Giúp bạn sử dụng và bảo quản đồ dùng trong gia đình hiệu quả

0

Chiếu để lâu hay bị mốc. Muốn tránh mốc: Sau khi dùng xong đem chiếu giặt bằng nước lã cho hết bụi bẩn rồi giặt lại bằng nước muối để chiếu được trắng, xong phơi khô.

Tham khảo: Bạn gái nên hay không nên thủ dâm?

1. Đồ sứ

Chọn đồ sứ nên dùng đũa gõ nhẹ vào miệng bát, nếu nghe tiếng ngân kim khí kéo dài, lật trên bát lên xem thấy men tráng không kín, là đúng bát sứ.

Khi dùng đồ sứ bị dính bẩn, nên dùng giẻ và xà phòng, mùn cưa hoặc tro mịn và nước nóng để cọ rửa, không nên đánh bằng cát sỏi trấu… sẽ làm xước lớp men, cũng không nên dùng chanh dấm, khế hay các loại axit để chùi rửa đồ sứ vì sẽ làm mờ màu sắc và hoa vẽ trên men.

2. Cốc thủy tinh

Muốn giữ cốc thủy tinh được lâu bền, mỗi khi mua về, đem bỏ cốc thủy tinh vào nồi nước lạnh đun trên bếp lửa cho sôi một lúc.

Rót nước sôi vào cốc thủy tinh muốn cho không bị nứt (nhất là vào mùa đông). Trước tiên nên tráng sơ qua bằng nước nóng rồi mới rót nước sôi, hoặc cho vào cốc thủy tinh một chiếc thìa nhôm, thìa nhôm sẽ hấp thụ bớt nhiệt làm cốc không bị nứt.

3. Đồ dùng bằng nhôm

Nhôm không chịu được các chất chua như chanh, dấm khế, và các chất mặn như mắm, muối các chất với xút. Các chất này ăn mòn nhôm. Làm giảm tuổi thọ của nhôm. Vì vậy cần chú ý không đựng các chất trên trong thời gian lâu. Đồ nhôm khi nấu xong phải rửa kỹ vì các tinh thể muối bám trên nhôm sẽ phá hoại nhôm.

+ Không nên cọ sát, kéo lê đồ nhôm trên nền nhà.

+ Không nên dùng nồi nhôm để nấu quần áo bằng xà phòng vì chất xút sẽ ăn thủng đáy nồi.

+ Không đánh nồi nhôm bằng cát, sỏi, tro vì sẽ làm mất lớp nhôm ôxit bảo vệ bên ngoài.

+ Đồ nhôm nên để nơi thoáng mát gió, không bị ẩm ướt không để gần chất mặn, chất chua, vôi…

4. Dùng và bảo quản chiếu

Chiếu để lâu hay bị mốc. Muốn tránh mốc: Sau khi dùng xong đem chiếu giặt bằng nước lã cho hết bụi bẩn rồi giặt lại bằng nước muối để chiếu được trắng, xong phơi khô.

Dùng nước phèn chua đậm đặc phun đều một lượt vào chiếu rồi đem phơi lại cho thật khô. Làm như vậy chiếu không bao giờ bị mốc cả. Muốn chiếu lâu rách không nên phơi nắng quá to, cói sẽ khô kiệt, gấp lại dễ bị gẫy, chỉ cần phơi nắng và khô, lấy vào để dịu một lát mới gấp lại.

5. Chọn và dùng phích đựng nước

–    Chọn ruột phích có lớp thủy tráng ở hai mặt bóng đều, trơn, không có vết ố, gợn. Nhất là ở mặt trong.

+   Nhìn vào trong ruột phích thấy giữa thân phích có 3 hay 4 núm đen. Đó là những núm chông giữa hai lớp vỏ cho ruột phích thêm vững.

Nên chọn ruột phích có núm bố trí cân đối.

+   Đáy phích có một núm nhọn là chỗ để hút khí giữa 2 lớp vỏ của ruột phích ra. Núm này phải kín, không có vết nứt, càng dày dặn càng tốt.

+   Ruột phích phải lắp vào vỏ vừa sát, không được lúc lắc.

+   Nên lắp một núm cao su vào núm nhọn ở đáy phích để bảo vệ cẩn thận khi tháo lắp.

+   Núm phích nên dùng núm nhựa, nút bấc hoặc băng nút li-e, không nên dùng các loại khác sẽ không khít làm mất nhiệt. Lúc mới đổ nước sôi không nên ấn chặt nút phích quá.

+   Lần đầu tiên dùng phích, không nên để nước sỏi ngay. Nên đổ nước chừng 60 -70°C trong nửa giờ sau đó hãy dùng nước sôi.

Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng trong gia đình

Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng trong gia đình

6. Bảo quản gương soi, cửa nh

Mặt sau của gương có mạ một lớp bạc. Khi bị ẩm ướt, lớp mạ này sẽ bị tróc. Vì vậy phải treo gương nơi khô ráo, tránh để gần nơi nước nóng. Không nên dùng vải cứng để lau gương dễ gây nhiều vết xước.

Gương soi cửa kính hay bị mờ, có thể dùng mai mực (mai con mực) tán nhỏ trộn với nước sền sệt rồi bôi lên mặt gương hoặc kính. Để một đêm, sau đó dùng giẻ ướt lau sạch, sau đó lại dùng giẻ khô mềm lau lại một lần nữa. Hoặc pha dấm với nước lạnh, dùng vải sạch nhúng nước này để lau gương.

7. Làm sạch đồ đồng thau

Muốn đánh bóng sáng đồ đồng thau. Dùng giấm trộn với muối ăn xát lên đồ đồng thau, sau đó lau khô, dùng vải dày khô đánh cho bóng láng. Có thể dùng tro hoặc chanh để đánh sạch đồ đồng.

8. Làm sạch đồ nữ trang

+ Vàng: Ngầm xà phòng có pha cồn rồi rửa lại bằng nước lã.

+ Bạc: Chỉ cần chùi nhẹ với nước chanh, hay ngâm trong nước chanh.

+ Hạt trai: Dùng bông gòn có tẩm muối rang sạch gói hạt trai cho kỹ rồi cho vào nước ấm lắc nhẹ vài giờ sau đem ra chùi nhẹ tay để khô. Nếu hạt trai vàng ố nên dùng nước chanh vắt hay giấm chua có pha rượu chát độ vài giờ.

9. Giữ gìn quần áo sạch sẽ, lâu bền

Quần áo thay ra nên giặt ngay. Nên ngâm quần áo vào nước lã độ vài giờ rồi hòa xà phòng quấy đều cho nổi bọt mới giặt. Quần áo nhiều mồ hôi không nên giặt bằng nước nóng quá. Không nên phơi quần áo có nhiều chất ni lon khi trời nắng to, nên phơi chỗ mát, có gió.

Quần áo bông, len, dạ, lông, mút… Trước khi đem cất vào tủ phải giặt sạch sẽ phơi khô (không nên phơi nắng to, chỉ nên phơi chỗ thoáng gió). Quần áo len không nên giặt nhiều, không nên giặt bằng nước quá nóng và nên giặt bằng xà phòng giặt len, không nên để quần áo len lẫn với quần áo mặc hàng ngày. Không nên treo gần tường vì len dễ hút ẩm

Quần áo dính máu, sữa,… Nên giặt bằng nước lạnh

10. Làm sch những vết bn trên quần áo

Một số vết bẩn trên quần áo, giặt bằng xà phòng. Nếu không sạch, cần phải dùng các biện pháp sau đây:

+   Vết mực: Tẩy bằng nước amoniăc, có thể dùng chanh tươi vắt vào chỗ bẩn để giặt Nếu mực in thì phải ngâm chỗ bẩn vào dung dịch cacbon Tetraiorua CCL4 sau đó lấy giẻ lau sạch, tránh ngâm lâu dễ bị rách.

+   Vết dầu mỡ: Trải 2 – 3 lớp giấy thấm lên trên vết dầu, dùng bàn là hơi nóng, là đi là lại trên đó. Sau đó lấy miếng vải tẩm xăng hay cồn lau vết dầu. Muốn tránh cho vết dầu khỏi loang ra xung quanh, nên lót ở dưới lớp vải một ít bông sạch hoặc vải thấm.

+   Vết gỉ sắt: Lấy một miếng chanh đặt vào chỗ gỉ rồi lót một miếng vải lấy bàn là, là đi là lại nhiều lần hoặc vắt nước chanh vào chỗ gỉ, rắc một ít muối lên trên để qua một đêm, rồi giặt sạch bằng xà phòng.

+   Vết bẩn do nước chè: Nhúng chỗ ố bẩn vào dung dịch amôniăc. Sau đó giặt lại bằng nước sạch. Nếu quần áo thuộc loại len dạ,.. Thì rỏ thêm vài giọt dầu Gly-xê-rin để dễ lau.

+   Vết cà phê: Dùng lòng đỏ trứng gà cho thêm một ít nước ấm và vài giọt rượu trắng vào rồi đánh kỹ. Nhúng vết bẩn vào nước này rồi vò nhẹ. Sau vò lại bằng nước lá xà phòng.

+   Vết máu: Nhúng chỗ dính máu vào nước tiểu rồi xả lại bằng nước sạch. Sau đó giặt bằng xà phòng.

Hoặc sắc lấy nước lá đu đủ, nhúng chỗ dính máu vào và kì.

+   Vết dính mủ cây, hoa quả: Rắc một ít muối ăn vào chỗ bẩn rồi giặt bằng nước ấm pha xà phòng. Nếu quần áo trắng, có thể nhỏ mấy giọt Amôniăc 3% có pha nước vào vết bẩn rồi lau sạch nhiều lần.

11. Khử các mùi hôi

+   Mùi hôi tủ lạnh: Tủ lạnh lâu không dùng, khi mở ra có mùi hôi. Nên mở tủ lạnh lau sạch sẽ và để mở cửa tủ độ 1 giờ cho bay hết mùi. Hoặc khi không dùng tủ lạnh nên mở hở cửa tủ hoặc đặt vào đó một viên kẹo bạc hà.

+   Mùi tanh tôm cá: Bát đĩa đựng tôm cá ăn xong có mùi tanh. Nên vắt chanh và bóp vỏ chanh vào thau rửa bát để rửa, tay có mùi tanh cứng xoa bằng vỏ chanh.

+   Mùi hành tỏi: Khi nấu nướng xong, tay có mùi hành tỏi dùng các bã cà phê xát lên tay sẽ hết.

+   Mùi dầu hỏa: Tay có mùi dầu hỏa, muốn hết rải cám gạo lên lò than khi khói lên thì hơ tay trên khói. Chai lọ có mùi dầu hỏa muốn súc sạch thì cho vôi sống vào chai rồi lắc. Rửa lại bằng nước lã. Muối có mùi dầu hỏa thì đem rang muối trên chảo, dầu sẽ bay hơi hết

+   Mùi nước tiểu: Dùng khăn tẩm nước có pha ít giấm rồi lau chùi lên chỗ có mùi hôi. Sau đó rửa lại nước lã nhiều lần.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng