Phụ nữ thường gặp những bệnh lý nào ở vú

0

Vú của nữ giới được cấu tạo bởi một tuyên hình bán cầu, bao bọc bởi một vỏ sợi và nằm trong các mô có chất béo ở dưới da của thành lồng ngực. Vì vậy các bệnh lý thường gặp của tuyến vú chủ yếu là ung thư

Những bệnh lý thường gặp ở vú của phụ nữ

Vú của nữ giới được cấu tạo bởi một tuyên hình bán cầu, bao bọc bởi một vỏ sợi và nằm trong các mô có chất béo ở dưới da của thành lồng ngực.

Tuyến vú được cấu tạo bởi các phần tử tiết dịch tập hợp lại thành thùy hoặc tiểu thùy, là những ống dẫn sữa quy tụ ở núm vú.

Dưới tác dụng của oestrogen do buồng trứng tiết ra, tế bào tuyến vú tăng sinh và phát triển, chất béo tích tụ làm cho vú phồng lên, quầng vú mở rộng và lốm đốm, các ống dẫn sữa phát triển và chia nhánh, sau đó phân ra thành tuyến tiết sữa.

Dưới tác động của các oestrogen, progesterone và prolactin (hormone tiết sữa), tuyến vú tăng thể tích trong thời kỳ mang thai bằng sự phát triển của các tuyến và ống dịch kể cả các mô chứa chất béo và mạch máu.

Những bệnh lý thường gặp ở vú của phụ nữ

Trước lúc kết thúc mang thai, tuyến vú bắt đầu hoạt động tiết dịch, biểu hiện là tạo ra sữa non trước khi có sữa thật sự. Như vậy, tuyến vú chỉ tiết sữa ở thời kỳ cho con bú, mọi tiết dịch khác đều thuộc bệnh lý.

Kích thước vú lớn nhỏ tùy thuộc ở hàm lượng chất béo dưới da nhiều hay ít, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự tiết sữa.

Tuy vú hơi nhỏ, nhưng tuyến vú và ống dẫn sữa phát triển tốt thì vẫn có đầy đủ sữa cho con bú.

Bệnh lý của tuyến vú chủ yếu là ung thư:

Những phụ nữ có nguy cơ cao phát sinh ung thư vú là:

–    Nhân tố di truyền, trong gia tộc có người bị ung thư vú.

–    Vô sinh hay chưa từng cho con bú.

–    Có kinh lần đầu sớm, mãn kinh muộn.

–    Chức năng buồng trứng rối loạn và không có trứng rụng.

–    Sử dụng thuốc oestrogen lâu ngày.

Lưu ý: Oestrogen tuy không có khả năng gây ung thư vú, nhưng có thể làm cho ung thư vú phát triển nhanh.

Bệnh lý nhẹ của vú:

Bệnh lý nhẹ của vú rất hay xảy ra. Về nguyên tắc thì hễ đau ở vú đều là bệnh lý nhẹ, còn ung thư vú thì tuyệt đối không đau.

Chứng đau vú nhẹ có thể do rối loạn về sự tiếp nhận hormone của tuyến vú khi tế bào của nó dị ứng với hormone; hoặc do hormone mất cân bằng làm cho mô của tuyến vú phát triển quá nhanh và kèm theo thiếu dinh dưỡng của vú.

Chứng vú căng đau ở thời kỳ tiền kinh nguyệt thường được điều trị bằng dẫn xuất của progesterone hoặc bằng thuốc lợi tiểu.

Điều cần lưu ý là mức độ tiếp nhận của tế bào vú có thể thay đổi tùy theo tâm trạng và tinh thần, nên làm việc quá sức, tâm trạng quá khích động đều có thế khiến vú nhạy cảm hơn, làm xuất hiện những mụt nhỏ đau và đầy nước.

Ngoài ra, núm vú tiết dịch ngoài thời kỳ mang thai và cho con bú cần phải chú ý theo dõi, đó có thể là do vú thiếu dinh dưỡng.

Hiện tượng này có thể xuất hiện cùng lúc với triệu chứng mất kinh, lúc này tiết dịch ở cả hai vú và giống như sữa.

Đồng thời, hiện tượng này có thể xảy ra khi đang uống thuốc ngừa thai hay thuốc an thần, và cùng có thể là triệu chứng của u tuyến yên khiến tiết ra quá nhiều prolactin.

Sau cùng là vú xuất huyết, đó là do trong tuyến vú có khối u lành tính hay ác tính, cần phải làm xét nghiệm rồi phẫu thuật cắt bỏ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng