Mỗi thời kỳ của nữ giới sinh lý có đặc điểm gì?

0

Thời kỳ này chức năng của buồng trứng đã hoàn thiện, mỗi tháng có một lần rụng trứng và tiết ra oestrogen, làm cho đặc trưng giới tính của người con gái càng bộc lộ rõ hơn.

Đặc điểm sinh lý ở mỗi thời kỳ của nữ giới như thế nào?

Nữ giới trong đời phải trải qua các giai đoạn sinh trưởng, phát triển và già nua, đó là một quá trình sinh lý tiệm tiến, được chia làm sáu thời kỳ: Thời kỳ sơ sinh, thời kỳ nhi đồng, thời kỳ dậy thì, thời kỳ giới tính chín muồi, thời kỳ mãn kinh và thời kỳ già nua.

1) Thời kỳ sơ sinh:

Trẻ sinh ra trong vòng 4 tuần. Trẻ sơ sinh gái có thể có hiện tượng vú phồng lên và có chút ít chất dịch như sữa chảy ra, đồng thời âm đạo tiết ra chút ít chất dịch như máu.

Đó là vì thai nhi gái khi còn trong bụng mẹ, nên chịu ảnh hưởng của oestrogen sinh ra trong cơ thể mẹ, khiến nội mạc tử cung và vú đều có sự phát triển mà nên.

2) Thời kỳ nhi đồng:

Từ 4 tuần đến khoảng 12 tuổi. Thời kỳ này bé gái tuy thân thể liên tục tăng cao, nhưng cơ quan sinh dục hãy còn non nớt, noãn bào trong buồng trứng chưa phát triển chín muồi nên không có oestrogen tiết ra.

3) Thời kỳ dậy thì:

Đây là giai đoạn quá độ từ nhi đồng đến trưởng thành. Con gái từ 10 tuổi trở lên trong buồng trứng bắt đầu có noãn bào phát triển và dần tiết ra chút ít oestrogen, song vẫn chưa đến giai đoạn noãn bào chín muồi.

Đặc trưng giới tính của nữ giới bắt đầu lộ rõ qua ngoại hình, chất béo dưới da tích tụ ở ngực, mông, vai và mặt trước xương khung chậu, biểu hiện trạng thái thân thể đặc biệt của nữ giới, vú bắt đầu phát triển; tử cung với ống dẫn trứng và buồng trứng dần phát triển, bắt đầu có kinh nguyệt, đó là dấu hiệu khởi đầu của tuổi dậy thì.

Đặc điểm sinh lý ở mỗi thời kỳ của nữ giới như thế nào?

4)Thời kỳ giới tính chín muồi:

Đây là thời kỳ biểu hiện đầy đủ vẻ đẹp của nữ giới, thường bắt đầu từ 18 tuổi. Thời kỳ này chức năng của buồng trứng đã hoàn thiện, mỗi tháng có một lần rụng trứng và tiết ra oestrogen, làm cho đặc trưng giới tính của người con gái càng bộc lộ rõ hơn.

5) Thời kỳ mãn kinh:

Đây là giai đoạn người phụ nữ từ trạng thái chức năng sinh dục sung mãn tiến đến già nua. Thường khoảng 45-52 tuổi, sớm hay muộn tùy theo người, có thể do ảnh hưởng của nhân tố di truyền, sự phát triển của bản thân, tình trạng dinh dưỡng và điều kiện hoàn cảnh.

Trong thời kỳ này sinh lý của người phụ nữ có biểu hiện nổi bật nhất là kinh nguyệt rối loạn cho đến khi ngưng hẳn.

6) Thời kỳ già nua:

Thường từ sau 60 tuổi, thời kỳ này đặc điểm chủ yếu của người phụ nữ là chức năng buồng trứng suy thoái hơn nữa và cho đến khi không còn, cơ quan sinh dục trong và cơ quan sinh dục ngoài teo rút nhiều hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng