Lý giải nguyên nhân bạn nữ dễ bị chứng tổng hợp chất béo

0

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, người bị nặng thì do dinh dưỡng không tốt có thể gây ra bế kinh là một trong những nguyên nhân khiến các bạn nữ dễ bị chứng tổng hợp chất béo

Tại sao các bạn nữ dễ bị chứng tổng hợp chất béo?

Khi bạn gái bước vào thời kỳ dậy thì phát dục, do mức độ hoocmon nữ trong cơ thể tăng lên, việc tích tụ mỡ và phân bố mỡ luôn phát sinh những biến đổi khác thường, ở phần vai cổ, phần hông, phần bụng, phần mông và hai chân đều hình thành những lớp mỡ dầy, đặc trưng cơ thể cũng phát sinh những biến đổi đặc thù, dần dần hiện rõ ra hình thể tròn trịa, đầy đặn riêng của nữ giới.

Hiện tượng sinh lý bình thường này thường gây ra những phản ứng khác thường về tâm lý của một số bạn gái, sợ béo phì là một trong số đó. Rất nhiều bạn gái cho rằng để giữ hình thể mảnh khảnh của mình thì khi ăn uống hàng ngày phải ăn kiêng, ăn có lựa chọn, ăn ít và sợ ăn, từ chối ăn, giảm béo một cách mù quáng.

Cách làm này đi ngược lại lẽ thông thường, làm trái quy luật phát triển của cuộc sống, thường gây ra những hậu quả không tốt nghiêm trọng – Chứng tổng hợp giảm béo.

Biểu hiện lâm sàng của chứng tổng hợp giảm béo là tính tổng hợp gồm:

1. Thứ nhất là rối loạn ăn uống

Nếu bạn gái sợ ăn uống, kiềm chế ham muốn ăn uống mạnh, hạn chế lượng thức ăn hấp thụ thì sẽ dẫn đến trạng thái u uất nghiêm trọng về thần kinh, thời gian dài thì có thể xuất hiện ham muốn ăn uống giảm xuống mạnh mẽ, thấy thức ăn liền buồn nôn;

Tuy có ham muốn ăn, nhưng sau khi ăn một ít thức ăn liền xuất hiện triệu chứng “Chứng chán ăn tính thần kinh” như nôn ra, đau dạ dày, chướng bụng, đầu tiên sẽ làm cơ thể người bệnh ngày càng gầy yếu, trạng thái dinh dưỡng toàn thân xấu đi nghiêm trọng, sau đó thì thể trọng tăng lên cực kỳ nhanh chóng, chức năng của hệ thống nội tiết bị mất điều hoà nghiêm trọng, đồng thời làm mắc rất nhiều bệnh khác.

Tại sao các bạn nữ dễ bị chứng tổng hợp chất béo?

Tại sao các bạn nữ dễ bị chứng tổng hợp chất béo?

2. Thứ hai là kinh nguyệt không điều hoà

Do hạn chế ăn uống nên cơ thể của bạn gái không có axit béo, protein, vitamin và nguyên tố vi lượng để duy trì sự sinh trưởng phát dục bình thường, do vậy sẽ ảnh hưởng tới thời gian kinh nguyệt, hoặc dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, người bị nặng thì do dinh dưỡng không tốt có thể gây ra bế kinh.

3. Thứ ba là bệnh thiếu máu

Do sắt là nguyên tố không thể thiếu để tham dự vào rất nhiều hoạt động chức năng của cơ thể, nếu hấp thụ không đủ, thêm vào đó là việc mất máu do kinh nguyệt, có thể làm bạn gái mắc chứng thiếu máu do thiếu sắt nghiêm trọng như đau lưng mỏi hông, chóng mặt hoa mắt, tinh thần suy giảm, sắc mặt vàng vọt.

4. Thứ tư là phù chân tay

Nếu hấp thụ protein không đủ sẽ làm giảm nồng độ abumin huyết tương trong cơ thể, ở chân tay sẽ xuất hiện phù với mức độ khác nhau, sắc mặt trắng bệch, toàn thân không có sức.

5. Thứ năm là khí quan và các loại chức năng sinh lý bị tổn hại

Bạn gái ăn kiêng giảm béo trong thời gian dài có thể làm chức năng gan bị tổn hại, ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch bình thường, sức đề kháng của cơ thể giảm xuống, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Do cân bằng hoá học trong cơ thể thất thường nên dễ mắc bệnh tim; Do rối loạn bài tiết hoocmon nên tương lai có thể mất đi khả năng sinh dục; Do thiếu nguyên tố canxi trong giai đoạn sinh trưởng phát dục của xương nên xương bị tổn thương, dễ bị gẫy xương, đồng thời sau khi trưởng thành sẽ hình thành xương bị lão hoá hoặc bị bệnh loãng xương quá sớm.

Từ đó có thể thấy, thời kỳ dậy thì, các bạn gái không nên chú ý quá mức vào hình thể, thể trọng và ăn uống, càng không thể tiến hành giảm béo để tạo ra những nguy hại tiềm tàng cho sức khoẻ của cơ thể. Nếu thuộc loại thể trọng thực sự tăng trưởng quá nhanh thể hình quá béo thì phải tiến hành giảm béo theo phương pháp khoa học, hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng học.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng