Những việc không nên làm để tránh mắc bệnh mất ngủ

0

Không cố cưỡng lại cảm giác buồn ngủ. Khi buồn ngủ nên đi ngủ ngay, không nên ăn tối quá muộn (ăn tối sau 8 giờ). Ăn tối muộn khiến dạ dày phải hoạt động và làm việc, ảnh hưởng tới việc tiết hormone gây buồn ngủ…là những việc không nên làm để tránh mắc bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ trung niên

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ trung niên – Nguyên nhân và cách điều trị

Phần lớn phụ nữ khi có tuổi đều gặp phải tình trạng mất ngủ, buồn ngủ sớm nhưng chỉ ngủ được dưới 4 tiếng là thức dậy. Không chỉ có vậy, vì ngủ ít nên họ luôn mang tâm trạng thất thường, dễ nổi nóng, hay đổ lỗi cho người thân và có những hành vi quá khích.

Nguyên nhân bệnh mất ngủ ở phụ nữ trung niên

–    Để đi vào giấc ngủ, trung ương thần kinh phát động các tuyến nội tiết và não bộ tiết ra các hóa chất có tác dụng phong bế thần kinh đưa não và vùng cấu trúc lưới, vùng dưới đồi rơi vào trạng thái ức chế. Như vậy, để ngủ phải có sự phối hợp của thần kinh và nội tiết. Vì thế, khi bạn có tâm lý bất ổn, não ở trạng thái kích thích sẽ gây mất ngủ.

–    Ở tuổi trung niên, bệnh mất ngủ hầu hết có nguyên nhân do sự thay đổi của nội tiết tố. Với phụ nữ từ tuổi 40 trở đi, trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng dần bị suy yếu, dẫn đến tình trạng phối hợp chệch choạc, lạc nhịp giữa các cơ quan này. Cán cân nội tiết bị xô lệch, ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh khiến toàn thân chị em lâm vào cảnh rối loạn. Từ bốc hỏa đến tim mạch, hô hấp, xương khớp, chuyển hóa, tâm lý đều có vấn đề. Và trạng thái mất ngủ nằm trong những rối loạn đó.

Dấu hiệu nhận biết bệnh mất ngủ ở phụ nữ trung niên

–    Khó ngủ vào ban đêm.

–    Tỉnh, thức trong đêm.

–    Tỉnh thức quá sớm.

–    Cảm thấy không được nghỉ ngơi sau khi ngủ một đêm.

–    Mệt mỏi hoặc buồn ngủ ban ngày.

–    Cáu gắt, trầm cảm hoặc lo âu.

–    Mất tập trung hoặc lơ là trong công việc.

–    Căng thẳng, nhức đầu.

–    Triệu chứng tiêu hóa.

–    Đang lo lắng về giấc ngủ.

Phòng ngừa và điều trị bệnh mất ngủ ở phụ nữ trung niên

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ trung niên – Nguyên nhân và cách điều trị

Nhằm khắc phục tình trạng mất ngủ, trước hết chị em đừng cho rằng cứ tuổi xế chiều thì mất ngủ, rồi coi đó là lẽ đương nhiên phải chịu đựng. Một khi đã biết được nguyên nhân thì ta hoàn toàn có thể tìm cách điều chỉnh.

–    Có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý. Đi ngủ đúng giờ vào mỗi đêm và thức dậy đúng giờ mỗi sáng. Không nên ngủ muộn vào ngày cuối tuần vì sẽ phá hỏng chu kỳ ngủ mà cơ thể đã quen. Không ngủ quá nhiều vào ban ngày hay quá 7-8 giờ/ngày.

–    Tắm nước ấm, đọc sách báo, xem tivi (thể loại giải trí nhẹ nhàng), nghe nhạc hay tập thể dục nhẹ nhàng (15-30 phút buổi chiều). Ngoài ra, có thể tập yoga hay tập thiền để giúp cân bằng lại tinh thần. Giữ nhiệt độ phòng ngủ thích hợp, sẽ giúp dễ ngủ và không thức giấc giữa đêm.

–    Nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có thể giúp dễ ngủ vì có nhiều chất tryptophan như thịt gà tây, sữa, bơ, phô mai, một số loại đậu, ngũ cốc…

–    Chú ý đến phòng ngủ: phòng ngủ có nhiệt độ thích hợp, ánh sáng hợp lý, yên tĩnh để tránh bị thức giấc trong khi ngủ.

Những việc không nên làm để tránh mắc bệnh mất ngủ

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ trung niên – Nguyên nhân và cách điều trị

Mất ngủ ở phụ nữ

–    Không cố cưỡng lại cảm giác buồn ngủ. Khi buồn ngủ nên đi ngủ ngay.

–    Không nên ăn tối quá muộn (ăn tối sau 8 giờ). Ăn tối muộn khiến dạ dày phải hoạt động và làm việc, ảnh hưởng tới việc tiết hormone gây buồn ngủ.

–    Bữa tối không nên ăn nhiều dầu mỡ, dẫn tới khó tiêu, đầy bụng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ.

–    Không lạm dụng chất kích thích như: Cà phê, thuốc lá, rượu, bia vì những chất này là nguyên nhân khiến thần kinh căng thẳng, khó đi vào giấc ngủ.

–    Trước khi ngủ không nên chơi các môn thể thao vận động mạnh.

–        Hạn chế xem các bộ phim quá hấp dẫn, đọc những câu chuyện quá nhiều cảm xúc gây kích thích thần kinh sẽ khiến khó ngủ hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng