Khối u ở bụng dưới của nữ giới do đâu gây nên?

0
Cập nhật lần cuối

Khối u do viêm cơ quan sinh dục trong gây nên, chẳng hạn ống dẫn trứng tràn dịch, u nang buồng trứng, u nang ống dẫn trứng hay khung chậu sưng mủ…

Các nhân tố gây nên khối u ở bụng dưới

Khối u ở bụng dưới thường là do tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng có khối u lành tính hay ác tính, khi khối u tương đối to và thành bụng mỏng hơn, bệnh nhân sáng thức dậy đi tiểu xong có thể sờ thấy khối u ở bụng dưới.

Nhưng phần nhiều khối u trong hệ sinh dục do còn nhỏ và lại ở trong khung chậu, bệnh nhân rất khó sờ thấy, thường là được bác sĩ phát hiện lúc kiểm tra phụ khoa. Do đó, đế chẩn đoán khối u phụ khoa, các chị em phụ nữ cần phải kiểm tra phụ khoa định kỳ hầu sớm phát hiện bệnh mà chữa trị kịp thời.

Do bởi bàng quang ở phía trước tử cung, khi kiểm tra phụ khoa nhất định phải bài tiết hết nước tiểu, không thì bàng quang phình to có thế khiến cho kết quả kiểm tra không chính xác, chẩn đoán lầm bàng quang phình to là khối u. Sáng trước khi xuống giường sờ thây khối u ở bụng dưới, nhưng đi tiểu xong thì biến mất, đó là bàng quang phình to chứ không phải khối u phụ khoa.

Khối u phụ khoa do nguyên nhân phát bệnh khác nhau, có thể chia làm mấy loại sau:

1)  Khối u tính tạm thời do nguyên nhân sinh lý gây nên, chẳng hạn tử cung tăng to trong thời kỳ thai nghén và u nang thể vàng buồng trứng thời kỳ kinh nguyệt… Sau khi hết mang thai, tử cung tăng to trở lại bình thường, khi có kinh u nang thể vàng cũng tự động teo nhỏ, nên y học gọi đó là khối u sinh lý.

Các nhân tố gây nên khối u ở bụng dưới

2)  Khối u do viêm cơ quan sinh dục trong gây nên, chẳng hạn ống dẫn trứng tràn dịch, u nang buồng trứng, u nang ống dẫn trứng hay khung chậu sưng mủ… Lúc kiểm tra những chứng bệnh ấy đều có thể phát hiện trong khung chậu có khối u, nhưng loại khối u ấy không phải khối u phụ khoa, nên phương pháp chữa trị cũng khác.

3)  Khối u phụ khoa: Khối u phụ khoa lành tính thường gặp hơn hết có u xơ tử cung và u nang buồng trứng. Khối u ác tính có ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư ống dẫn trứng và ung thư tuyến vú hay đường ruột di căn. Do đó, nữ giới mà phát hiện bụng dưới có khối u là phải đến bác sĩ kiểm tra ngay.

BỤNG DƯỚI CÓ KHỐI U ĐỀU LÀ DO CƠ QUAN SINH DỤC TRONG PHẢI KHÔNG?

Khối u bụng dưới ngoại trừ do ở cơ quan sinh dục trong, một số do ở hệ tiêu hóa, chẳng hạn ruột thừa sưng mủ, u nang màng hệ ruột, ống ruột và phúc mạc lớn dính liền hay ung thư kết tràng.

Một số khối u do ở hệ tiết niệu, như bàng quang phình to do ứ nước tiểu.

Còn một số do ở thành bụng hay khoang bụng, như thành bụng sưng máu, sưng màng bụng sau và lao khoang bụng gây nên bọc nước.

Lựu ý: Nguyên nhân gây ra khối u ở vùng bụng dưới rất phức tạp, một khi phát hiện bụng dưới có khối u là phải lập tức đến bệnh viện kiểm tra phụ khoa để giám định và phân biệt tính chất của khối u hầu điều trị đúng hướng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng