thấp hơn 1,35 m gọi là lùn, thấp hơn 1,20 m gọi là “Churu”; Vượt quá 1,80 m gọi là trạng thái siêu cao, tuyệt đại đa số người thuộc trạng thái siêu cao thuộc về tính thể chất, chỉ có một số ít người mới thuộc bệnh người khổng lồ.

Bệnh Churu và người khổng lồ đa phần thuộc về trạng thái bệnh lý. Thông thường trạng thái siêu cao tính thể chất là do nhân tố di truyền gây ra, cơ thể cha mẹ tương đối cao thì có thể con gái sẽ cao hơn mọi người;

Tuy chiều cao của những cô gái này vượt quá chiều cao của các bạn gái bình thường, nhưng cơ thể phát dục tốt, cơ thể đầy đặn cân đối, những đặc trưng nữ tính như vú, âm hộ, kinh nguyệt vẫn như người bình thường.

Một số bệnh tật nào đó có thể ảnh hưởng đến sự phát dục của xương. Như bệnh ở tuyến thuỳ sẽ làm hoocmon sinh trưởng được hợp thành quá ít hoặc quá nhiều, đều có thể ảnh hưởng đến chiều cao.

Hoocmon giới tính làm xương phát triển, nếu sinh ra một lượng lớn hoocmon giới tính quá sớm (phát dục sớm) thì thời kỳ thiếu nữ sẽ sinh trưởng rất nhanh, nhưng sau khi phát dục lại thấp hơn các bạn gái cùng tuổi.

Ngoài ra, xung động tình cảm, ít ngủ, cuộc sống không có quy luật cũng đều có thể ảnh hưởng đến việc phát dục toàn thân và cơ năng của cơ quan nội tiết, làm chiều cao cơ thể phát triển khác thường.

Cần phải chỉ ra rằng: Con người có sự phân biệt cao thấp, đó là sự khác biệt sinh lý. Có bạn gái cho thấy mình quá thấp, ảnh hưởng đến vẻ đẹp cơ thể, đi đâu cũng tìm “bí quyết” tăng chiều cao;

Còn có bạn gái lại cảm thấy mình quá cao chẳng đẹp gì, thường cúi đầu gập ngực, làm ảnh hưởng đến việc phát dục bình thường của cơ thể, thực ra “ván đã đóng thuyền”, không thể làm mình thấp đi, muốn cao lên cũng cần phải có điều kiện và phương pháp khoa học nhất định. Chỉ cần cơ thể không có bệnh tật, là một người khoẻ mạnh thì chẳng cần phải buồn rầu về việc đó.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng