Nguyên nhân chứng viêm âm đạo ở nữ giới

0

Bệnh này chủ yếu lây nhiễm trực tiếp qua sinh hoạt tình dục, cũng có rất nhiều phụ nữ mang thai mắc phải bệnh này, vì lượng glucogen trong tế bào biểu mô âm đạo tăng sinh, tính acid trong âm đạo gia tăng, nấm sinh sôi nẩy nở nhanh hơn nên tỉ suất phát bệnh khá cao.

Tìm hiểu về chứng viêm âm đạo ở nữ giới

Phần trên đã giảng giải về chứng viêm âm đạo ngoài của nữ giới, giờ xin nói đến những chứng viêm thường gặp ở các bộ phận khác gây nguy hại đến sức khỏe của nữ giới, như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung và viêm khung chậu.

LÀM SAO GIỮ GÌN TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG CỦA ÂM ĐẠO?

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về trạng thái của âm đạo trong tình trạng bình thường, vậy mới có thể hiểu rõ vì sao lại mắc phải chứng viêm âm đạo.

Âm đạo là một đường ống do cơ và niêm mạc tạo thành, trong đường ống có trực khuẩn âm đạo ký sinh. Thành âm đạo có rất nhiều rãnh ngang và nếp gấp. Bề mặt niêm dịch âm đạo do nhiều lớp biểu mô hẳn.

Trường hợp nhẹ không cần dùng thuốc, chỉ cần rửa âm đạo bằng dấm pha nước. Khoảng 3 muỗng canh dấm pha với 1 lít nước đun sôi để nguội, ngày từ 2 đến 3 lần liên tục trong một tuần, rồi sau đó có thể mỗi ngày rửa một lần.

Trường hợp nặng dùng thuốc Metronidazole, Carbarson hay Acetarslo đặt vào sâu trong âm đạo mỗi tối trước khi ngủ và liên tục 10 ngày. Trường hợp quá nặng ngoại trừ phải đặt thuốc nói trên, còn phải uống Metronidazole và chỉ uống một lần duy nhất, hoặc ngày 3 lần liên tục 7 ngày.

Lưu ý: Có người sau khi uống Metronidazole sinh ra chán ăn, buồn nôn và nôn, nếu không nghiêm trọng vẫn có thể tiếp tục uống thuốc; còn như có triệu chứng sẩn da hay giảm bạch cầu thì phải ngưng thuốc ngay.

Ngoài ra, nữ giới trong đầu thời kỳ mang thai uống Metronidazole có khả năng làm cho thai nhi dị hình. Đồng thời, do bởi trùng roi có thể nuốt tinh trùng và làm cho âm đạo tiết ra chất khác thường nhiều hơn, lại có thể gây trở ngại trong việc tạo ra acid lactic và làm thay đổi độ acid base trong âm đạo nên gây trở ngại cho sự hoạt động và sức sống của tinh trùng, qua đó gây nên vô sinh.

1.Viêm âm đạo do khuẩn tràng hạt:

Đây là một chứng viêm âm đạo thường gặp, còn gọi là viêm âm đạo do nấm. Chứng viêm âm đạo này phần nhiều có ở phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, người điều trị bằng quá nhiều oestrogen hay sử dụng thuốc kháng sinh một thời gian dài.

Vi khuẩn gây bệnh của chứng viêm âm đạo này là khuẩn tràng hạt trắng (albicans monilia). Khuẩn tràng hạt tồn tại trong xoang miệng, đường ruột và trên niêm mạc âm đạo, khuẩn tràng hạt ở ba chỗ này có thể cảm nhiễm lẫn nhau, khi điều kiện cục bộ thích hợp rất dễ sinh bệnh.

Viêm âm đạo do nấm có triệu chứng chủ yếu là ngứa và rát âm đạo ngoài, huyết trắng tăng nhiều dạng sữa đặc hay bã đậu. Do viêm nên niêm mạc âm đạo sưng đỏ, âm đạo đau nhức, khi đi tiểu đau nhiều hơn, đôi khi còn đi tiểu nhiều lần, tiểu đau hay giao hợp đau.

Bệnh này chủ yếu lây nhiễm trực tiếp qua sinh hoạt tình dục, cũng có rất nhiều phụ nữ mang thai mắc phải bệnh này, vì lượng glucogen trong tế bào biểu mô âm đạo tăng sinh, tính acid trong âm đạo gia tăng, nấm sinh sôi nẩy nở nhanh hơn nên tỉ suất phát bệnh khá cao.

Trong dịch tiết của âm đạo mà tìm thấy khuẩn tràng hạt trắng điển hình là có thể xác định bệnh. Cùng lúc điều trị viêm âm đạo do nấm cần phải diệt trừ nhân tố gây ra và tích cực điều trị.

Tìm hiểu về chứng viêm âm đạo ở nữ giới

Phương pháp điều trị:

Dùng soda 2-4% xối rửa âm đạo và âm đạo ngoài hầu làm thay đổi độ acid base trong âm đạo, sau đó đặt một viên Nystatin, Miconazole hay Clotrimazole vào sâu trong âm đạo, mỗi ngày 1 lần liên tiếp 7 ngày.

Hoặc lau sạch huyết trắng trong âm đạo, dùng bông gòn châm Iodophor thoa vào thành âm đạo và miệng âm đạo, ngày một lần và liên tiếp 2-3 ngày.

Nếu ngứa quanh hậu môn rất có thể nhiễm nấm đường ruột, cần uống thêm Fluconazol hay Diflucan. Sau khi kiểm tra vi khuẩn tràng hạt âm tính, vẫn phải tiếp tục điều trị thêm một hai lượt nữa hầu tránh tái phát.

2. Bệnh âm đạo do vi khuẩn:

Bệnh âm đạo do vi khuẩn là một chứng bệnh do nhiễm khuẩn tính hỗn hợp gây ra, chủ yếu là do nhiễm các loại vi khuẩn chán oxy. Do khi mắc phải chứng bệnh này niêm mạc âm đạo sung huyết không rõ rệt, không có biến chứng bệnh viêm nên có tên là bệnh âm đạo do vi khuẩn.

Chứng bệnh này có đặc điểm chính là chất dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn và có màu xám trắng, huyết trắng mòng đều và có mùi tanh cá.

Chứng bệnh này chẩn đoán không khó, bằng kính hiển vi tìm thấy tế bào sợi là có thể chẩn đoán bệnh chính xác, thuốc trị liệu cũng với Metronidazole là chính, mỗi ngày 1 viên và liên tục 7 ngày, tốt nhất là liên tiếp điều trị ba lượt.

3. Viêm âm đạo do amip:

Chứng bệnh này rất ít thấy, đó là do nguyên sinh vật amip gây ra. Bệnh nhân do trước đó có nhiễm amip đường ruột, amip theo phân ra ngoài, do ô nhiễm hay đại tiện xong lau chùi cẩu thả khiến amip ở âm đạo ngoài hay miệng âm đạo có cơ hội xâm nhập vào âm đạo, làm hoại tử tế bào biểu mô âm đạo, gây nên chứng viêm.

Phương pháp điều trị:

Điều trị bệnh này trước hết phải chú ý giữ sạch âm đạo ngoài, phòng ngừa phân và nước tiểu tiếp tục gây ô nhiễm âm đạo và âm đạo ngoài, tạm ngưng sinh hoạt tình dục để tránh lây nhiễm. Thuốc điều trị vẫn với Metronidazole là chính, uống mỗi lần 1 viên 250mg, ngày 3 lần và liên tục 10-14 ngày.

4. Viêm âm đạo do tuổi già:

Nữ giới sau khi mãn kinh do chức năng buồng trứng suy thoái, oestrogen giảm thấp, lượng glucogen trong biểu mô giảm, thành âm đạo teo rút, niêm mạc trở nên mỏng, sức đề kháng cục bộ suy yếu, khiến bệnh khuẩn dễ dàng sinh sôi nảy nở mà gây nên chứng viêm, nhất là thành âm đạo bị tổn thương hay viêm nội mạc tử cung càng dễ mắc bệnh hơn.

Trước khi chữa trị viêm âm đạo do tuổi già phải chú ý tiến hành giám định khối u ác tính ở tử cung, thường xuyên kiểm tra cổ tử cung.

Phương pháp điều trị:

Nguyên tắc dùng thuốc trị liệu chủ yếu là làm tăng sức đề kháng của âm đạo và ức chế vi khuẩn sinh trưởng, có thể dùng 1% acid lactic hay 0,5% acid acetic xối rửa âm đạo, sau đó đặt Metronidazole vào trong âm đạo. Hoặc có thể uống hormone nữ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Viêm âm đạo vô căn:

Viêm âm đạo không phải do trùng roi, nấm hay amip được gọi là viêm âm đạo vô căn, chứng bệnh này cũng rất thường gặp, có nhiều nhân tố gây bệnh như tổn thương thành âm đạo, có dị vật trong âm đạo, rửa âm đạo ngoài quá mức, phẫu thuật gây tổn thương hay dụng cụ ngừa thai nhiễm khuẩn gây viêm âm đạo, đó đều là viêm âm đạo vô căn.

Dịch tử cung tăng nhiều do sẩy thai hay sau khi sanh bị nhiễm khuẩn, và nhiễm khuẩn trong khi tử cung xuất huyết cũng thuộc viêm âm đạo vô căn.

Phương pháp điều trị:

Nguyên tắc điều trị là giữ sạch âm đạo ngoài, mỗi ngày ít nhất một lần rửa bằng dung dịch acid lactic 1% hay acid acetic 0,5%, để bình thường hóa độ acid base trong âm đạo và tăng sức kháng khuẩn; đồng thời uống kháng sinh như Demethyl – chlortetracycline hay Erythromycin.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng