Nữ giới đau bụng dưới do đâu?

0
Cập nhật lần cuối

Cơn đau kéo dài và khó chịu nổi, rất có thể là ung thư thời kỳ cuối. Nếu đau xé cấp tính, thường là do khối u buồng trứng vỡ ra.

Nữ giới đau bụng dưới có những nguyên nhân sau:

a.Khởi bệnh chậm hay nhanh:

Đau bụng dưới khởi bệnh chậm và nặng dần, đó thường là do chứng viêm trong cơ quan sinh dục như viêm phần phụ và viêm khung chậu. Khối u ác tính cũng có thể gây ra đau bụng dưới nặng dần. Nếu đau bụng dưới cấp tính đột ngột, đó có thể là khối u buồng trứng bị xoắn, khối u buồng trứng vỡ ra hay chửa ngoài tử cung.

b.Chỗ đau bụng dưới:

Giữa bụng dưới bị đau phần nhiều là do bệnh tử cung gây ra; đau hai bên bụng dưới thường là do viêm phần phụ hai bên, nếu viêm màng bụng khung chậu, khối u buồng trứng vỡ ra hay chửa ngoài tử cung, có thể gây ra đau khắp bụng dưới, thậm chí đau toàn bộ vùng bụng.

Nguyên nhân gây đau bụng dưới ở nữ giới

c.Tính chất của đau bụng dưới:

Bụng dưới đau quặn và liên tục phần nhiều là do chứng viêm gây ra. Cơn đau kéo dài và khó chịu nổi, rất có thể là ung thư thời kỳ cuối. Nếu đau xé cấp tính, thường là do khối u buồng trứng vỡ ra.

d.Thời gian xảy ra đau bụng dưới:

Trong thời kỳ kinh nguyệt xảy ra đau một bên bụng dưới thời gian ngắn, đó có thể là do trứng rụng. Đau bụng thời kỳ kinh nguyệt có thể là do đau bụng kinh nguyên phát hay lạc nội mạc tử cung gây nên.

Lưu ý: Nữ giới thời kỳ dậy thì mà đau bụng dưới tính chu kỳ và không có kinh nguyệt, cần phải sớm kiểm tra xem phải chăng là cơ quan sinh dục dị hình bẩm sinh, chẳng hạn như màng trinh bít kín. Nếu đau bụng dưới sau khỉ phẫu thuật phá thai, rất có thể là cổ tử cung hay khoang tử cung dính liền do phẫu thuật gây nên.

Ngoài những tình trạng trên, đau bụng dưới còn phải xem đó là đau cục bộ hay lan rộng, ví dụ thai ngoài tử cung bị vỡ, trong khoang bụng xuất huyết nhiều, do sự kích thích của máu có thể gây nên đau vai. Đồng thời còn kèm theo những triệu chứng như buồn nôn, nôn, chóng mặt và hậu môn nặng trì.

Ngoài ra, khi nữ giới bị viêm ruột thừa, bắt đầu đau ở phía trên bụng, mây giờ sau di chuyển đến bên phải bụng dưới, nếu chỉ chú ý đến đau bên phải bụng dưới mà lơ là chỗ bắt đầu đau, dễ khiến chẩn đoán sai lầm.

Do đó, bệnh nhân chẳng những phải cho bác sĩ biết vị trí và tính chất đau, mà còn phải cho bác sĩ biết lúc đau bụng dưới còn có những triệu chứng khác nào kèm theo, vậy mới có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra đau bụng dưới.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng