Thế nào là sàng lọc ung thư bàng quang?

0

Tại Mỹ, việc xét nghiệm hai chất chỉ điểm u – BTA và NMP22 – giúp chẩn đoán ung thư bàng quang chính xác.

Sàng lọc ung thư bàng quang

Gặp bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của ung thư bàng quang, bao gồm chảy máu, đau hoặc đi tiểu thường xuyên hơn.

Bác sĩ của bạn sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh tật và tiến hành kiểm tra cơ thể toàn diện. Điều này có thể gồm kiểm tra bên trong khi bác sĩ của bạn dùng ngón tay đeo găng, được bôi trơn vào trong trực tràng hoặc âm đạo của bạn. Để giúp chẩn đoán ung thư bàng quang, bạn cũng có thể cần một hoặc nhiều xét nghiệm dưới đây:

Xem thêmNgồi toilet quá 3 phút tăng nguy cơ mắc các bệnh lý hậu môn ở nữ giới

Tế bào học nước tiểu

Mẫu nước tiểu của bạn sẽ được phân tích dưới kính hiển vi để kiểm tra tế bào ung thư. Tuy nhiên, những xét nghiệm này có thể bỏ qua những ung thư giai đoạn sớm.

Sàng lọc ung thư bàng quang

Chụp x-quang hệ tiết niệu để xác định ung thư bàng quang

Nội soi

Trong quá trình này, bác sĩ đưa một ống nhỏ (ống soi) qua niệu đạo. ống soi có thấu kính và hệ thống ánh sáng, cho phép bác sĩ quan sát niệu đạo và bàng quang. Bác sĩ cũng có thể sử dụng ống soi để lấy một mẫu mô (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Chụp niệu đồ tĩnh mạch

Phương pháp X-quang này cho phép bác sĩ thấy hình ảnh của thận và đường tiết niệu dưới, bao gồm cả bàng quang. Bạn sẽ được tiêm thuốc cản quang qua tĩnh mạch ở tay. Dòng máu sẽ đưa thuốc nhuộm tới thận, niệu quản và bàng quang. Chất đối quang làm cho bác sĩ dễ dàng thấy các bất thường hoặc khối u trên một loạt phim X-quang.

Xét nghiệm chất chỉ điểm u

Các bác sĩ đánh giá hàng loạt phương pháp mới có thể chính xác hơn tế bào học nước tiểu, bao gồm xét nghiệm để kiểm tra mẫu nước tiểu của bạn tìm chất giải phóng ra từ khối u (chất chỉ điểm u). Tại Mỹ, việc xét nghiệm hai chất chỉ điểm u – BTA và NMP22 – giúp chẩn đoán ung thư bàng quang chính xác. Cả hai xét nghiệm này liên quan đến kiểm tra protein nước tiểu liên quan đến u bàng quang. Chất chỉ điểm khác được nghiên cứu là enzym telomerase, chất hoạt động ở các tế bào ác tính nhưng không hoạt động ở các tế bào bình thường.

Những xét nghiệm này đang rất hứa hẹn, nhưng chúng không được đề nghị sử dụng thường quy cho đến khi có những nghiên cứu sâu hơn được hoàn thành.

Lai huỳnh quang tại chỗ

Xét nghiệm này trong ung thư bàng quang có thể xác đinh chính xác sự bất thường về nhiễm sắc thể thường được tìm thấy trong ung thư tế bào chuyển tiếp, thể thường gặp nhất của ung thư bàng quang. Xét nghiệm này có thể giúp xác định chính xác tế bào ung thư trước khi u được phát hiện được bằng mắt thường. Xét nghiêm mới này không phải là thường quy, và nhiều nghiên cứu hơn nữa cần được tiến hành trước khi nó có thể được xem như là xét nghiệm chuẩn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng