Phụ nữ bị chứng tổng hợp thời kỳ chuyển tiếp có cần kiêng kị gì?

0

Thời kỳ chuyển tiếp là  quãng thời gian mà chức năng rụng trứng ở phụ nữ dần dần suy giảm và đến mất hoàn toàn, do vậy phụ nữ đến thời kỳ này nên chú ý kiêng kị những loại thức ăn kích thích phát bệnh như cay nóng, cá tanh…

Chứng tổng hợp ở phụ nữ thời kỳ chuyển tiếp phải kiêng kị không?

Thời kỳ chuyển tiếp là chỉ quãng thời gian mà chức năng rụng trứng ở phụ nữ dần dần suy giảm và đến mất hoàn toàn, tức là thời kỳ trước và sau khi phụ nữ hết kinh môi trường nội phân biến động không bình thường, xuất hiện hàng loạt các triệu chứng mà triệu chứng chính là chức năng hệ thống thần kinh thực vật bị rối loạn, lâm sàng có biểu hiện là kinh nguyệt rối loạn hoặc ứ tắc không có, triều nhiệt ra mồ hôi, tinh thần mệt mỏi, chân tay tê đần, choáng đầu ù tai, buồn bực đờ đẫn, mất ngủ, buồn phiền dễ cáu gắt, u uất không vui; người nặng có thể buồn đau muốn khóc. Triệu chứng nhiều hay ít không thống nhất, khác nhau giữa từng người, dễ bị ảnh hưởng của thời tiết, môi trường, tâm trạng… và lúc ẩn lúc hiện hoặc lúc nặng lúc nhẹ.

Đông y học cho rằng, bệnh phát sinh ở phụ nữ sau 49 tuổi, thận khí giảm dần, huyết mạch đã hư, mạch thái xung suy yếu, tinh huyết không đủ, tì khí hư nhược, huyết mạch tạng phủ mất đi dinh dưỡng và hơi ấm làm cho chức năng tạng phủ rối loạn, âm dương mất cân bằng. Do vậy, phụ nữ đến thời kỳ này nên chú ý kiêng kị những loại thức ăn kích thích phát bệnh như cay nóng, cá tanh…

Những kiêng kị ở chứng tổng hợp ở phụ nữ thời kỳ chuyển tiếp

Những loại thức ăn kích thích phát bệnh mà đông y đề cập tới tức là khi âm dương trong cơ thể mất cân bằng, nếu ăn vào sẽ làm cho âm dương càng mất cân bằng và gây bệnh như đồ biển tanh, cá, tôm, baba, nấm măng, rau tuyết, gà trống, thịt thủ lợn…Những thức ăn này có thể gây dị ứng nếu âm dương tạng phủ đang mất cân bằng.

Các triệu chứng như choáng đầu hoa mắt, lưng gối mỏi, luwoix đỏ, mạch huyền ở thời kì này chủ yếu là do thận âm không đủ, gan không được nuôi dưỡng làm cho dương ở gan mất cân bằng. Lúc này nếu ăn gà trống, thịt thủ lợn… sẽ trợ dương động phong và đi lên quấy nhiễu não bộ làm cho bệnh tình nặng thêm.

Phụ nữ sau thời gian này thường dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh cao như xơ cứng động mạch dạng cháo, huyết áp cao, xương cốt rời rạc, tử cung chức năng tính ra máu, viêm âm đạo ở người già… nên kiêng ăn đồ biển tanh, tôm, ba ba là những thứ có lượng cholesterol cao, những thứ dễ động phong như măng, thịt thủ lợn, thịt gà trống; những thứ dễ trợ dưỡng sinh nhiệt như ớt, hoa tiêu, bột ca-ri.

Tóm lại chúng tổng hợp ở phụ nữ thòi kỳ chuyển tiếp nên căn cứ vào tình trạng khác nhau của người bệnh để chú ý ăn kiêng. Ngoài những thứ cần kiêng kị nói trên, nếu người bệnh có các triệu chứng chính là miệng khô, đại tiện bí thì trước hết phải kiêng các chất cay nóng, nhiều mỡ.

Người chủ yếu bị tì vị hư nhược và tiêu chảy thì kiêng ăn các loại thức ăn khó tiêu hoá, nhiều mỡ và thô. Người hay buồn phiền dễ nổi cáu hoặc u uất không vui, bệnh nặng có thể đau khổ muốn khóc thì nên kiêng thức ăn nhiều muối, nhiều mỡ và cay nóng kích thích như: thuốc rượu, ớt và nên ăn nhiều thức ăn dưỡng tâm an thần, dưỡng âm nhuận táo như: tiểu mạch, táo đỏ, bách hợp, hạt sen, nhãn, nhân táo chua…

Phụ nữ bị chứng tổng hợp thời kỳ chuyển tiếp có cần kiêng ăn a giao khi tẩm bổ vào mùa đông không?

Phụ nữ thời kỳ chuyển tiếp khi tẩm bổ vào mùa đông không nhất thiết phải kiêng a giao, nên căn cứ vào sự phân tích cụ thể biểu hiện của bệnh thời kỳ này. Chúng ta đều biết, a giao là cao nấu bằng da lừa, có tác dụng bổ máu, cầm máu và bổ âm nhuận phổi, có thể dùng chữa các bệnh như huyết hư, bệnh nhiệt làm tổn thương âm, bệnh lao mất ngủ và khạc ra máu, đại tiện ra máu, băng huyết…

Phụ nữ thời kỳ chuyển tiếp nếu có các triệu chứng như đau đầu hoa mắt, tai ù điếc, lưng gối mỏi, mặt đỏ dừ, ra mồ hôi từng đợt, lo lắng buồn bực, buồn phiền mất ngủ. Kinh nguyệt rối loạn, lưỡi đỏ rêu ít, mạch yếu và thuộc thận âm không đủ; tim và thận không liên kết với nhau thì khi tẩm bổ vào mùa đông có thể dùng a giao với các vị thuốc dưỡng âm thanh nhiệt, liên kết tim và thận để làm cho âm dương cân bằng, chức năng các mạch ở tạng phủ trở lại bình thường, có lợi cho việc chữa bệnh.

Nếu phụ nữ thời kỳ chuyển tiếp xuất hiện các triệu chứng như sắc mặt trắng bệch, sợ lạnh chân tay lạnh, lưng gối mỏi, đoản hơi lười nói, mặt nề chân tay phù, đại tiện lỏng, tiểu tiện đêm nhiều, dục tính giảm, kinh nguyệt nhạt hoặc dứt kinh, lưỡi nhợt mềm, mạch yếu… thuộc thận dương không đủ, tì không được sưởi ấm, chuyển hoá thất thường thì khi tẩm bổ vào mua đông nên kiêng a giao.

Bời vì a giao có tác dụng chính là bổ máu, tinh kết dính của nó tương đối mạnh, ăn nó có thể gây trở ngại cho việc tiêu hóa của tì vị. Do vậy, tất cả những người tì vị hư nhược, tiêu hóa kém đều không nên dùng a giao.

Từ trên có thể thấy, vào mùa đông, phụ nữ thời kỳ chuyển tiếp nếu xuất hiện các chứng bệnh như thận âm không đủ, dương hư tăng cao, tâm phiền mất ngủ… thì nên dùng a giao với các vị thuốc thanh nhiệt, dưỡng âm, an thần để tẩm bổ. Nếu xuất hiện các chứng bệnh tì vị dương hư, tì không chuyển hoá bình thường thì nên kiêng dùng a giao.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng