Phân biệt bệnh chlamydia và bệnh mycoplasma ở nữ giới

0
Cập nhật lần cuối

Chlamydia là một loại vi sinh vật gần giống virus, thường gây bệnh cho người và súc vật, đây cũng là một loại bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục, chủ yếu phát sinh ở người trẻ tuổi.

1.BỆNH CHLAMYDIA LÀ GÌ?

Chlamydia là một loại vi sinh vật gần giống virus, thường gây bệnh cho người và súc vật, nhất là loài chim. Chlamydia chỉ có thể sinh sản khi xâm nhập vào tế bào của một cá thể, nó hoạt động giống như vi khuẩn và rất nhạy cảm với kháng sinh, nhất là Penicillin và Tetracycline.

Đây cũng là một loại bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục, chủ yếu phát sinh ở người trẻ tuổi, nó ít có triệu chứng (thậm chí không có triệu chứng), nhưng nó có thể tạo ra những biến đổi ở cơ quan sinh dục.

Có hai loại Chlamydia gây bệnh cho người:

–    Chlamydia trachomatis gây bệnh ở cơ quan sinh dục và bệnh đau mắt hột.

–    Chlamydia psittacosis (bệnh vẹt) gây nhức đầu, chảy máu mũi, ớn lạnh, sốt và các biến chứng liên quan đến phổi, nếu không chữa trị có thể gây tử vong.

Lưu ý: Bệnh chlamydia tuy chủ yếu truyền nhiễm qua quan hệ tình dục, nhưng người mẹ bị nhiễm bệnh khi sanh con có thể lây nhiễm vào mắt trẻ sơ sinh gây viêm kết mạc cấp tính, đôi khi cũng gây viêm phổi.

Phân biệt bệnh chlamydia và bệnh mycoplasma ở nữ giới

Phân biệt bệnh chlamydia và bệnh mycoplasma ở nữ giới

Các biểu hiện chính:

–    Huyết trắng tăng nhiều, tiểu buốt và đau khi giao hợp.

–    Viêm niệu đạo kèm theo viêm kết mạc, đau khớp hay đau gót chân.

–    Viêm ống dẫn trứng.

Phương pháp điều trị:

Bệnh này điều trị không khó, song vì đại đa số bệnh không có triệu chứng nên rất khó phát hiện. Do đó, các chị em phụ nữ cần phải chú ý đến tất cả sự bất thường nào phát sinh ở cơ quan sinh dục.

Việc điều trị cần phải xét nghiệm và phân loại, tùy trường hợp bệnh mà dùng thuốc, vậy mới có thể đạt hiệu quả tốt. Nữ giới nhiễm bệnh ở cơ quan sinh dục hay viêm phổi thường được điều trị bằng Penicillin hay Tetracycline. Tạm ngưng sinh hoạt tình dục, cả hai vợ chồng cùng điều trị. Sau khi kết thúc điều trị còn phải theo dõi bằng xét nghiệm một thời gian dài.

2.BỆNH MYCOPLASMA LÀ GÌ?

Bệnh mycoplasma cũng giống như bệnh chlamydia, nhưng chỉ mới được phát hiện gần đây và mức độ truyền nhiễm ngày càng gia tăng.

Bệnh mycoplasma tuy không nghiêm trọng bằng bệnh chlamydia, nhưng thường đi kèm với bệnh lậu, ở nam giới có những biểu hiện rõ hơn nữ giới.

Mycoplasma là một loại trong nhóm các vi sinh vật rất nhỏ, có thể tồn tại độc lập không cần nhờ trung gian nào khác. Chúng không di động, không có thành tế bào cứng nên có thể có nhiều dạng. Nhóm này gồm một số loại như mycoplasma pneumonia có thể gây bệnh hô hấp nghiêm trọng ở trâu bò, dê cừu, một số gây bệnh viêm phổi ở người.

Tuy nhiên, hầu hết các loại mycoplasma chỉ là những mầm bệnh cơ hội, hay nói cách khác, chúng chỉ bộc phát gây hại khi nào có cơ hội, chẳng hạn khi người mắc bệnh nhiễm khuẩn, chấn thương cơ học hay chịu tác động của loại dược phẩm nào đó.

Các biểu hiện chính:

Bệnh này ở nữ giới thường không có biểu hiện hoặc biểu hiện không rõ rệt, đôi khi có chút ít huyết trắng hay tiểu buốt. Kiểm tra phụ khoa có thể phát hiện viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung.

Hiện nay các nhà nghiên cứu y học chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể nào chứng tỏ mycoplasma gây ra biến chứng, nhưng trên thực tế thì nữ giới nhiễm bệnh này đôi khi có thể bị viêm tuyến bartholin, thường thấy hơn hết là viêm ống dẫn trứng, ở nam giới thì có nguy cơ bị viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn gây nên vô sinh.

Phương pháp điều trị:

Cũng như bệnh chlamydia, điều quan trọng hơn hết là phải tìm ra căn bệnh khi bị nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục, không để phát sinh bất kỳ biến chứng nào, và phải điều trị đến nơi đến chốn.

Thuốc điều trị hữu hiệu nhất hiện nay vẫn là Penicillin và Tetracycline.

Lưu ý: Tetracycline không được dùng cho phụ nữ mang thai từ tháng thứ tư trở lên.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng