Những phương pháp điều trị bệnh mào gà hiệu quả

0

Luôn giữ sạch bộ phận âm đạo ngoài, tích cực chữa trị các bệnh phụ khoa dễ gây nên huyết trắng tăng nhiều và tránh quan hệ tình dục bừa bãi hay không an toàn là cách tốt nhất để điều trị bệnh mào gà hiệu quả

Bệnh mào gà và phương pháp điều trị bệnh mào gà

1. Nguyên nhân phát sinh bệnh mào gà:

Bệnh này gây ra do virus thuộc nhóm papilloma, thường thì bệnh có tính lành nhưng dai dẳng và hay lây, chủ yếu phát sinh ở âm đạo ngoài, âm đạo, hậu môn, miệng niệu đạo, cổ tử cung, hội âm, nhất là ở chỗ tiếp giáp giữa da và niêm mạc.

Lúc mới phát bệnh chỉ là những mụn nhỏ màu đỏ nhạt nổi trên mặt da, sau đó to dần.

Bệnh phát triển nhanh chóng do virus sinh sôi dày đặc như những mụn cơm tạo thành những khối u to lớn, tủa ra trông giống như mào gà hay sùi to như bông cải, phần gốc có chân dính liền với niêm mạc hoặc da.

Những khối u này mềm và không đau, nhưng nếu không chữa trị, chúng sẽ nở to đến mức chiếm hết vùng cơ quan sinh dục.

Bệnh tuy không gây nguy hiểm nhưng dễ trở nên hôi thối, do nhiễm khuẩn rỉ nước, có cảm giác ngứa rất khó chịu.

Nếu những u nhọt quy tụ thành một khối, nhìn bề ngoài rất giống ung thư nên dễ chẩn đoán lầm.

Bệnh mào gà và phương pháp điều trị bệnh mào gà

Bệnh mào gà và phương pháp điều trị bệnh mào gà

Lưu ý:

Bệnh này hầu hết lây nhiễm qua quan hệ tính dục, ngoài ra bệnh còn lây truyền do thiếu vệ sinh khi mang thai, các chất phân tiết làm ẩm ướt cơ quan sinh dục v.v…

2. Biện pháp phòng ngừa bệnh mào gà:

–    Tránh quan hệ tình dục bừa bãi hay không an toàn.

–    Luôn giữ sạch bộ phận âm đạo ngoài, tích cực chữa trị các bệnh phụ khoa dễ gây nên huyết trắng tăng nhiều.

–    Tránh dùng chung khăn mặt và khăn tắm với người khác, không tắm trong bồn nước hay hồ nước công cộng, nhà vệ sinh công cộng cũng là một nguồn lây nhiễm nguy hiểm.

–    Tránh gần gũi với người đang mắc bệnh, nhất là quan hệ tình dục.

–    Khi cảm thấy ngứa âm đạo ngoài hay phát hiện những mụn nhỏ không bình thường, phải đến bác sĩ khám chữa ngay.

Lưu ý:

Phụ nữ trong thời kỳ thai nghén thường huyết trắng tăng nhiều, rất dễ bị lây nhiễm, càng phải giữ gìn sạch sẽ bộ phận âm đạo ngoài hơn.

3. Phương pháp điều trị bệnh mào gà:

Phương pháp điều trị thông thường nhất là rửa sạch bộ phận âm đạo ngoài bằng xà phòng diệt khuẩn rồi lau thật khô

Sau đó dùng Trichloracetic acid hay Carbolic acid (Phenol) thoa lên mặt và chân u nhọt mỗi tuần một lần, làm cho lớp tế bào bề mặt hoại tử và bong tróc, u nhọt sẽ liền mặt.

Hoặc có thể dùng Podophylline pha với Vaseline thoa tại chỗ mỗi tuần 2 – 3 lần. Nếu u nhọt dày và mềm, có thể nhúng bông gòn thấm cồn Methyl 10% chà tương đối mạnh lên chân nhọt, làm cho nó tróc ra.

Lưu ý:

Các thuốc Trichloracetic acid, carbolic acid, Podophylline và cồn Methyl đều có độc tính cao, sau khi thoa thuốc 1 – 2 giờ là phải rửa thật kỹ. Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên sử dụng.

Trường hợp không có hiệu quả hay chùm mao gà quá to thì phải đến bệnh viện điều trị, nhờ bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ hay đốt bằng tia laser, điều trị bằng phương pháp đông lạnh cũng có hiệu quả tốt.

Phải hết sức lưu ý là bệnh mào gà tuy lành tính, nhưng cũng có thể gây ung thư cơ quan sinh dục, đành rằng hiếm có, nhưng chẳng phãi không thể xảy ra.

Bệnh thường hay tái phát, nên cần phải chú ý theo dõi trong nhiều tháng để bảo đảm chắc chắn bệnh đã được trị dứt tận gốc.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai mà mắc bệnh phải điều trị đặc biệt và chú ý theo dõi, vì thai nhi rất có thể bị lây nhiễm hoặc mắc những biến chứng về đường hô hấp sau này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng