Phụ nữ trung niên và căn bệnh ung thư vú

0

Tránh xa thuốc lá, giảm rượu bia, các chất kích thích, tránh xa các môi trường ô nhiễm bụi và có sử dụng quần áo bảo hộ cẩn thận là cách bạn đầy lùi bệnh ung thư vú ra khỏi cuộc sống của bạn.

Hỏi: Phòng ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ trung niên như thế nào?

Đáp:

–    Khi tới tuổi trưởng thành, nhất là khi bước vào tuổi 25 – 30 tuổi thì bạn nên tự theo dõi kiểm tra vú và kiểm tra sức khỏe theo định kì để phát hiện sớm bệnh ung thư vú.

–    Để phòng bệnh ung thư vú này, ngoài thực hiện lối sống lành mạnh, cần hạn chế thực phẩm chế biến quá kỹ, thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo.

–    Tránh xa thuốc lá, giảm rượu bia, các chất kích thích, tránh xa các môi trường ô nhiễm bụi bẩn hoặc nếu phải làm việc ở môi trường ô nhiễm cần đeo khẩu trang và có sử dụng quần áo bảo hộ cẩn thận.

Phòng ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ trung niên như thế nào?

–    Có chế độ luyện tập thể dục, thể thao đều đặn nghỉ ngơi hợp lí để có sức khỏe và sức đề kháng tốt.

–    Cho con bú thường xuyên ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt, hạn chế cai sữa sớm cho con.

–    Cần ăn những thực phẩm chống oestrogen vì đây là một trong những yếu tố liên quan tới sự hình thành và phát triển khối u vú. Thực phẩm thuộc nhóm này là xà lách, rau cải và những cây rau cùng họ như súp lơ, cải củ… Rau đậu, đặc biệt là đậu tương có tác dụng rất tốt trong phòng bệnh, phòng tái phát và di căn đối với ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng. Ngoài lý do làm giảm lượng oestrogen trong máu, kéo dài kỳ kinh, thực phẩm từ đậu tương còn có tác dụng chống viêm, giảm tân tạo mạch máu ở khối u và giảm hẳn ôxy hoá ở tổ chức.

–    Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả trong khẩu phần hàng ngày. Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C, E và caroten (tiền chất của vitamin A). Đây là các chất chống ôxy hoá, giúp phòng chống ung thư. Rau quả và các loại ngũ cốc còn là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng. Chất xơ trợ giúp quá trình tiêu hoá, làm tăng nhu động ruột. Nó còn giúp hấp thụ những chất độc có trong ruột để đào thải theo phân, do đó làm giảm nồng độ các chất độc có trong cơ thể.

–    Sử dụng mỡ cá biến, dầu ô liu.

–    Ăn nhiều cá, đặc biệt là cá biển.

–    Chế biến thực phẩm bằng phương pháp luộc, hấp nhỏ lửa và nấu chín tới.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng