Loại Hormonr giới tính nào được tiết ra từ buồng trứng?

0

Oestrogen tiết ra nhiều nhất vào lúc trứng rụng, sau đó giảm chút ít, khoảng bảy tám ngày sau lại gia tăng, nhưng ít hơn lúc trứng rụng một chút.

Sau khi trứng rụng progesterone mới bắt đầu tiết ra nhiều hơn  sau khi trứng rụng bảy tám ngày đạt đến mức cao nhất, sau đó giảm dần, trước lúc có kinh giảm đến mức thấp nhất.

BUỒNG TRỨNG CHỦ YẾU TIẾT RA LOẠI HORMONE GIỚI TÍNH NÀO?

Buồng trứng chủ yếu hợp thành và tiết ra hai loại hormone giới tính, đó là oestrogen và progesterone.

Lượng hormone buồng trứng của nữ giới tiết ra bình thường thay đổi theo chu kỳ của buồng trứng. Oestrogen tiết ra nhiều nhất vào lúc trứng rụng, sau đó giảm chút ít, khoảng bảy tám ngày sau lại gia tăng, nhưng ít hơn lúc trứng rụng một chút. Oestrogen tiết ra ít nhất vào lúc trước khi có kinh.

Sau khi trứng rụng progesterone mới bắt đầu tiết ra nhiều hơn, sau khi trứng rụng bảy tám ngày đạt đến mức cao nhất, sau đó giảm dần, trước lúc có kinh giảm đến mức thấp nhất.

Khi chức năng buồng trứng suy thoái, không có trứng rụng tính chu kỳ, có thể gây nên thiếu progesterone.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về bệnh ung thư thận

1. Tác dụng chính của oestrogen trong cơ thể nữ giới:

–    Thúc đẩy sự phát triển của cơ quan sinh dục: Làm cho âm đạo ngoài và âm đạo phát triển, tử cung tăng to và nội mạc tử cung tăng sinh. Làm cho niêm dịch cổ tử cung tiết ra nhiều hơn, nên giữa thời kỳ kinh nguyệt có nhiều huyết trắng, trở nên loãng, dẻo và trong suốt. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển của vú và sự sinh trưởng của lông âm.

–    Thúc đẩy chất béo thay mới, làm giảm cholesterol trong máu, phòng xơ cứng động mạch.

–    Thúc đẩy calcium trầm tích trong xương, phòng ngừa chứng loãng xương do thiếu hormone nữ.

BUỒNG TRỨNG CHỦ YẾU TIẾT RA LOẠI HORMONE GIỚI TÍNH NÀO?

BUỒNG TRỨNG CHỦ YẾU TIẾT RA LOẠI HORMONE GIỚI TÍNH NÀO?

2. Tác dụng sinh lý chính của progesterone:

Progeterone làm thay đổi sự phân tiết của nội mạc tử cung để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm ổ, làm giảm tính nhạy cảm của cơ tử cung, tạo ra hoàn cảnh yên ổn cho thai nhi sinh trưởng và phát triển tốt trong tử cung. Khi trong cơ thể nữ giới thiếu progesterone, có thể gây nên vô sinh hay sẩy thai.

Progesterone thúc đẩy tuyến vú phát triển, chuẩn bị cho sự tiết sữa của vú.

Progesterone có tác dụng hưng phấn đối với trung khu thân nhiệt, sau khi trứng rụng do bởi lượng progesterone tiết ra nhiều hơn, có thể làm cho thân nhiệt lên cao 0,50C, cho đến trước lúc có kinh mới trở lại bình thường.

Chú ý: Sự thay đổi thân nhiệt ấy là dấu hiệu quan trọng chứng tỏ buồng trứng có trứng rụng hay không, tức là trước khi trứng rụng thân nhiệt thấp, sau khi trứng rụng thân nhiệt lên cao và kéo dài đến trước lúc có kinh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng