Phụ nữ trung niên và bệnh viêm đường tiết niệu

0

Thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu nhiều, có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục và lượng nước tiểu mỗi lần đi vệ sinh là rất ít là hiện tượng của bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ mà bạn cần phải biết để thăm khám bác sỹ kịp thời.

Bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ trung niên

Bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ trung niên

Viêm đường tiết niệu là một bệnh viêm nhiễm xuất hiện khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này.

Viêm đường tiết niệu là thuật ngữ người ta dùng để chỉ tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu ở thấp gồm niệu đạo, bàng quang. Thông thường nhất là do vi khuẩn xâm nhập ngược dòng qua lô niệu đạo vào niệu đạo gây viêm niệu đạo. Bình thường, cơ thắt ở cổ bàng quang luôn đóng, chỉ mở khi đi tiểu và dòng nước tiểu luôn chảy theo chiều từ bàng quang ra. Hai yếu tố này có tác dụng ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang. Một số trường hợp rối loạn cơ thắt, làm vi khuẩn có thể xâm nhập được vào bàng quang hoặc do các thủ thuật thông đái, soi bàng quang có thể đẩy các vi khuẩn từ niệu đạo vào bàng quang gây viêm bàng quang. Đây là những trường hợp viêm đường tiết niệu do các vi khuẩn thông thường. Cũng có thể gặp viêm đường tiết niệu do các vi khuẩn đặc hiệu như lậu cầu khuẩn, nếu trước đó có quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu.

Viêm đường tiết niệu là căn bệnh phổ biến thường gặp ở phụ nữ trung niên. Bệnh tuy không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống bệnh nhân lúc đầu nhưng có thể nó sẽ gây đau rát và khó chịu. Đặc biệt khi vi khuẩn kháng lại các thuốc thông thường thì tình trạng đau đớn, khó chịu sẽ càng khó chữa hơn.

Nguyên nhân bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Vệ sinh vùng kín không tốt, sử dụng thủ thuật thông tiểu, sử dụng màng ngăn âm đạo, bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng, hay do lây nhiễm vi khuẩn từ bạn tình khi quan hệ (đặc biệt là vi khuẩn lậu),… đều là những nguyên nhân gây nên viêm đường tiết niệu. Mầm bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở phần thấp (niệu đạo, bàng quang) và nếu không được điều trị, nó có thể diễn biến nặng lên dẫn tới viêm đường tiết niệu trên (niệu quản, thận) làm suy giảm chức năng thận, rất nguy hiểm.

Một số biến chứng nguy hiểm của viêm đường tiết niệu nếu không được chữa trị kịp thời như: Viêm thận bể thận cấp, áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết, suy thận cấp.

Do vậy, điều quan trọng nhất là khi có dấu hiệu, triệu chứng của viêm đường tiết niệu, bạn phải nhanh chóng điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ trung niên

–    Thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu nhiều, có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục và lượng nước tiểu mỗi lần đi vệ sinh là rất ít.

–    Có cảm giác đau buốt khi đi tiểu và giữa các lần đi vệ sinh có cảm giác như bị kim châm.

–    Đau bụng dưới và lưng, và thường nóng rát ở vùng bụng dưới.

–    Khi viêm nhiễm phát triển mạnh thì sẽ tan hỏa đến thận và dạ con khiến chị em phụ nữ có các biểu hiện như bị đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn và nôn.

–    Nước tiểu thì có màu khác bình thường và đi tiểu khó, đi tiểu rắt, bụng thì ậm ạch khó chịu.

Phòng và điều trị bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Một số phụ nữ bị viêm đường tiết niệu tái diễn nhiều lần. Nếu bị từ 3 lần trở lên trong 1 năm, phụ nữ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nhiễm trùng này. Những lựa chọn để phòng và điều trị có thể bao gồm:

–    Dùng kháng sinh liều thấp trong thời gian dài.

–    Dùng một liều kháng sinh sau khi quan hệ tình dục.

–    Dùng kháng sinh tự điều trị ngay sau khi xuất hiện triệu chứng.

Một số cách dưới đây có thể làm giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu:

–    Uống nhiều nước.

–    Vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục.

–    Lau, rửa vùng sinh dục từ trước ra sau.

–    Tắm dưới vòi hoa sen thay cho bồn tắm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng