Phụ nữ bị bệnh tiểu đường có nên kết hôn không?

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh nhân tiểu đường thuộc bất kỳ dạng nào, chỉ cần hàng ngày chú ý phối hợp khống chế thật tốt bốn mặt đó là ăn uống, thuốc, hoạt động, tâm trạng nên việc kết hơn diễn ra bình thường

Lưu ý khi phụ nữ bị bệnh tiểu đường

1. Bệnh nhân tiểu đường có thể kết hôn không

Bệnh nhân tiểu đường thuộc bất kỳ dạng nào, chỉ cần hàng ngày chú ý phối hợp khống chế thật tốt bốn mặt đó là ăn uống, thuốc, hoạt động, tâm trạng, nghĩa là bệnh tiểu đường được kiểm soát lâu dài, không để xảy ra các bệnh biến chứng thì đều có thể kết hôn.

Tuy nhiên, khi người con trai, con gái chọn đối tượng phải thật sự cẩn trọng, đơn giản là chớ có chọn phải đối tượng cũng mắc bệnh tiểu đường, hoặc trong gia tộc không có người mắc bệnh tiểu đường, vì như trên đã nói bệnh tiểu đường có thể di truyền, tài liệu có liên quan cho thấy, nếu như cả hai bên nam nữ đều mắc bệnh tiểu đường, thì đời sau của họ sẽ có khoảng 5% người mắc bệnh tiểu đường.

Lưu ý khi phụ nữ bị bệnh tiểu đường

2. Phụ nữ đã cố chống nếu mắc bệnh tiểu đường thì nên chửa đẻ không

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường đang ở trong độ tuổi sinh đẻ, nếu như bệnh tình được kiểm soát một cách lý tưởng, không có biểu hiện biến chứng sang tim mạch, não, gan, thận hoặc không có các bệnh cùng phát sinh khác, nếu đủ sức chịu đựng những thay đổi lớn về mặt sinh lý trong thời gian chửa đẻ, không gây ra sức ép quá lớn cho phủ tạng, thì có thể mang thai.

Trước thời sinh và trong thời gian sinh (nhất là trước 3 tháng), nhất thiết phải khống chế thật tốt hàm lượng đường huyết trước và sau bữa ăn, bất kỳ lúc nào, nếu thấy hàm lượng đường huyết tăng cao thì phải chữa trị bằng thuốc insuline hoặc các loại thuốc khác.

Chỉ có trong điều kiện hàm lượng đường huyết ở mức bình thường, thì trứng thụ tinh mới phát dục bình thường được, như vậy mới có thể phòng ngừa thai nhi bị dị dạng và hạ thấp tỷ lệ sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu trong tử cung, thai quá to, nhằm đảm bảo cho thai nhi mạnh khỏe.

Sự đời bao giờ cũng tồn tại bằng hai mặt, có trường hợp chung thì cũng có trường hợp cá biệt, nếu như thường xuyên nằm trong tình trạng hàm lượng đường huyết cao, thì cũng rất dễ biến chứng sang tim mạch, biến chứng võng mạc tăng sinh đáy mắt, hoặc xuất huyết đáy mắt, biến chứng sang bệnh thận, đái albumin hoặc xơ cứng động mạch do huyết áp cao, hoặc các loại biến chứng khác. Do vậy, để cho mọi việc tiến triển thuận lợi thì nên đến bệnh viện nhờ thầy thuốc nội khoa khám và xác định xem có nên mang thai sinh con hay không?

3. Bệnh nhân tiểu đường nữ sau khi chửa đẻ cần chú ý điều gì

Sau khi mang thai và sinh nở người phụ nữ phải tăng thêm sức chịu đựng, nếu xử lý không thỏa đáng, lượng hoạt động không nhiều, thì rất dễ dẫn đến tình trạng bệnh tiểu đường phát triển. Các bệnh cùng xảy ra ở nữ bệnh nhân tiểu đường chửa đẻ hiển nhiên là nhiều hơn so với các nữ bệnh nhân tiểu đường bình thường khác, ví dụ thường hay mắc các triệu chứng tổng hợp huyết áp cao, nước ối quá nhiều, hàm lượng đường huyết thấp, nhiễm toan ceton, cảm cúm,.v.v… Nếu hàm lượng đường huyết quá cao thì hay dẫn đến phổi của trẻ phát triển chậm, trẻ sơ sinh hay bị triệu chứng tụt đường huyết, hàm lượng canxi trong máu thấp. Để tránh sinh ra các chứng bệnh cùng phát sinh, thì sau khi mang thai nên phối hợp tốt với thầy thuốc trong công tác giám sát và bảo vệ sức khỏe.

Trước hết cần chú ý ngủ nghỉ, đi khám đúng định kỳ, nói chung mỗi tuần khám một lần, nhằm tránh các biến chứng, tiếp tục khống chế chế độ ăn uống, cứ mỗi kg trọng lượng cơ thể thì cung cấp 147 kilo calo nhiệt lượng, thức ăn bữa chính 75 – 100g, kiên dùng món ăn ngọt, món điểm tâm phải chứa hàm lượng đường thấp, không ăn loại hoa quả chứa nhiều dường, về protein và rau tươi thì không cần khống chế chặt chẽ, nhưng nên hạn chế dầu mỡ, nếu điều kiện cho phép thì nên tính toán lượng chất dinh dưỡng hấp thụ qua từng bữa ăn

Nhờ bác sỹ căn cứ vào mức đường trong máu để điều chỉnh liều lượng insuline, tùy theo sự thay đổi của hàm lượng đường trong máu để điều phối, ngoài ra còn phải tìm hiểu phương pháp điều chỉnh đơn giản trường hợp hàm lượng đường huyết thấp sau khi mang thai 35 tuần nên vào nằm viện để theo dõi, không những theo dõi thai nhi mà còn xem xét sự phát triển của thai nhi, hễ thấy không bình thường phải lập tức can thiệp ngừng tiếp tục mang thai.

Sau khi sinh thì áp dụng biện pháp phòng ngừa, chữa trị hàm lượng đường huyết thấp, hàm lượng canxi thấp cho trẻ sơ sinh. Tóm lại vấn đề bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường nữ mang thai, sinh đẻ và bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh là công việc phức tạp khó khăn, cần xử lý thỏa đáng đối với từng ca bệnh cụ thể, còn bệnh nhân cần chú ý phối hợp chặt chẽ với bác sỹ, nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng