Những điều bạn nên biết về rong kinh, cường kinh và thiểu kinh

0
Cập nhật lần cuối

Rong kinh và rong huyết đều tính theo thời gian xuất hiện mà không kể lượng máu ra nhiều hay ít. Rong kinh nếu kéo dài trên 15 ngày thường biến thành rong huyết, và lúc ấy gọi là rong kinh, rong huyết.

1. RONG KINH, RONG HUYẾT

Rong huyết là hiện tượng ra huyết từ bộ phận sinh dục nữ kéo dài trên 7 ngày, không có tính chu kỳ.

Rong kinh và rong huyết đều tính theo thời gian xuất hiện mà không kể lượng máu ra nhiều hay ít. Rong kinh nếu kéo dài trên 15 ngày thường biến thành rong huyết, và lúc ấy gọi là rong kinh, rong huyết.

Biểu hiện của rong kinh

Rong kinh, rong huyết thường có biểu hiện là ra máu âm đạo kéo dài trên 7 ngày, ban đầu máu có thể giống như kinh nguyệt là máu không đông, sẫm màu, sau đó thành màu đỏ tươi, có thể có cục máu đông. Ngoài ra có thể kèm theo đau bụng dưới, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt do mất máu.

Những biểu hiện khác có thể có tuỳ thuộc nguyên nhân gây rong kinh, rong huyết như sốt, ra khí hư trong viêm nhiễm sinh dục, chảy máu cam, chảy máu chân răng trong bệnh ưa chảy máu….

Tìm hiểu về rong kinh, cường kinh và thiểu kinh

Nguyên nhân rong kinh

Rong kinh rong huyết tuổi trẻ:

Còn gọi là rong kinh tuổi dậy thì vì thường gặp ở tuổi dậy thì. Ban đầu kinh nguyệt không đều một thời gian rồi xuất hiện rong kinh. Nguyên nhân có thể do rối loạn hoạt động nội tiết của vùng dưới đồi, buồng trứng chưa trưởng thành, hoạt động chưa thuần thục.

Nguyên nhân khác:

Do nhiễm khuẩn sau đẻ, sau nạo thai, u xơ tử cung, polyp buồng tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, rối loạn hoạt động vùng dưới đồi, bệnh lý tuyến yên, buồng trứng khác…

Hướng khắc phục rong kinh

Rong kinh, rong huyết, đều ảnh hưởng đến sức khoẻ, một số trường hợp có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bạn nên bạn cần được sự kiểm tra và xác định nguyên nhân càng sớm càng tốt của bác sỹ.

2. CƯỜNG KINH VÀ THIỂU KINH

Kinh nguyệt của bạn gái có thể rất khác nhau. Có bạn, mỗi tháng chỉ bị ra máu hai đến ba ngày, song lại có bạn kéo dài tới bảy, tám ngày. Có bạn mỗi ngày hành kinh chỉ phải thay băng vệ sinh vài ba lần, song có bạn thay liên tục mà vẫn “lo ngay ngáy”. Và các bạn thường tự hỏi không biết thời gian hành kinh và số lượng máu kinh của mình có phải là bình thường không hay là hiện tượng bất thường.

Bình thường, thời gian hành kinh kéo dài từ ba đến năm ngày và lượng máu kinh có thể dao động trong khoảng 38,13 ± 24,76 ml. Nếu thời gian hành kinh và lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít đều được coi là bất thường.

Nếu “nguyệt san” của bạn kéo dài trên 7 ngày, và lượng máu kinh ra nhiều trên 200 ml thì được coi là cường kinh. Còn nếu thời gian “nguyệt san” của bạn dưới hai ngày và lượng máu kinh ra ít hơn 15ml thì được coi là thiểu kinh. Tất nhiên rất khó có thể đo đạc lượng máu kinh một cách chính xác, vì vậy, bạn có thể ước lượng một cách tương đối như sau: Bình thường, trong hai hoặc ba ngày đầu của kỳ hành kinh, máu kinh có thể thấm ướt khoảng ba hoặc bốn miếng băng vệ sinh, và lượng máu kinh sẽ giảm dần trong những ngày tiếp theo cho đến khi sạch hẳn. Nếu bạn phải thay băng vệ sinh liên tục mà vẫn luôn ướt đẫm kèm theo số ngày hành kinh kéo dài thì cần nghĩ đến hiện tượng cường kinh và ngược lại, nếu bạn thay băng vệ sinh mà thấy lượng máu kinh chỉ thấm có chút ít và dưới hai ngày đã sạch kinh rồi thì cần nghĩ đến hiện tượng thiểu kinh.

Nguyên nhân của hiện tượng cường kinh và hướng xử trí:

Phần lớn là do có tổn thương thực thể ở tử cung như u xơ tử cung, polyp trong buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung tại cơ tử cung làm tử cung không co bóp được tốt và chậm cầm máu. Cũng có thể do tử cung đổ sau khiến ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch nên gây chảy máu nhiều.

Một số bệnh như tăng huyết áp, rối loạn đông máu, bệnh thận… cũng có thể gây cường kinh.

Cũng như rong kinh, rong huyết, cường kinh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cho người phụ nữ vì gây mất máu nhiều. Vì vậy khi bị cường kinh thì cần tới cơ sở y tế để được thăm khám phát hiện nguyên nhân cũng như có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của hiện tượng thiểu kinh và hướng xử trí

Lượng kinh nguyệt ít có thể do bệnh ở tử cung như tử cung nhi tính, dính buồng tử cung sau nạo hút thai, sau đẻ hoặc do bệnh ở buồng trứng như suy sớm buồng trứng, ung thư buồng trứng, hoặc một số bệnh khác như nam hoá. Vì vậy, bạn cần đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị đúng nguyên nhân.

Có lúc kinh nguyệt ít còn gây ra thông kinh, đau dữ dội hoặc đau theo từng cơn. Điều này chứng tỏ trong buồng tử cung bị dính hoặc là mạch máu bị ngăn trở, thường hay xảy ra ở những người đã nạo thai. Những trường hợp này cần phải được xử lý gấp.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng