Điều tiết chu kỳ kinh nguyệt bằng hormone gì của tuyến yên?

0

Trong số các hormone làm cho buồng trứng thay đổi tính chu kỳ chủ yếu có hormone kích thích noãn bào trưởng thành (follicle-stimulating hormone gọi tắc là FSH) và hormone tạo thể vàng (luteinizing hormone gọi tắc là LH), hai loại hormone này được gọi chung là gonadotrophine (hormone kích thích tuyến sinh dục).

Tuyến yên dưới não tiết ra loại hormone gì để điều tiết chu kỳ kinh nguyệt

Tuyến yên điều tiết chu kỳ kinh nguyệt bằng cách nào?

Dưới sự điều khiển của hormone do gò não dưới sản sinh, tuyến yên tiết ra các loại hormone, trong số các hormone làm cho buồng trứng thay đổi tính chu kỳ chủ yếu có hormone kích thích noãn bào trưởng thành (follicle-stimulating hormone gọi tắc là FSH) và hormone tạo thể vàng (luteinizing hormone gọi tắc là LH), hai loại hormone này được gọi chung là gonadotrophine (hormone kích thích tuyến sinh dục).

Tham khảo: Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến sinh sản thế nào?

FSH có thể tác động đến buồng trứng, làm cho noãn bào phát triển đến chín muồi, và dưới tác động của FSH và LH làm cho buồng trứng rụng trứng. LH có chức năng chính là làm cho những noãn bào sau khi trứng rụng trở thành thể vàng buồng trứng, tiết ra progesterone.

Khi tuyến yên mắc bệnh, chẳng hạn tuyến yên có khối u, sau khi sanh đẻ ra máu dữ dội, nhiễm khuẩn nghiêm trọng khiến cho tuyến yên hoại tử hoặc thể trọng giảm nhiều, đều có thể làm cho chức năng tuyến yên suy yếu, lượng gonadotrophine tiết ra giảm rất nhiều, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của buồng trứng, gây nên kinh nguyệt ít, tắt kinh, tính dục suy yếu và lông tóc rụng.

Một loại hormone khác do thùy trước tuyến yên tiết ra được gọi là prolactin (hormone tiết sữa, gọi tắt PRL), chức năng chính của prolactin là kích thích vú phát triển và kích thích vú tiết sữa sau khi sanh để nuôi con trẻ.

Do con trẻ mút núm vú gây kích thích, prolactin trong máu người mẹ tăng cao, sau khi ngưng bú phải khoảng một năm sau mới có thể trở lại bình thường. Nhưng sản phụ không cho con bú thì sau khi sanh khoảng ba tuần là trở lại bình thường.

Ngoài thời kỳ thai nghén, lượng prolactin tiết ra lúc nhiều lúc ít không rõ rệt trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới bình thường trong thời kỳ thai nghén và thời kỳ cho con bú thì prolactin tăng cao;

Nếu không phải thời kỳ cho con bú, do nguyên nhân nào đó khiến prolactin tăng cao, có thể xuất hiện tắc kinh và sữa chảy, y học gọi đó là hội chứng tắt kinh tiết sữa, cần phải kiểm tra tìm ra nguyên nhân hầu tiến hành điều trị.

Tuyến yên dưới não tiết ra loại hormone gì để điều tiết chu kỳ kinh nguyệt

Tuyến yên dưới não tiết ra loại hormone gì để điều tiết chu kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân gây bệnh thường gặp là u tuyến (adenoma) tuyến yên. Bằng vào kiểm tra CT và chụp X quang có thể phát hiện khối u ở bộ phận não. Ngoài ra, uống các loại thuốc chống cao huyết áp như Reserpine và Methyldopa, thuốc ổn định hệ thần kinh trung ương như Perphenazine, thuốc chống nôn như Marzinem và Valoid;

Trên lâm sàng thường thấy chứng tinh thần phân liệt, bệnh nhân do uống thuốc lâu ngày làm cho chu kỳ kinh nguyệt rối loạn và chảy sữa; các loại thuốc morphine, oestrogen và thuốc chống acid dạ dày cũng có thể khiến prolactin tiết ra nhiều hơn, gây nên chứng máu cao tiết sữa.

HORMONE PHÓNG THÍCH GONADOTROPHINE (GNRH) LÀ GÌ?

Bộ phận điều tiết chu kỳ kinh nguyệt cao cấp nằm ở gò não dưới, gò não dưới chỉ chiếm 1/14 đến 1/ 12 mô não, thể tích tuy không lớn, nhưng chức năng hết sức rộng rãi. Năm 1971 đã phát hiện gò não dưới tiết ra một chất có thể điều khống (điều tiết và không chế) chức năng của tuyến yên, các nhà khoa học đã gọi chất đó là hormone phóng thích gonadotrophine (GnRH). Nó là một loại hormone protein, chủ yếu điều tiết sự phân tiết của gonađotrophine trong tuyến yên.

Sự điều khống của gò não dưới tiết ra GnRH còn phải chịu sự điều khống của màng não, nên muốn giữ cho chức năng sinh dục của nữ giới vận hành bình thường là phải thông qua sự điều khống phức tạp của hệ thống nội tiết thần kinh. Mỗi bộ phận đã chịu sự điều khiển của tổ chức trên một bậc, thì cũng chịu sự ảnh hưởng của nhân tố tinh thần và hoàn cảnh xung quanh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng