Không vệ sinh đúng cách âm đạo thường gặp những bệnh gì?

0

Nếu không được vệ sinh cẩn thận hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách thì âm đạo rất dễ bị mắc phải 3 chứng bệnh dưới đây

Hỏi: Những bệnh nào thường gặp ở âm đạo nếu không vệ sinh đúng cách?

Đáp:

Âm đạo là một phần quan trọng của cơ thể nữ giới. Vì vậy, các bạn gái cần chú ý giữ vệ sinh, không ít phụ nữ hoặc bạn gái khi nói đến vấn đề này thường tỏ ra lúng túng và ngại ngần nên việc chăm sóc âm đạo một cách thích hợp thường bị bỏ quên.

Âm đạo là một cơ quan tự điều tiết chứa đầy lactobacilli (một loại vi khuẩn sống). Đây là những vi khuẩn tốt, cùng họ với các vi khuẩn tương tự trong sữa chua. Chúng bảo vệ âm đạo chống lại vi khuẩn có hại bằng cách duy trì một môi trường axit.

Nếu không được vệ sinh cẩn thận hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách thì âm đạo rất dễ bị mắc phải 3 chứng bệnh dưới đây:

Nhiễm trùng nấm men

Phụ nữ ngày nay thích mặc quần lót loại nhỏ để tránh bị lộ viền quần ra ngoài. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, mặc loại quần lót này thường xuyên có thể gây nhiễm trùng nấm men. Khi mảnh vải mỏng chạm vào da giữa âm đạo và hậu môn, vi khuẩn từ quần có thể đi thẳng vào âm đạo. Không chỉ có vậy, quần lót này có thể phá làn da nhạy cảm quanh âm vật, âm hộ do đó tạo ra một “cửa” vào thuận lợi cho vi khuẩn.

Những bệnh nào thường gặp ở âm đạo nếu không vệ sinh đúng cách?

Khắc phục: Nói như vậy không có nghĩa là bạn phải nói “không” với quần lót kiểu này, mà bạn chỉ cần chọn loại làm bằng cotton hoặc có một đáy quần bằng cotton là được. Vải cotton là thoáng khí và nhanh khô. Vi khuẩn thường sẽ không phát triển trong môi trường khô.

Bị tắc tuyến bartholin

Thông thường khi chúng ta bị kích thích tình dục, các tuyến bartholin (2 cơ quan có kích thước bằng hạt đậu dưới da của chúng ta) sẽ tiết bôi trơn. Đôi khi chất bôi trơn này bị mắc kẹt trong ống Bartholin (hai ống nhỏ trên cả hai mặt của âm đạo) gây ra u nang, sưng lên gần cửa âm đạo. Đối với một số người đã từng bị, cảm nhận của họ là cảm thấy giống như có một quả bóng nước phát triển trong âm đạo của họ.

Khắc phục: Việc thông các ống dẫn này là khá dễ dàng. Bạn có thể ngồi trên một bồn tắm nước ấm từ 15 đến 20 phút và làm 3 lần một ngày, u nang thường là lành tính và không cần điều trị. Nếu thấy có gì khác lạ thì rất có thể chỉ là tạm thời bị chặn. Nhưng nếu u nang phát triển về kích thước và trở nên đau đớn, bạn phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Khô âm đạo

Khô âm đạo có thể là hậu quả của việc mất nước, dùng các loại thuốc như thuốc chống dị ứng, cho con bú, và mãn kinh…

Khắc phục: Dầu bôi trơn cá nhân được coi là tiện dụng nhất trong trường hợp này. Chọn loại dầu có chiết xuất từ nước hoặc từ dầu nếu bạn muốn chuyện “yêu” dễ dàng hơn. Nếu bạn dùng bao cao su thì nên chọn loại dầu bôi trơn từ nước (nếu muốn dùng) vì dầu bôi trơn có nguồn gốc từ dầu có thể làm hỏng bao cao su. Nên chọn loại dầu bôi trơn đơn giản hơn là chọn loại có mùi thơm hay hương liệu. Vì loại dầu bôi trơn có mùi hương về sau có thể gây nhiễm trùng nấm men và làm cho tình trạng khô trở nên tồi tệ hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng