Nên làm gì khi cơ thể có mùi hôi?

0

Mùi hôi thường tạo ra do sự phối hợp của mồ hôi và vi khuẩn. Bạn nên tắm rửa thường xuyên, rửa những chỗ kín bằng nước và xà bông

Khi cơ thể có mùi hôi phải làm sao?

Các khoa học gia xem mùi hôi trong người, thường phát ra từ những chỗ kín như nách, háng… là một chuyện hết sức tự nhiên. Bất cứ một sinh vật nào cũng có mùi hôi đặc biệt của chúng. Như loài chồn cáo, loài chó, mèo, chuột… đó chẳng qua là một phân biệt tự nhiên giữa giống đực và giống cái. Thường mùi này có mang đặc tính khêu gợi về dục tính với mục đích đơn giản là duy trì nòi giống.

Dù sao, ở kỷ nguyên của chúng ta, sự khêu gợi về dục tình của loài người đã tiến một mức khá xa. Người ta không còn cần mùi hôi này để gợi tình như những loài vật khác nữa. Trái lại, con người có khuynh hướng muôn che giấu mùi hôi này…

Việc này dễ dàng thôi, ở cuối thế kỷ thứ 20. Với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, chúng ta có nhiều cách khác nhau.

Tham khảo: Chế độ ăn uống của người bị viêm tai hóa mủ và ung thư vòm họng

Tắm rửa để giết vi khuẩn

Mùi hôi thường tạo ra do sự phối hợp của mồ hôi và vi khuẩn. Bạn nên tắm rửa thường xuyên, rửa những chỗ kín bằng nước và xà bông. Nên dùng xà bông loại khử mùi hôi, loại này được chế tạo đặc biệt có khả năng ngăn chận sự phát triển của vi khuẩn tạo mùi hôi. Dĩ nhiên, mùa hè bạn thường đổ nhiều mồ hôi hơn mùa đông. Vì thế nên tắm rửa nhiều hơn vào mùa hè. Ngày hai lần, một vào buổi sáng, một vào buổi tối là hay nhất.

Mặc quần áo vải và thay đổi thường xuyên

Mùi hôi có thể hết do sự tắm gội thường xuyên, nhưng nếu sau đó bạn lại tiếp tục mặc lại y phục cũ thì thật chẳng có gì khác biệt. Mồ hôi và vi khuẩn tiếp tục sinh sản trong quần áo có thể tạo mùi hôi nặng nề hơn.

Thường vi khuẩn sinh sản mau lẹ trong những điều kiện nóng và ẩm. Nếu bạn hay mặc quần áo bằng những loại nylon hay tơ sợi nhân tạo thì tự bạn đã tạo nên điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn này. Hãy mặc quần áo (nhất là quần áo lót) bông vải có thể thấm mồ hôi, nhớ thay đổi thường xuyên.

Khi cơ thể có mùi hôi phải làm sao?

Khi cơ thể có mùi hôi phải làm sao?

Dùng thuốc chống mồ hôi

Nếu bạn bị chứng hôi nách, hẳn bạn đã từng thử qua một vài loại thuốc thoa trừ mùi hôi (deodor­ant). Thuốc này có thể mua dễ dàng tại các chợ hoặc các tiệm thuốc tây dưới dạng thuốc nước xịt, hoặc kem thoa vào dưới nách.

Deodorant chẳng qua là một loại hóa chất có thể bám lâu trên phần da ở chỗ kín của bạn, nó có công dụng giết chết các vi khuẩn tạo nên mùi hôi. Thường thì loại này rất có công hiệu đối với hầu hết mọi người. (Lưu ý: xài deodorant quá thường có thể bị lở da).

Có những lúc bạn bị chảy mồ hôi hơi nhiều làm thuốc deodorant bị mồ hôi của bạn cuốn trôi đi và không còn tác dụng nữa (thường vào những ngày nóng bức). Bạn cần thuốc chống mồ hôi trong trường hợp này. Thuốc chống mồ hôi thường có bán tại các tiệm thuốc tây (gọi là antiperspirant). Thông thường các antiperspirant có trộn chung với deodorant để làm cả 2 việc một lúc, giảm mồ hôi và giết vi khuẩn. Bạn có thể hỏi dược sĩ tại tiệm thuốc rõ hơn về những loại này.

Nhìn chung, mùa đông bạn cần deodorant, mùa hè bạn có thể cần một loại thuốc có pha trộn 2 thứ deodorant và antiperspirant. Xem kỹ nhãn hiệu của thuốc về thành phần cấu tạo trước khi mua.

Nếu da bạn bị lở khi dùng deodorant?

Có nhiều người có làn da quá mỏng và dễ bị lở khi dùng thuốc khử mùi hôi (deodorant). Nếu bạn bị vấn đề này, có thể đến các tiệm thuốc tây tìm mua loại kem trụ sinh thoa ngoài da (topical antibi­otic cream), loại kem trụ sinh này giống hệt như các thuốc deodorant, chỉ khác là không có trộn chung với dầu thơm, và chính dầu thơm này thường tạo lở da.

Mùi hôi có thể gây ra do thức ăn

Bạn không lạ gì mùi cà ri phát ra từ người Ân Độ, hoặc mùi hành sống phát ra từ người Iran… Đối với người Việt Nam, một số bị mùi hôi do ăn cá quá nhiều… Nhìn chung, nếu bạn bị vấn đề mùi hôi, không nên ăn cá và các gia vị nặng mùi như hành, tỏi, cà-ri…

Tránh xúc động nhiều

Các bác sĩ tìm ra rằng khi một người trong trạng thái kích thích dục tình thường có khuynh hướng chảy mồ hôi nhiều hơn. Sự hồi hộp, lo sợ, hay nóng nảy, lính quýnh… đều làm các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng