Phân biệt bệnh lở loét âm đạo ngoài và viêm âm đạo ngoài

0
Cập nhật lần cuối

Lở loét âm đạo ngoài có thể thấy ở mọi bộ phận của âm đạo ngoài, phần nhiều là ở bên trong âm môi nhỏ và âm môi lớn, ít có ở miệng âm đạo.

1. Lở loét âm đạo ngoài là gì?

Do các nguyên nhân gây tổn thương da của âm đạo ngoài, gây ra mủ máu ở bề mặt, đó gọi là lở loét âm đạo ngoài. Khi vết lở bị nhiễm khuẩn, xung quanh da sưng đau, kèm theo sốt nhẹ, khắp người khó chịu và hạch lympho ở háng sưng to và đau nhức.

Lở loét âm đạo ngoài có thể thấy ở mọi bộ phận của âm đạo ngoài, phần nhiều là ở bên trong âm môi nhỏ và âm môi lớn, ít có ở miệng âm đạo.

Nguyên nhân phát sinh:

Âm đạo ngoài lở loét phần nhiều là do viêm nhiễm, như nhiễm vi khuẩn, nhiễm virus đậu mùa đơn thuần, nhiễm lao âm đạo ngoài, bệnh bai-sai hay nhiễm virus giang mai. Ngoài ra, khoảng một phần ba bệnh nhân ung thư âm đạo ngoài thời kỳ đầu có biểu hiện lở loét âm đạo ngoài, phải hết sức cảnh giác.

Do đó, khi kiểm tra phụ khoa mà phát hiện có lở loét ngoại khoa thì phải hỏi rõ quá trình phát bệnh, tiến hành kiểm tra kỹ toàn thân hầu tìm ra tính chất biến bệnh mà chữa trị chính xác.

Lưu ý: Đối với các chứng lở loét do vi khuẩn gây ra cần phải giữ sạch sẽ, khô ráo và tránh cọ xát âm đạo ngoài, ngâm thuốc tím với nồng độ 1/5000 hoặc dùng kem kháng sinh thoa lên vết lở.

Tham khảo: Bệnh viêm khung xương chậu và những điều cần biết

Sự khác nhau giữa lở loét âm đạo ngoài và viêm âm đạo ngoài như thế nào?

2. Viêm âm đạo ngoài là gì?

Khối u tuyến tiền đình lớn có liên quan với chứng viêm âm đạo ngoài, vậy thế nào là viêm âm đạo ngoài?

Nguyên nhân phát sinh:

Viêm âm đạo ngoài là chứng viêm do các nguyên nhân gây nên ở bộ phận âm đạo ngoài, nguyên nhân thường gặp gồm có do huyết trắng tăng nhiều, nước tiểu kích thích, kích thích bởi băng vệ sinh kinh nguyệt, hoặc do bệnh tiểu đường, nhiễm trùng roi và nấm đều có thể làm viêm âm đạo ngoài. Tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết: Nguyên nhân chứng viêm âm đạo ở nữ giới.

Các triệu chứng chính:

Bộ phận âm đạo ngoài một khi bị viêm là có triệu chứng khó chịu rõ rệt, chẳng hạn ngứa ngáy, đau nhức hay nóng rát vùng da âm đạo ngoài, giao hợp hay tiểu tiện cảm thấy nóng rát ngày càng nặng, chất dịch do âm đạo ngoài tiết ra gia tăng và có mùi hôi.

Phương pháp điều trị:

Người bị viêm âm đạo ngoài cần phải sớm chữa trị, trước hết phải chú ý giữ vệ sinh bộ phận âm đạo ngoài, có thể rửa bằng dung dịch (thuốc tím) với nồng độ 1/5000 và siêng thay quần lót; đồng thời tìm kiếm nguyên nhân gây nên viêm âm đạo ngoài hầu chữa trị đúng hướng.

Lưu ý: Viêm âm đạo ngoài cũng thường gặp ở bé gái, đó là do âm đạo ngoài của bé gái phát triển kém, thiếu oestrogen, sức đề kháng yếu dễ bị nhiễm khuẩn. Việc phòng ngừa phải hết sức tránh mặc quần thủng, phân và nước tiểu ô nhiễm, diệt trừ lãi kim và lây nhiễm do mẹ.

Tham khảo thêm:

Phương pháp điều trị bệnh viêm âm đạo ở tuổi vị thành niên là gì?

4 bệnh phụ khoa chị em phụ nữ hay mắc phải

Vùng kín có mùi là biểu hiện của bệnh gì?

Một số địa chỉ khám chữa viêm âm đạo ngoài, lở loét âm đạo uy tín

Nếu có các dấu hiệu viêm âm đạo trên, các bạn cần nhanh chóng đi khám để được hướng dẫn các điều trị chính xác nhất. Dưới đây là một số địa chỉ khám và chữa bệnh viêm âm đạo uy tín được nhiều chị em tin tưởng:

Bệnh viện phụ sản Trung Ương

Đây là cơ sở đầu ngành phụ sản, sinh đẻ kế hoạch và sơ sinh của cả nước. Hội tự đội ngũ y bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa cùng trang thiết bị hiện đại, bệnh viện phụ sản Trung ương đang được nhiều chị em lựa chọn để trao gửi niềm tin.
Khi đến khám chị em có thể chọn gói khám thường, theo bảo hiểm y tế hoặc khám dịch vụ. Tuy nhiên, do số lượng bệnh nhân khá đông nên để được khám chữa cần đến sớm và mất khá nhiều thời gian chờ đợi.

Thông tin liên hệ bệnh viện Phụ sản Trung ương:

  • Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Website: http://benhvienphusantrunguong.org.vn

Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Bệnh viện phụ sản Hà Nội là đơn vị chuyên khoa hạng I của thành phố Hà Nội, địa chỉ tin cậy của nhân dân thủ đô và cả nước trong chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Lĩnh vực mũi nhọn của bệnh viện là hỗ trợ chị em sinh sản, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh.
Cũng giống như Bệnh viện phụ sản Trung Ương, tại đây người bệnh cũng có thể chọn gói khám thường, bảo hiểm và dịch vụ. Tuy nhiên, thường sẽ mất khá nhiều thời gian chờ đợi vì số lượng bệnh nhân đông.

Liên hệ bệnh viện phụ sản Hà Nội:

  • Địa chỉ: Số 929 – Đường La Thành – Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội
  • Website: http://benhvienphusanhanoi.vn
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng