Hướng dẫn sử dụng giấy thử đường và thử ketone body trong nước tiểu

0
Cập nhật lần cuối

Khi sử dụng giấy thử, nên lấy đủ lượng giấy cho một lần thử hết ra ngoài rồi đậy thật kín nắp lọ, sau đó báo quản lọ ở nơi râm mát khô thoáng, cần nói thêm, có một nhân tố ảnh hưởng tới kết quả thử nghiệm

Cách sử dụng giấy thử đường trong nước tiểu và giấy thử ketone body trong nước tiểu

1. Sử dụng giấy thử đường trong nước tiểu như thế nào

Do giấy thử đường trong nước tiểu có các ưu điểm như nhanh, tiện, giá rẻ nên hiện nay được đông đảo bệnh nhân tiểu đường sử dụng, thông qua kiểm tra hàm lượng đường trong nước tiểu, tự người bệnh sẽ nắm được diễn biến của bệnh tật, rất có lợi về mặt kiểm soát khống chế. Cách sử dụng chính xác giấy thử: trước hết nhúng giấy thử vào trong nước tiểu, ngâm trong vòng 1 giây thì lấy ra, rồi quan sát màu sắc của nó trong vòng 1 phút, đem đối chiếu với bảng mẫu thì có thể tìm được kết quả đánh giá.

Tham khảoPhụ nữ là người giữ lửa trong gia đình khi hôn nhân bị thử thách?

Kết quả hóa nghiệm cho thấy: tùy theo nồng độ đường trong nước tiểu cao hay thấp, sự biến đổi màu sắc của giấy thử sẽ đậm nhạt khác nhau, đem đối chiếu vào bảng màu mẫu thì ta tìm được kết luận tương đối chính xác. Kết quả được chia ra hai phần là âm tính và dương tính, nếu giấy thử có màu xanh nước biển, chứng tỏ rằng trong nước tiểu không có đường, kết luận là âm tính, ký hiệu là (-), nếu giấy thử có màu xanh là (+) nghĩa là hàm lượng đường từ 0,3 – 0,5g%. Giấy thử ngả màu vàng chanh là (++) nghĩa là hàm lượng đường từ 0,5 – 1,0g%, giấy thử ngả màu da cam là (+++), nghĩa là hàm lượng đường từ 1 – 2g%, giấy thử chuyển màu gạch là (++++), nghĩa là hàm lượng đường từ 2g% trở lên.

Khi sử dụng giấy thử, nên lấy đủ lượng giấy cho một lần thử hết ra ngoài rồi đậy thật kín nắp lọ, sau đó báo quản lọ ở nơi râm mát khô thoáng, cần nói thêm, có một nhân tố ảnh hưởng tới kết quả thử nghiệm, phải chú ý khi tiến hành đó là:

(1). Nếu nhiệt độ ngoài trời cao hoặc nhiệt độ nước tiểu cao thì phản ứng sẽ tăng độ nhạy kết quả có thể sẽ cao hơn.

(2).    Khi nồng độ nước tiểu quá lớn, thì tỷ trọng cũng tăng, độ nhạy phản ứng sẽ giảm kết quả có thể sẽ thấp hơn.

(3).    Nếu uống thật nhiều vitamin c thì có thể tạo thành hàm lượng đường dương tính giả tạo.

(4).    Nếu xuất hiện ketone body thì độ nhạy phản ứng cũng giảm, hàm lượng đường thấp hơn.

Cách sử dụng giấy thử đường trong nước tiểu và giấy thử ketone body trong nước tiểu

Cách sử dụng giấy thử đường trong nước tiểu và giấy thử ketone body trong nước tiểu

2. Sử dụng giấy thử ketone body như thế nào

Nếu việc khống chế bệnh tiểu đường không tốt, để xẩy ra trường hợp phát chứng bệnh kèm theo, như cảm nhiễm, lở loét, thì thường xuất hiện nhiễm độc toan ceton, nếu nghiêm trọng có thể bị hôn mê, do vậy bản thân người bệnh hoặc người nhà cần nắm được cách hóa nghiệm ketone body đơn giản đề phòng khi cần thiết thì vận dụng.

Hiện nay có hai phương pháp hóa nghiệm aceton body trong nước tiểu đơn giản: một là dùng giấy thử ketone body, hai là sử dụng bột thử ketone body.

Cách thử bằng giấy thử ketone body cụ thể như sau: ngâm giấy thử ketone body vào trong nước tiểu khoảng 1 giây rút ra, sau đó hai phút thì quan sát xem màu sắc thay đổi ra sao rồi đem đối chiếu với bảng mẫu màu để xác định kết quả. Cách phán đoán kết quả là giấy có màu vàng nhạt chứng tỏ trong nước tiểu không có ketone body, giấy có màu vàng sẫm, hàm lượng ketone body ở mức (+) tức là từ 0 – 15 mg%. Nếu giấy có màu tím nhạt hàm lượng ketone body ở mức (++) tức là 15 – 40 mg%, giấy có màu tím hàm lượng ketone body ở mức (+++) tức là từ 40 – 80 mg%. Giấy có màu tím than, hàm lượng ketone body ỏ mức (++++) tức là từ 80- 100 mg% hoặc cao hơn.

Khi thử, hãy lấy giấy đủ giấy cho một lần thử, rồi đậy thật kín nắp bình để nơi râm khô thoáng.

3. Sử dụng bật ketone body để kiểm nghiệm ketone body trong nước tiểu như thế nào

Người bệnh tiểu đường có thể vào bệnh viện mua một ít bột thử để dùng dần. Bột thử ketone body được cấu thành 1g sodium nitroferricyanide, 20g carbonat natri không ngậm nước, 10g amonia sulfate, là một hợp chất 3 thành phần có dạng bột.

Nguyên lý sử dụng bột thử aceton body, là dựa vào phản ứng xảy ra khi bột thử tiếp xúc với ketone body sẽ tạo thành một hợp chất màu mận chín. Thông qua quan sát sự thay đổi của màu sắc để xác định xem trong nước tiểu có chứa ketone body hay không.

Phương pháp cụ thể như sau: lấy một thìa nhỏ bột thử, cho vào trong một cốc thủy tinh màu trắng, rồi rỏ vào đó 3 – 4 giọt nước tiểu mới, làm cho bột bị ướt, sau 1-2 phút quan sát sự thay đổi màu sắc. Phán đoán kết quả: nếu như bột không hề đổi màu thì kết quả là âm tính, nếu bột ngả màu tím nhạt, kết quả là dương tính yếu, nếu bột nhanh chóng biến thành màu tím thẫm chứng tỏ là dương tính mạnh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng