Những khối u lành tính thường xuất hiện ở âm đạo ngoài

0

U cơ trơn , u núm vú , u tuyến mồ hôi, u tuyến mồ hôi…là những khối u lành tính thường xuất hiện ở âm đạo ngoài của phụ nữ. Đa phần những khối u này không gây hại gì, nhưng nếu to quá nên cắt bỏ để tránh khó chịu.

BỘ PHẬN ÂM ĐẠO NGOÀI CÓ NHỮNG KHỐI U LÀNH TÍNH NÀO

Khi phát hiện một bên âm đạo ngoài dần sưng to, không có cảm giác khó chịu, kiểm tra phụ khoa chẩn đoán đó là bướu mỡ. Bướu mỡ thường là do chất béo ở âm môi lớn và gò âm đạo gây nên, là một loại khối u lành tính, mềm và lớn rất chậm.

Thường thì bệnh nhân không có cảm giác khó chịu, không nguy hại gì đối với cơ thể người. Nếu khối u tăng to thì đi lại và giao hợp khó khăn, hãy phẫu thuật cắt bỏ.

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ung thư nội mạc tử cung

Khối u lành tính ở bộ phận âm đạo ngoài không có nhiều, ngoài bướu mỡ còn có mấy loại sau:

U cơ trơn âm đạo ngoài:

Loại khối u này có ở cơ trơn của âm đạo ngoài, cơ trơn của mạch máu hay cơ dựng lông trong nang lông. Loại u cơ trơn ngoài âm đạo này phần nhiều phát sinh ở nữ giới độ tuổi sanh đẻ. Khối u có một rễ hay nhô lên trên mặt da, cứng và bóng láng, phương pháp điều trị là phẫu thuật cắt bỏ khối u.

U sợi âm đạo ngoài:

Phần nhiều có ở âm môi lớn, cứng và có rễ. Nguyên tắc trị liệu là phẫu thuật cắt dọc theo gốc rễ khối u.

BỘ PHẬN ÂM ĐẠO NGOÀI CÓ NHỮNG KHỐI U LÀNH TÍNH NÀO

BỘ PHẬN ÂM ĐẠO NGOÀI CÓ NHỮNG KHỐI U LÀNH TÍNH NÀO

U núm vú âm đạo ngoài:

Đây là loại khối u riêng lẻ có ở âm môi lớn, nhô lên trên mặt da như núm vú, bóng láng như có một lớp dầu mỡ phủ bên ngoài. Khối u núm vú nếu to có thể vỡ nứt ra máu và nhiễm khuẩn, từ 2% đến 3% có thể trở thành ác tính, nên cần phải sớm phẫu thuật cắt bỏ.

U tuyến mồ hôi âm đạo ngoài:

Phần nhiều có ở nữ giới từ 50 tuổi trở lên, thường là lành tính, có thể trở thành ác tính hay không, hiện cũng chưa thể khẳng định. Nguyên tắc trị liệu là trước tiên phải kiểm tra mô sống (lấy chút ít mẫu mô bệnh trong cơ thể để kiểm tra hình thái học tế bào bệnh lý hầu xác định một số biến bệnh), chẩn đoán chính xác rồi mới phẫu thuật cắt bỏ khối u.

U mạch máu âm đạo ngoài:

Khối u này do mao mạch nở ra hình thành, thường có ở âm môi lớn, đôi khi cũng thấy ở gò âm đạo. Khối u mềm, màu đỏ hoặc tím, đường ranh không mấy rõ, thường không có triệu chứng. Nhưng khi khối u tăng to sẽ có cảm giác nặng trì và chèn ép.

Lưu ý:

Do giới hạn của khối u mạch máu không rõ ràng, khó cắt bỏ triệt để, sau khi phẫu thuật phải bổ sung phỏng xạ trị liệu, nếu không khối u mạch máu rất dễ tái phát. Lúc phẫu thuật cắt bỏ khối u ra máu khá nhiều.

Uống lympho âm đạo ngoài:

Loại khối u này rất hiếm có, phát sinh ở bên trái trên âm môi lớn, có một rễ khá to, đường kính khoảng 10cm. Phương pháp trị liệu cũng giống như khối u mạch máu.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng