Thế nào là đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát?

0
Cập nhật lần cuối

Đau bụng kinh thường gặp ở nữ giới trẻ chưa chồng, xảy ra trong một hai năm sau khi có kinh lần đầu. Trong thời kỳ kinh nguyệt bị cảm lạnh hay căng thẳng quá mức, đó chính là nguyên nhân gây ra đau bụng kinh.

1.ĐAU BỤNG KINH NGUYÊN PHÁT LÀ GÌ?

Nữ giới thời kỳ kinh nguyệt đau bụng dưới, phải uống thuốc giảm đau mới chịu nổi, đó gọi là đau bụng kinh. Đau bụng kinh nguyên phát nghĩa là không có các chứng bệnh phụ khoa tính cơ quan, là một loại đau bụng kinh tính chức năng.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về bệnh Eczéma

a. Nguyên nhân phát sinh:

Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh nguyên phát là do nội mạc tử cung sinh ra và phóng thích prostaglandin (hormone tuyến tiền liệt) quá mức, khiến sự co bóp của tử cung bị co giật mà gây ra đau bụng dưới.

Đau bụng kinh thường gặp ở nữ giới trẻ chưa chồng, xảy ra trong một hai năm sau khi có kinh lần đầu. Trong thời kỳ kinh nguyệt bị cảm lạnh hay căng thẳng quá mức, đó chính là nguyên nhân gây ra đau bụng kinh.

b. Các triệu chứng chính:

Đau bụng kinh bắt đầu phát sinh vào lúc vài giờ trước khi có kinh hay trong khi có kinh, kéo dài vài giờ cho đến 2 ngày, sau đó tự giảm từ từ. Chỗ đau ở vùng bụng dưới và lan đến thắt lưng và hội âm, thường kèm theo buồn nôn, nôn, nhức đầu, tiêu chảy, choáng váng, hậu môn trì trướng và tiểu nhiều.

Nếu nghiêm trọng sắc mặt trắng bệch, toát mồ hôi và lạnh tay chân. Người bị đau bụng kinh nguyên phát kinh nguyệt bình thường, có trứng rụng, thường thì sau khi sanh cơn đau giảm dần.

c. Phương pháp phòng trị:

Bệnh nhân phải chú ý vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, trước khi có kinh tránh vận động mạnh và quá lạnh kích thích, tập thể dục nhiều, tăng cường thể chất hầu phòng ngừa đau bụng kinh. Điều trị đau bụng kinh có thể dùng thuốc giảm đau và chống co thắt như Flufenamic acid, uống hay tiêm thuốc kháng prostaglandin như Atropine.

Tìm hiểu về đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát là gì?

2.ĐAU BỤNG KINH THỨ PHÁT LÀ GÌ?

Đau bụng kinh thứ phát là do sau khi phá thai cổ tử cung bị dính liền, khiến máu kinh chảy ra không thông suốt, gây đau bụng dưới dữ dội, hậu môn trì xuống, toàn thân toát mồ hôi lạnh và âm đạo ra máu chút ít.

a. Nguyên nhân phát sinh:

Đau bụng kinh thứ phát thường là do trong khung chậu có các chứng bệnh phụ khoa gây nên, chẳng hạn lạc nội mạc tử cung, u xơ tuyến tử cung, đường sinh dục dị hình, viêm khung chậu mạn tính, cổ tử cung hay khoang tử cung dính liền và u xơ tử cung…

b. Phương pháp điều trị:

Điều trị đau bụng kinh thứ phát chủ yếu là nhắm vào các chứng bệnh nguyên phát ấy mới có thể chữa khỏi triệt để.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng