Gia đình hạnh phúc và những bí quyết vàng (P4)

0
Cập nhật lần cuối

Sự quan tâm, giúp đỡ người khác như là hạt giống tốt lành, sẽ nhân lên liềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống của bạn, không chỉ làm cho người được giúp đỡ vượt qua khó khăn và cảm thấy ấm lòng.

Ăn uống điều độ

Có một số người xem việc ăn uống như là giao tế và giải tỏa căng thẳng. Điều đó không những không tốt cho sức  khỏe của bạn mà còn tạo thành thói quen ăn uống một cách bừa bãi trong gia đình bạn. Nếu trong gia đình mà cha mẹ có những thói quen không tốt thì chắc chắn con caic cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Sẵn lòng giúp đỡ người khác

Sự quan tâm, giúp đỡ người khác như là hạt giống tốt lành, sẽ nhân lên liềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống của bạn. Không chỉ làm cho người được giúp đỡ vượt qua khó khăn và cảm thấy ấm lòng, chính bản thân bạn cũng cảm thấy sung sướng và tự tin hơn vì đã làm được điều tốt cho mọi người.

Nếu cuộc sống gia đình là bi kịch thì không nên níu kéo

Khi sự bất hòa tái diễn liên tục và tạo  thành những rạn nứt trong mối quan hệ gia đình, cả hai vợ chồng cần phải nỗ lực hàn gắn để bảo vệ cuộc hôn nhân đó.

Tuy nhiên, nếu đó là những rạn nứt không thể hàn gắn được nữa, cuộc hôn nhân đã trở thành gánh nặng và nỗi đau không chỉ riêng hai vợ chồng mà cho cả những người thân thì không nhất thiết phải cố gắng tiếp tục sống với nhau.

Thời gian sẽ xoa dịu nỗi đau tan vỡ, và con người có thẻ xây dựng lại hạnh phúc, nhưng thời gian không thể chữa trị những đau khổ của một cuộc hôn nhân ngầm chứa nhiều mâu thuẫn sâu sắc.

Đừng nuôi dạy con cái trong một môi trường “vô trùng”

Cuộc sống luôn có sự hiện diện của những khó khăn, vất vả, thậm trí là sự xấu xa bên cạnh điều tốt đẹp, hạnh phúc. Không ai có thể hoàn toàn tránh khỏi những thử thách trong đời. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại luôn muốn bảo vệ con mình trong một môi trường an toàn lý tưởng, “vô trùng”. Chúng sẽ trở nên yếu đuối, không đủ bản lĩnh khi a chạm với thực tế cuộc sống, cũng như không nhận ra được những điều tốt đẹp quanh mình.

Do đó, khi có sự khó khăn hay bất hạnh xảy đến với gia đình, bạn đừn né tránh mà phải biết chấp nhận và giải thích cho con cái hiểu rằng cái xấu và những điều không theo ý muốn của con người vẫn tồn tại trong cuộc sống, nhưng dám đối diện với thực tế, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều điều tốt đẹp.

Hãy tôn trọng cá tính của người khác

Trong một gia đình, không phải tất cả các thành viên đều có cách nhìn, cách nghĩ và cá tính giống nhau, cho dù họ là những người cùng chung huyết thống và rất yêu thương nhau. Đó là điều tự nhiên, bởi mỗi con người luôn là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc hai thành viên có tính cách khác hẳn mọi người thì cũng không có gì đáng ngại. Sự bất đồng đó không phải bao giờ cũng tạo ra mâu thuẫn và bất hòa, hãy nhìn nó như một điều kiện để bổ sung, học hỏi những diểm khác biệt với bản thân. Hãy cùng nhau tìm hiểu, gần gũi để hòa hợp và gắn bó. Điều đó sẽ giúp gia đình bạn sống trong vui vẻ, thuận hòa.

Hãy sống thật lòng , bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn

Thay vì phải sống đúng con người thật của mình, một số người cảm thấy cần thiết phải theo một hình mẫu nào đó. Họ như một diễn viên trong nhà mình diễn vai được soạn sẵn để phù hợp với những mong muốn và đòi hỏi của người khác. Nhưng hãy nhớ rằng người thân của bạn sẽ rễ gần gũi và hiểu bạn hơn nếu họ biết được những cảm xúc thật ủa bạn. Và bản thân bạn cũng sẽ thoải mái và vui vẻ hơn sống thật với lòng mình.

Tình yêu thương xóa đi khoảng cách giữa các thế hệ

Tuy rằng giữa các thế hệ luôn có những tư tưởng ,quan điểm và nhận thức khác nhau nhưng chỉ cần bước đến gần nhau thêm một chút thì mỗi thế hệ sẽ tìm thấy sự đồng cảm và hiểu nhau hơn .Bản chất của con người luôn luôn là muốn yêu thương và được yêu thương .Chính tình yêu thương sẽ xóa đi khoảng cách giữa các thế hệ .

Giúp con cái tiếp nhận và xử lý thông tin

Cuộc sống hiện đại với mạng lưới truyền thông tràn ngập toàn thế giới khiến tất cả chúng ta,từ người cho đến con trẻ,hàng ngày phải tiếp nhận đủ mọi loại thông tin .Trong đó có không ít những thông tin tiêu cực ,gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý ,cuộc sống của con trẻ.Vì vậy ,các bậc cha mẹ hãy giúp con mình định hướng và tiếp nhận thông tin một cách có chọn lọc ,phù hợp với độ tuổi của chúng .Điều đó sẽ giúp con bạn giữ được cuộc sống lành mạnh ,trong sáng vốn có ở lứa tuổi của chúng.

Bí quyết để có một gia đình hạnh phúc (Phần 4)

Tài sản quý báu nhất là tình thương yêu

Mỗi người đều muốn làm việc hết sức mình để lo cho gia đình có cuộc sống đầy đủ và để lại cho người thân một cái gì đó khi mình qua đời .Nhưng điều quan trọng nhất mà bạn có thể để lại không phải là tiền bạc hay tài sản ,mà chính là hình ảnh về một cuộc sống đầy tinh yêu thương và có trách nhiệm về gia đình .Điều này sẽ có giá trị mãi mãi với thời gian cùng hình ảnh của bạn trong lòng con cháu .

Tạo khoảng cách không gian để tránh sự nhàm chán

Dành nhiều thời gian cho gia đình là tốt ,nhưng quá nhiều có thể làm cho cả nhà bạn không còn cảm thấy thích thú khi ở bên nhau nữa.Nếu bạn chỉ biết có gia đình ,không còn biết đến điều gì khác thì đến một lúc nào đó ,có thể bạn sẽ mệt mỏi và cảm thấy mình không còn là một cá nhân độc lập nữa .Để cuộc sống được phong phú và tươi vui,bạn hãy biết tạo cho mình những không gian sống hợp lý.

Điều chỉnh mục tiêu phù hợp với hoàn cảnh

Chắc chắn không ít lần trong cuộc đời ,mục tiêu nghề nghiệp của bạn bị hoãn lại vì hoàn cảnh gia đình .Có khi trách nhiệm với gia đình còn khiến bạn phải từ bỏ mãi mãi một số ước vọng của đời mình .Có thể ban đầu ,vì tình yêu thương gia đình ,bạn sẽ vui vẻ chấp nhận .Nhưng sau này nhìn lại,bạn sẽ không khỏi cảm thấy nuối tiếc và xem gia đình là trở lực cho những mục tiêu cá nhân của mình .Đó là điều hết sức nguy hiểm ,vì nó sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái thất vọng ,chán nản và cảm thấy cuộc sống thật vô nghĩa .Vì vậy ,đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu một khi chúng thực sự có ý nghĩa đối với cuộc sống của bạn .Nếu những mục tiêu đã ngủ yên ,hãy làm  cho chúng sống lại để đồng hành cùng bạn.Muốn như vậy ,bạn phải điều chỉnh mục tiêu phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Không nên quá nghiêm khắc với con

Cha mẹ cần đặt ra những khuôn phép cho con cái để bảo vệ và dạy chúng ngững giá trị đạo đức theo quan điểm của mình.Tuy nhiên ,những tiêu chuẩn này không nên nghiêm khắc hơn mức cần thiết .Nếu hạn chế quyền tự do quá mức sẽ khiến trẻ con bất mãn ,xa lánh cha mẹ .Hơn nữa ,điều kiện giáo dục như vậy khiến chúng không thể độc lập suy nghĩ và tự đưa ra quyết định cho đời mình .Con cái cân có đủ tự do để hành động theo suy nghĩ cá nhân ,có thể chúng sẽ sai lầm ,nhưng từ sai lầm đó ,chúng rút ra được kinh nghiệm để có thể đứng vững mà tiếp tục bước đi vững chắc trên đường đời .

Tìm người đỡ đầu cho con

Trong các tổ chức thành công luôn có sự hiện diện của một chuyên gia tâm lý ,người duy nhất không chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động của tổ chức .Người đó không làm công việc điều hành ,không có quyền lực gì ,nhưng các tổ chức lại rất cần họ vì các thành viên trong tập thể không phải lúc nào cũng nói chuyện thoải mái ,cởi mở với nhau và với ban lãnh đạo .

Điều này cũng xảy ra tương tự đối với mối quan hệ giữa các anh chị em hoặc giữa cha mẹ và con cái .Có những khúc mắc mà con trẻ không thể tự giải quyết với nhau ,cũng không thể giãi bày cùng cha mẹ vì chúng ngại ngùng hoặc sợ bị trách mắng .Vì vậy ngoài cha mẹ ,trẻ con cần một người bạn lớn đáng tin cậy để nâng đỡ đời sống tinh thần .

Tôn trọng sự độc lập của người khác

Khi một ngườn nào đó gặp khó khăn ,tất nhiên họ sẽ cần đến sự giúp đỡ của bạn .Nhưng sự giúp đỡ ấy chỉ nên dừng lại ở mức độ cần thiết .Hãy để cho người đó có sự độc lập tương đối trong điều kiện tốt nhất có thể .Điều đó sẽ thấy rằng bản thân mình vẫn có ích và không bị lệ thuộc hoàn toàn vào người khác .

Sự quan tâm ,chia sẻ của cha mẹ là điều quan trọng nhất đối với con cái .

Các bậc cha mẹ đều muốn con cái được sung sướng với một cuộc sống đầy đủ và tương lai vững vàng .Vì vậy họ luôn cố gắng làm việc để mong tích lũy được nhiều tài sản và kinh nghiệm cho con cái .Nhưng bạn nên nhớ rằng đối với con trẻ những điều đó không phải là quan trọng nhất ,mà cốt lõi chính là sự yêu thương ,quan tâm và chia sẻ của bạn dành cho chúng trong cuộc sống hàng ngày .

Có cái nhìn thực tế về cuộc sống gia đình

Tạo dựng một gia đình hạnh phúc không phải là chuyện dễ dàng ,cũng không phải là quá khó .Nhìn bề ngoài ,chúng ta có thể thấy gia đình chỉ toàn  những niềm vui mà không thấy khó khăn ,hoặc ngược lại chỉ thấy sự buồn phiền mà bỏ qua những điều tốt đẹp .Thật ra cuộc sống gia đình vốn rất đa dạng ,không phải lúc nào cũng bình lặng và êm đềm ,đôi khi có cả những cơn giông  xuất hiện không báo trước .Vì vậy những ai đang và sẽ lập gia đình một tâm lý vững vàng để đủ nghị lực vượt qua những thử thách .Hãy dùng chính niềm vui và hạnh phúc đang nắm giữ làm sức mạnh để đẩy lùi những khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt!

Hàn gắn gia đình bằng sự chân tình.

Những bất đồng trong gia đình có thể đoán hết tâm trí bạn .Có vẻ như mỗi khi bạn cố gắng cải thiện mối quan hệ đã rạn nứt ,những chuyện cũ lại trỗi dậy ,hoặc những mâu thuẫn mới như cứ chực phát sinh

Bạn cảm thấy buồn bực không chỉ vì những điều khó chịu đã xảy ra ,mà còn không thể có được những niềm vui như khi mối quan hệ còn tốt đẹp.

Hàn gắn một mối quan hệ gia đình không phải là điều dễ dàng ,và cũng không thể chỉ trong một sớm một chiều .Nhưng nếu thực sự mong muốn ,cuối cùng bạn sẽ làm được .Bạn hãy kiên nhẫn và cần tiếp thêm sức mạnh cho mình bằng niềm hy vọng .

Sự quan tâm của người thân luôn rất quan trọng đối với bạn

Bạn không thể có được cuộc sống hoàn hảo khi thiếu đi sự quan tâm của người thân .Bởi con người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng rất cần tình cảm gia đình .Điểm tựa gia đình sẽ cho bạn nghị lực và niềm tin để phấn đấu và vươn lên trong cuộc sống .

Tự tin về trách nhiệm với gia đình

Bạn có thể hoàn thành những bổn phận của mình đối với gia đình hay không ?Chỉ có bạn mới trả lời được câu hỏi này .Nếu nghĩ là “có” bạn sẽ sẵn sàng  đối mặt với các trở ngại trong cuộc sống gia đình ,đôi khi còn thích thú với những thử thách ấy .Nếu nghĩ là “không” bạn sẽ chật vật đối phó từng thử thách một và nơm nớp lo sợ những khó khăn còn tiềm ẩn phía trước .Bạn chọn cách nhìn nào?

Giá trị cuộc sống không phải chứa đựng trong một ngày.

Khi có thời gian yên tĩnh để suy nghĩ về cuộc sống ,bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về đời mình.Bạn sẽ không chú ý đến những điều nhỏ nhặt mà là toàn bộ cuộc đời.Cách nhìn như vậy giúp bạn giữ được bình tĩnh khi đối mặt với thách thức và ngay cả khi thành công .

Ngược lại,khi giận dữ,bạn chỉ thấy toàn những điều vụn vặt của đời mình.Bạn để cho một điều đáng thất vọng xâm chiếm tâm trí và không thấy gì khác nữa,để rồi điều đáng thất vọng đó ngày càng lớn lên và đè nặng tâm hồn bạn .

Khi cảm thấy mình mất tự chủ,hãy lùi ra khỏi tình trạng đó và nhìn cuộc sống với cái nhìn rộng  mở hơn.Cuộc sống của mỗi người không chỉ là một giờ hay một ngày mà là cả cuộc đời .Trong suốt cuộc đời đó ,bạn sẽ gặp bao nhiêu cay đắng ,thất bại và được tận hưởng bao nhiêu niềm vui .Cuộc sống vốn là như thế ,phải có đắng cay ngọt bùi ,không thể chỉ có toàn là hoa hồng và thảm đỏ .Đừng để những nỗi buồn đau ,thất vọng mà bạn đã và đang đối diện xâm chiếm tâm hồn .Dù có gặp những khó khăn như thế nào đi nữa ,hãy bình tĩnh nghĩ rằng bạn đang có những ngày tươi đẹp ở phía trước ,bạn đang còn cả một đời để phấn đấu và bắt đầu.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng