Nữ giới hay chảy máu do thiếu chất sắt?

0

Nữ giới trong thời kỳ dậy thì và thời kỳ thai nghén dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, đó là vì thiếu nữ tuổi dậy thì đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển cao, sự thay cũ đổi mới trong cơ thể sôi nổi nên đòi hỏi chất sắt nhiều hơn.

Trong cơ thể con người có đến 65% chất sắt ở trong huyết sắc tố, là một nguyên tố không thể thiếu trong việc vận chuyển máu và trao đổi khí oxy của cơ thể, nên thiếu sắt cũng dẫn đến thiếu máu.

1. Nguyên nhân phát sinh:

Nữ giới trong thời kỳ dậy thì và thời kỳ thai nghén dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, đó là vì thiếu nữ tuổi dậy thì đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển cao, sự thay cũ đổi mới trong cơ thể sôi nổi nên đòi hỏi chất sắt nhiều hơn. Đồng thời, nữ giới bình thường lượng kinh nguyệt là khoảng 30 – 60ml trong một chu kỳ, lượng máu kinh càng nhiều thì càng mất nhiều sắt. Thế nên, nữ giới trong thời kỳ kinh nguyệt cần phải bổ sung nhiều chất sắt hầu phòng ngừa thiếu máu.

VÌ SAO NỮ GIỚI DỄ BỊ THIẾU MÁU DO THIẾU SẮT?

Nữ giới trong thời kỳ thai nghén bị thiếu máu do thiếu sắt chủ yếu vì trong thời gian mang thai dung lượng máu trong cơ thể liên tục gia tăng, nên nhu cầu về sắt cũng gia tăng, cộng thêm phản ứng thai nghén ảnh hưởng đến sự ăn uống, acid dạ dày tiết ra ít hơn, ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt, gây nên thiếu máu.

2.Các triệu chứng chính:

Thai phụ bị thiếu máu do thiếu sắt chẳng những có hại cho sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, nên nếu có triệu chứng sắc mặt trắng bệch, dễ mệt mỏi, bải hoải, chóng mặt, hồi hộp, tai ù, mắt hoa, trí nhớ giảm, da và lông tóc khô, móng tay móng chán lu mờ và bằng phẳng thì phải đi khám bác sĩ.

3. Biện pháp phòng ngừa:

Để phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt, nữ giới cần phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt và dễ hấp thu như thịt bò, gan heo, các loại đậu và trứng. Đồng thời còn phải ăn uống nhiều loại thực phẩm, không nên kiêng ăn. Ngoài ra còn phải thường xuyên tập thể dục để kích thích sức ăn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng