Khí hư ra nhiều có nguy hiểm không?

0

Khí hư là một hiện tượng sinh lý bình thường ở tuổi dậy thì và là một đặc trưng lớn trong quá trình phát triển của cơ quan sinh dục

Khí hư ra nhiều có phải là bệnh không?

Thường có câu nói rằng: “Mười bạn gái thì chín người có khí hư”. Khi bước vào tuổi dậy thì, dưới sự tác động của hoocmon sinh dục, cơ quan sinh dục sẽ sinh ra một loạt thay đổi. Các tế bào trên bề mặt âm đạo không ngừng được sản sinh cũng như chết đi, những tế bào chết sẽ bong ra khỏi bề mặt âm đạo và đi ra ngoài cùng với một chất dịch nhờn màu trắng (giống như lòng trắng trứng gà) tiết ra từ niêm mạc tiền đình gần miệng âm đạo. Những chất nhờn này sẽ quyện vào với nhau và hình thành nên khí hư trong cơ thể người phụ nữ.

Trên thực tế khí hư là một hiện tượng sinh lý bình thường ở tuổi dậy thì và là một đặc trưng lớn trong quá trình phát triển của cơ quan sinh dục. Các bạn gái trong độ tuổi 12 – 13, bán cầu não trái thường tiết ra các hooc- mon sinh trưởng kích thích sự hoạt động và hình thành chức năng của buồng trứng.

Lúc này buồng trứng sẽ tiết ra một lượng lớn hoocmon sinh dục song chúng ta vẫn không nhìn thấy được, nhưng do tác dụng vô cùng thần kỳ nên nó gây ra sự thay đổi cơ bản của bạn gái như ngực to dần hay kinh nguyệt xuất hiện. Cơ thể cao một cách nhanh chóng, những đặc trưng của nữ giới bắt đầu xuất hiện, tất cả đều do có bàn tay đóng góp của hooc- mon sinh dục. Và khí hư cũng là một trong những sản phẩm đặc trưng của nó.

Khí hư ra nhiều có phải là bệnh không?

Bình thường khí hư là một thể dịch trắng trong suốt, khi được tiết ra ngoài cơ thể thì nó bám dính vào quần lót hoặc băng vệ sinh, khi khô nó đóng bết vào giống như hồ dính và hơi có mùi tanh khó chịu. Sau khi kinh nguyệt sạch thì cơ quan sinh dục ngoài rất khô ráo và gần như khí hư cũng không có.

Khoảng 3 – 5 ngày sau, âm đạo lại cảm thấy ướt át thì cũng là lúc khí hư xuất hiện, đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt thì lượng khí hư có nhiều nhất, lúc này lượng khí hư trắng như lòng trắng trứng gà, sau 2 – 3 ngày thì thể dịch này chuyển sang trạng thái keo dính và lượng khí hư ra ít hơn một chút. Đây là dấu hiệu cho thấy kinh nguyệt sắp có. Đương nhiên đây là những triệu chứng điển hình của những bạn có chu kỳ kinh nguyệt chuẩn. Tức là có thể thấy sau tuổi 16.

Sau khi dậy thì, trong âm đạo của các bạn gái thường có một lượng lớn cán khuẩn. Lượng cán khuẩn này khiến đường nguyên trên các tế bào niêm mạc âm đạo đã bong ra biến thành những vật chất mang tính axit giúp cho âm đạo luôn duy trì được môi trường axit nhất định. Như vậy có thể phòng ngừa được sự phát triển của vi khuẩn cũng như ngăn chặn sự tiếp xúc và xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Thêm nữa cán khuẩn âm đạo cần phải sống trong môi trường ẩm ướt, khí hư bình thường có thể khiến bề mặt âm đạo ẩm ướt nên có người gọi âm đạo của các bạn nữ là phòng kiểm dịch tự nhiên.

Đối với tất cả các bạn nữ mà nói, lượng khí hư ra nhiều hay ít tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người nhưng lượng khí hư xuất hiện lại liên quan mật thiết đến lượng hoocmon sinh dục trong cơ thể. Nếu hoocmon sinh dục nhiều làm cho các lớp niêm mạc của âm đạo bong ra nhiều thì lượng đường nguyên trở thành axít sinh ra nhiều khiến cho cán khuẩn âm đạo chịu tác dụng của môi trường axít càng nhiều và lượng khí hư từ đó sẽ được tiết ra nhiều hơn. Đương nhiên là khí hư ra nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tình trạng tâm sinh lý của mỗi người.

Khí hư mang tính sinh lý nhiều không cần thiết phải điều trị chỉ cần thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ, tối nào bạn cũng thay rửa quần lót và vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thì có thể đảm bảo an toàn được.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng