Răng gãy và răng vỡ nát do đâu?

0

Do mắc các bệnh viêm khớp phong thấp hoặc phong thấp, bệnh tim mạch, như viêm màng tim do vi khuẩn cấp tính nên khi dập tắt ổ bệnh ở răng thì bệnh này cũng khỏi ngay.

Người ta thường ví von việc răng gẫy giống như tự nuốt hận vào lòng, khổ mà khó nói ra được. Như vậy thì răng gẫy là thế nào? Nếu răng gẫy thật thì làm thế nào?

Răng gãy:

Là do lực bên ngoài tác động trực tiếp lên răng, hoặc có thê răng trên và răng dưới gián tiếp va vào nhau gây ra gãy. Bình thường, do ngã vập mồm xuống làm răng cửa gãy là hay gặp nhất, nhưng thỉnh thoảng có thể do nhai vật quá cứng cũng có thể làm răng gãy.

Biểu hiện:

Căn cứ vào vị trí gãy để chia thành ba loại gãy là:

–    Gãy phần mũ răng.

–    Gãy thân răng.

–    Gãy tới phần chân răng.

Gãy mũ răng có thể lộ tuỷ răng ra hoặc không lộ tuỷ răng ra; thường có phản ứng mẫn cảm với nóng, lạnh, chua hay ngọt.

Gãy chân răng có đặc điểm là răng lung lay, ấn thấy đau. Đường gãy càng gần cổ răng thì độ lung lay càng lớn; đường gãy càng gần vùng chân răng thì không thấy có sự lung lay rõ ràng.

Khi gãy cả mũ răng và chân răng thì thấy vết gãy rất rõ ràng, mọi hoạt động của răng, miệng đều gây ra đau đớn, sờ vào cũng thấy đau. Chụp X.quang có thế chẩn đoán được.

Xử lý:

Khi bị gãy răng không được tự xử lý, nhất thiết phải đi viện để các bác sĩ nha khoa chữa trị.

RĂNG VỠ NÁT – QUẢ BOM NỔ CHẬM

Những chiếc răng bị vỡ nát trong khoang miệng nếu không được chữa trị kịp thời có thể thành ổ bệnh trong khoang miệng. Vi trùng trong ổ bệnh đó cùng với chất độc của nó giải phóng ra ngoài, thông qua máu hoặc dịch limpa tới tất cả các cơ quan trong cơ thể, rồi gây bệnh ở đó. Những chứng bệnh thường gặp do hiện tượng này gây ra gồm:

–    Viêm khớp phong thấp hoặc phong thấp.

–    Bệnh tim mạch, như viêm màng tim do vi khuẩn cấp tính. Khi dập tắt ổ bệnh ở răng thì bệnh này cũng khỏi ngay.

–    Các bệnh khác: Bệnh ở mắt (viêm giác mạc); viêm da, bệnh mề đay, ngứa. Các bệnh ở thận như viêm tiểu cầu thận mạn tính…

Làm thế nào để phán đoán ra được các ổ gây bệnh? Khi mắc các bệnh nói trên nhưng không tìm ra được nguyên nhân, thì cần kiểm tra khoang miệng, tìm ổ gây bệnh rồi loại trừ đi thì các bệnh kia sẽ chuyển biến ngay hoặc khỏi hẳn là do thể xác định được.

Nhưng xử lý các ổ gây bệnh khoang miệng ra sao, chủ yếu là mỗi bệnh có phương pháp riêng. Ví dụ như: cần nhổ hết những chân răng còn sót lại, những mảnh răng và những chiếc răng đã quá lung lay. Chữa trị triệt để bệnh viêm chân răng mạn tính, loại trừ các chứng viêm… Tóm lại là phải giải quyết triệt để những chỗ đau kín do răng gây ra càng sớm càng tốt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng