Phương pháp điều trị chứng tiểu són ở phụ nữ

0

Tiểu són xảy ra khi ho, hắt hơi, cười to hay nín thở dùng sức. Tình trạng này phần nhiều có ở nữ giới, nhất là sau khi sanh làm giãn cơ vòng niệu đạo, nhưng khoảng 3 – 6 tháng là tự hết.

1. Chứng tiểu són là gì?

Tiểu són là tình trạng tiểu mất kiểm soát, phần nhiều phát sinh ở người lớn tuổi, nhất là phụ nữ, chủ yếu do người lớn tuổi tổ chức cơ lão hóa, chức năng nội tiết suy thoái, cơ vòng niệu đạo suy yếu, giảm khả năng không chế tiểu tiện mà nên.

Quanh niệu đạo có các cơ thắt giữ nhiệm vụ gần giống như vòi nước, khi mở nước tiểu chảy ra, khi đóng nước tiểu bị chậm lại.

Khi bàng quang chứa một lượng nước nhất định tùy theo người, chúng ta sẽ cảm thấy mắc tiều. Khi đi tiểu, các cơ bàng quang co lại để đẩy nước tiểu và cơ thắt giãn ra, khi ngưng tiểu thì cơ thắt co lại ngăn chặn nước tiểu.

Trong tình trạng bình thường, sự hoạt động này rất ăn khớp và nhịp nhàng, khi hoạt động này bị rối loạn, nước tiểu sẽ chảy ra ngoài ý muốn, không sao kiểm soát được, đó chính là chứng tiểu són.

2. Nguyên nhân phát sinh:

2.1 Tiểu són do sức ép:

Tiểu són xảy ra khi ho, hắt hơi, cười to hay nín thở dùng sức. Tình trạng này phần nhiều có ở nữ giới, nhất là sau khi sanh làm giãn cơ vòng niệu đạo, nhưng khoảng 3 – 6 tháng là tự hết.

2.2 Tiểu són do thôi thúc:

Do bàng quang phải chịu sự co bóp thường xuyên, cho dù chưa đầy cũng thôi thúc đi tiểu, trong khi bàng quang lại bị mất kiểm soát, nên khiến nước tiểu chảy ra ngoài ý muốn.

2.3 Tiểu són do ứ đọng nước tiểu:

Do nước tiểu ứ đọng trong bàng quang lâu ngày, chẳng hạn như tuyến tiền liệt phình to, vì bị ách tắc nên nước tiểu không thể nào tiết ra hết, khiến bàng quang luôn bị căng, làm cho nước tiểu nhỏ giọt liên tục.

2.4 Tiểu són do lớn tuổi:

Khi lớn tuổi, các cơ quan trong thân thể bị lão hóa, đồng thời các cơ  thắt ở khung chậu cũng giãn ra, gây nên tiểu són

Chứng tiểu són ở phụ nữ và phương pháp điều trị3. Vì sao nữ giới dễ mắc chứng tiểu són?

Nữ giới mắc chứng tiểu són hầu hết là do:

–    Lúc sanh bị tổn thương khiến niệu đạo và bàng quang thay đổi vị trí sinh lý.

–    Mắc bệnh đường tiết niệu như nhiễm khuẩn niệu đạo, sỏi bàng quang, u bàng quang v.v…

–    Tổn thương não hay tủy sông.

–    Tinh thần căng thẳng quá mức, tức giận hay lo âu quá mức.

–    Làm việc nặng nhọc quá nhiều.

4. Phương pháp điều trị chứng tiểu són:

Những người bị tiểu són có thể bằng vào sự vận động nâng cơ hậu môn mà tăng cường sức của cơ bắp, hồi phục khả năng không chế tiểu tiện.

Phương pháp là ngồi, đứng hay nằm cũng được. Thót hậu môn để nín tiếu, mỗi lần khoảng 3 giây, sau đó thư giãn 3 giây, cứ thế lặp đi lặp lại liên tục 10 – 15 phút, mỗi ngày 2 – 3 lần, kiên trì 2 – 3 tháng là có thể thu được hiệu quả rõ rệt.

Hoặc lúc đang đi tiểu, thót hậu môn ngưng tiểu, rồi lại thư giãn tiểu tiếp, cứ thế lặp đi lặp lại đến khi tiểu xong, tập như vậy khoảng 1 – 2 tháng hẳn sẽ có hiệu quả. Trường hợp tiểu són do tổn thương lúc sanh thì phải phẫu thuật điều trị.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng