Phù nước(thủy thũng) có phải là dấu hiệu của bệnh thận không?

0
Cập nhật lần cuối

Phù tuy là triệu chứng thường gặp của bệnh thận, nhưng hoàn toàn không phải là triệu chứng chỉ có ở bệnh thận mà rất nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra phù (bệnh tim, gan, suy dinh dưỡng).

Vì sao nói dấu hiệu thời kỳ đầu của bệnh thận là phù nước(thủy thũng)?

Phù nước là một bệnh trạng lâm sàng thường thấy của bệnh thận, do thận không thổ bài tiết nước một các bình thường gây nên, khiến nước tại các tổ chức dưới da, dưới các tổ chức tế bào tích tụ lại gây ra phù. Phù tuy là triệu chứng thường gặp của bệnh thận, nhưng hoàn toàn không phải là triệu chứng chỉ có ở bệnh thận mà rất nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra phù (bệnh tim, gan, suy dinh dưỡng).

Vì sao nói dấu hiệu thời kỳ đầu của bệnh thận là phù nước(thủy thũng)?

Phù do bệnh thận được gọi là phù nước do thận là do bệnh thận (viêm tiểu cầu thận, chứng bệnh thận tổng hợp) dẫn tới natri và nước tích đọng lại tạo thành phù. Đặc điểm của phù nước do thận là: phù xuất hiện tại những phần cơ thể có tổ chức lỏng như da, mi mắt, âm nang… do áp lực giữa các tổ chức của những bộ phận này khá thấp, nên nước dễ dàng thấm ra ngoài, thêm vào đó là yếu tố trọng lực, khiến phù nặng thêm vào mỗi buổi sáng khi thức dậy. Phù nước do thận có nhiều mức độ khác nhau, nhẹ có thể chỉ hạn chế ở hốc mắt hoặc các khớp, nhưng nghiêm trọng có thể dẫn tới phù toàn thân, ở chân, ngực và bụng.

Cơ chế phát sinh của phù nước do thận cũng khác nhau tùy thuộc vào từng loại bệnh thận.

(1) Khi bị viêm thận cấp tính, do các mao mạch máu của tiểu quản thận bị tắc, dẫn tới khả năng lọc của tiểu cầu thận kém, lượng nước trong tuần hoàn máu bị chuyển tới khe giữa các tổ chức tế bào, khiến dung lượng máu giảm sút. Như vậy, thông qua tác dụng phản hồi của cơ quan cảm ứng, dung lượng hóc môn kháng lợi tiểu được gia tăng tiết xuất, lượng nước mà tiểu quản thận hấp thụ lại tăng lên; khi thận thiếu máu gây hưng phấn hệ thống “Renin-chất gây co mạch máu – aldosterone”, aldosterone được bài tiết nhiều hơn, việc tái hấp thu natri của tiểu quản thận nhờ đó tăng lên, khi dung lượng máu thấp sẽ ức chế sự sản sinh yếu tố natriuretic, khiến thận giảm thiểu bài tiết natri. Những yếu tố này đều khiến natri, nước tích tụ làm hiện tượng phù càng nặng. Do vậy, vẻ mặt lâm sàng hạn chế ăn muối một cách thích hợp thường có thể làm giảm phù.

(2)     Nguyên nhân dẫn tới phù do viêm thận mãn tính và bệnh thận tổng hợp còn do có một lượng lớn protein mất đi từ nước tiểu, mặt khác do cơ thể của người mắc bệnh thận phân giải và trao đổi protein quá nhanh dẫn tới chứng protein trong máu thấp, khiến áp suất thẩm thấu của chất keo trong huyết tương giảm thấp làm nước chuyển dần tới khe giữa các tổ chức tế bào gây ra phù nước.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng