Đặc điểm sinh lý của nữ giới ở mỗi thời kỳ phát triển

0
Cập nhật lần cuối

Nữ giới trong đời phải trải qua các thời kỳ: sơ sinh, nhi đồng, dậy thì,  giới tính chín muồi, mãn kinh và thời kỳ già nua. Mỗi thời kỳ nữ giới sẽ có những đặc điểm sinh lý khác nhau.

Thời kỳ sơ sinh:

Trẻ sinh ra trong vòng 4 tuần. Trẻ sơ sinh gái có thể có hiện tượng vú phồng lên và có chút ít chất dịch như sữa chảy ra, đồng thời âm đạo tiết ra chút ít chất dịch như máu.

Đó là vì thai nhi gái khi còn trong bụng mẹ, nên chịu ảnh hưởng của oestrogen sinh ra trong cơ thể mẹ, khiến nội mạc tử cung và vú đều có sự phát triển mà nên.

Thời kỳ nhi đồng:

Từ 4 tuần đến khoảng 12 tuổi. Thời kỳ này bé gái tuy thân thể liên tục tăng cao, nhưng cơ quan sinh dục hãy còn non nớt, noãn bào trong buồng trứng chưa phát triển chín muồi nên không có oestrogen tiết ra.

Thời kỳ dậy thì:

Đây là giai đoạn quá độ từ nhi đồng đến trưởng thành. Con gái từ 10 tuổi trở lên trong buồng trứng bắt đầu có noãn bào phát triển và dần tiết ra chút ít oestrogen, song vẫn chưa đến giai đoạn noãn bào chín muồi.

Đặc trưng giới tính của nữ giới bắt đầu lộ rõ qua ngoại hình, chất béo dưới da tích tụ ở ngực, mông, vai và mặt trước xương khung chậu, biểu hiện trạng thái thân thể đặc biệt của nữ giới, vú bắt đầu phát triển; tử cung với ống dẫn trứng và buồng trứng dần phát triển, bắt đầu có kinh nguyệt, đó là dấu hiệu khởi đầu của tuổi dậy thì.

Ở tuổi dậy thì, dưới tác dụng sinh lý của hormone cơ quan sinh dục, tâm sinh lý, các em gái bắt đầu có khả năng tình dục, khả năng sinh sản.

Nếu đến tuổi dậy thì mà bé gái vẫn chưa có kinh nguyệt thì mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân. Tham khảo thêm: Bạn gái mới lớn bị vô kinh nên xử lý thế nào?

Một số em bước vào thời kỳ dậy thì thường cảm thấy vùng ngực bị đau tức, khó chịu kèm theo nỗi lo lắng không biết mình có mắc bệnh gì không. Đọc bài viết sau để được giải đáp: Đau ngực thời kỳ kinh nguyệt có phải là bệnh không?

Thời kỳ giới tính chín muồi:

Đây là thời kỳ biểu hiện đầy đủ vẻ đẹp của nữ giới, thường bắt đầu từ 18 tuổi. Thời kỳ này chức năng của buồng trứng đã hoàn thiện, mỗi tháng có một lần rụng trứng và tiết ra oestrogen, làm cho đặc trưng giới tính của người con gái càng bộc lộ rõ hơn.

Thời kỳ mãn kinh:

Đây là giai đoạn người phụ nữ từ trạng thái chức năng sinh dục sung mãn tiến đến già nua. Thường khoảng 45-52 tuổi, sớm hay muộn tùy theo người, có thể do ảnh hưởng của nhân tố di truyền, sự phát triển của bản thân, tình trạng dinh dưỡng và điều kiện hoàn cảnh.

Hầu hết phụ nữ  gặp phải tình trạng suy giảm đột ngột nồng độ Estrogen trong cơ thể khiến hoạt động sinh lý của buồng trứng giảm sút đáng kể, âm đạo trở nên ngắn hơn và hẹp hơn. Thành âm đạo thì mỏng và cứng hơn, dịch tiết âm đạo giảm sút rõ rệt. Bệnh cạnh đó, hàng loạt những triệu chứng kèm theo độ tuổi này như: mệt mỏi, mất ngủ, những cơn bốc hỏa về đêm, hay cau gắt, béo phì, đau nhức xương khớp, bệnh tim mạch…

Phụ nữ giai đoạn này thường xuyên rơi vào trạng thái lo âu, chán nản, trầm cảm hay thất vọng. Lâu dần cơ thể đã quen với sự thiếu hụt Estrogen nhưng cũng có không ít phụ nữ cảm thấy những triệu chứng này trở nên rõ rệt hơn khi mãn kinh. Điều cần thiết cho phụ nữ ở độ tuổi này áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh lý nữ.

Trong thời kỳ này sinh lý của người phụ nữ có biểu hiện nổi bật nhất là kinh nguyệt rối loạn cho đến khi ngưng hẳn. Tâm sinh lý của phụ nữ độ tuổi này cũng có nhiều thay đổi, bạn có thể tham khảo thêm: Tìm hiểu về chứng rối loạn tâm sinh lý ở phụ nữ trung niên

Thời kỳ già nua:

Thường từ sau 60 tuổi, thời kỳ này đặc điểm chủ yếu của người phụ nữ là chức năng buồng trứng suy thoái hơn nữa và cho đến khi không còn, cơ quan sinh dục trong và cơ quan sinh dục ngoài teo rút nhiều hơn.

Tham khảo thêm: Bạn biết gì về tâm lý phụ nữ khi yêu ở từng độ tuổi?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng