Nước dừa và những công dụng ít người biết

0

Nước dừa tươi vừa là nước giải khát tốt vừa là thuốc quý mà rất ít người biết, nếu uống nước dừa tươi có tác dụng trị bệnh tiêu chảy trẻ em, hay làm dịch truyền trong y tế…

Tác dụng của nước dừa

A – Tính chất

Thành phần nước dừa thay đổi theo tuổi trái dừa. Lượng đường cao nhất ở 6 – 7 tháng tuổi; đó là lúc cơm dừa bắt đầu đóng thành lớp cứng. Vào lúc này cuống trái vàng chừng 2/3. Búng vào cổ tiếng kêu thanh là đúng tuổi, tiếng búng trầm là trái còn non (xơ dừa còn nhiều nước), búng có tiếng nhỏ và đau tay là trái đã già.

Ở 6 – 7 tháng tuổi, một lít nước dừa có 40g glucid (glucoz, fructoz), 2 – 3g acid amin, hầu như không có lipid, 4g chất khoáng. Trong chất khoáng có: 48 mEq, kalium 2 mEq natrium, 45 mEq clor, 7 mEq calcium, 6mEq magiê… và các yếu tố vi lượng như sắt, mangan, lithium. Nước dừa có rất ít sinh tố.

Quá tuổi, lượng đường giảm xuống. Khi trái dừa có mộng thì nước dừa chỉ còn 20g chất đặc hòa tan. Ở trái dừa khô, nước dừa nhạt nên không dùng, cùi dừa bào vắt nước nấu chè.

Nước dừa có chứa chất kích sinh thực vật và nhiều chất bổ dưỡng cần thiết nên có thể dùng làm môi trường cấy mô.

Tác dụng của nước dừa

B – Công dụng

1   – Nước dừa có tính giải khát, thông tiểu và bổ dưỡng. Nước dừa là nước giải khát vệ sinh nhất. Nước dừa giải khát rất thông dụng từ Tuy Hòa vào các tỉnh phía Nam.

Người ta thường cho một chút muối vào nước dừa để ngừa say nắng. Khi đi nắng, mồ hôi ra nhiều, kéo theo một số chất điện phân. Nước dừa pha muối có những chất điện phân cần thiết, tạm bù đắp vào lượng mất đi theo mồ hôi.

2   – Uống nước dừa tươi còn phụ trị bệnh tiêu chảy trẻ em. Theo các tài liệu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc (WHO và UNICEF) đa số trẻ em mắc bệnh tiêu chảy ở các nước chậm phát triển có biến chứng trầm trọng là do thiếu nước và các chất điện phân.

Để cải tiến tình trạng đó, hai tổ chức quốc tế này đã phổ biến thuốc Oresol (Oral rehyrratatiôn salts – ORS) để trị tiêu chảy trẻ em. Từ 90 – 95% trẻ em mắc bệnh tiêu chảy nhẹ có thể trị bằng cách cho uống Ovesol.

Có thể dùng nước dừa để pha Oresol. Trong trường hợp không có Oresol, cho uống nước dừa pha chút muối cũng cải thiện được bệnh trạng (theo Unicef).

3   – Tiêm truyền nước dừa được thực hiện trong thế chiến thứ hai ở Sumatra. Srilanca, Ấn Độ. Trong thời kháng chiến. Việt Nam đã thực hiện tiêm truyền nước dừa thành công.

Chọn trái dừa 7 tháng tuổi, chặt đầu cho sát lớp cơm dừa. Dùng cồn khử trùng rồi chọc 2 lỗ bằng catheter. Hút chất lỏng qua bộ lọc truyền máu vào chai (tất cả đều vô trùng).

Điều khó khăn nhất là nước dừa này phải đẳng trương hoặc ưu trương, không thể nhược trương. Tiếp đó là việc lọc và vô trùng, nước dừa phải không có bụi cặn và vô trùng (tiêu chuẩn GMP).

4   – Nước dừa lên men rượu có mùi vị rất thơm ngon.

5   – Nước dừa là môi trường cấy mô rất tốt.

Tóm lại nước dừa tươi vừa là nước giải khát tốt vừa là thuốc quý.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng