Để có một gia đình hạnh phúc cần yếu tố nào? (Phần 2)

0
Cập nhật lần cuối

Hãy giáo dục con bằng cách sống tốt đẹp của  mình, diều đó thuyết phục hơn những nguyên tắc áp đặt. Hãy để con trẻ cảm thấy thật thoải mái trong chính ngôi nha của mình- tất nhiên là trong giới hạn có thể chấp nhận được.

Khoảng cách không gian quan trọng

Đối với quan hệ trong gia đình, ở gần hay sống xa người thân không quan trọng bằng mức độ trong lòng sâu sắc trong lòng mỗi người. Nếu bạn chân thành nghĩ đến người thân, thì dù ở xa đến mấy, bạn cũng cảm thấy vui vẻ, ấm áp như họ bên cạnh.

Tôn trọng quan điểm và sở thích của con

Trong gia đình, các bậc cha mẹ thường hay áp đặt quan điểm lên con cái và bắt chúng phải làm theo. Điều đó chẳng có ích gì mà còn làm cho đứa con xa cách với cha mẹ. Hãy giáo dục con bằng cách sống tốt đẹp của  mình, diều đó thuyết phục hơn những nguyên tắc áp đặt. Hãy để con trẻ cảm thấy thật thoải mái trong chính ngôi nha của mình- tất nhiên là trong giới hạn có thể chấp nhận được. Chắc chắn trong mắt các con, bạn sẽ là những người cha, người mẹ rất tâm lý.

Cha mẹ là nền tảng không phải là chuẩn mực

Cha mẹ có vai trò rất quan trọng trong thế giới tinh thần của con, nên khi mới bắt đầu cuộc sống tự lập, người con thường lấy cha mẹ  làm chuẩn mực để so sánh với bản thân mình. Nhưng đó là một nhận thức thật tai hại. Bởi vì, nếu không đạt được theo đúng chuẩn mực giống như cha mẹ, bạn sẽ vô cùng thất vọng. Thậm chí, khi thành công vượt  trội hơn những chuẩn mực đó, có thể bạn vẫn không cảm thấy hài lòng.Đó là vì bạn đang làm theo ước muốn của người khác chứ không phải của bản thân. Hãy coi cha mẹ là nền tảng giúp bạn đạt được điều mình muuốn chứ đừng lấy họ làm chuẩn mực buộc bạn phải vượt qua mới được xem là thành công.

Tham khảoTriệu chứng và cách phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung

Bí quyết để có một gia đình hạnh phúc (Phần 2)

Bí quyết để có gia đình hạnh phúc

Biết dung hòa ý kiến của bản thân với nhu cầu của người thân

Trong mỗi chúng ta luôn có sự đấu tranh giữa những điều ta biết là “nên làm” với những gì ta thật  sự “muốn làm”. Ví như, bạn biết nên ăn rau, nhưng lại muốn ăn thịt. Bạn nên dậy sớm tập thể dục, nhưng lại muốn ngủ thêm chút nữa. Và Thường thì chúng ta dễ hiểu theo  ý muốn của bản thân hơn, dù biết đó là điều không tốt.

Đối với cuộc sống gia đình mình cũng vậy. Bạn luôn biết rằng nê dành thời gian rảnh rỗi cho người thân nhiều hơn, nhưng lại muốn thỏa mãn những sở thích cá nhân trước. Để dung hòa hai nhu cầu này, bạn không cần phải cố nhịn điều mà mình muốn mà cần chú trọng tới những nhu cầu mà bạn nên làm. Như vậy, bạn sẽ hài lòng với cuộc sống hơn.

Thích nghi với hoàn cảnh mới.

Cuộc sống gia đình không phải lúc nào yên ổn và theo ý muốn của bạn. Nó có thể tuyệt vời trong lúc này, nhưng cũng có thể thay đổi vào một lúc nào đó. Do vậy, bạn nên trân trọng và tân hưởng từng ngày. Nhưng cũng không vì thế mà hoảng sợ hay không chấp nhận cuộc sống khi nó không giống như bạn hằng quen thuộc. Sự thay đổi  là bản chất của cuộc sống, sẽ luôn diễn ra cho dù bạn có muốn thay đổi hay không. Vậy nên, cách tốt nhất để sống hạnh phúc là hãy luôn sẵn sang chấp nhận vì biết thích nghi với hoàn cảnh mới.

Thể hiện tình yêu thương

Chúng ta luôn cho rằng những người thân luôn luôn biết là ta yêu thương họ nên chúng ta không cần thể hiện những tình cảm đó ra bên ngoài. Chúng ta nghĩ rằng họ mặc nhiên cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâmmà ta dành cho họ. Nhưng có một thực tế là cho dù tân đáy lòng ban có yêu thương họ đến khi nào đi chăng nữa, người thân của bạn vẫn cần nghe bạn thốt ra những lời âu yếm, dịu dàng. Bản thân bạn cũng thế! Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và yên tâm hơn khi thường xuyên nhận được từ những người thân yêu của mình những biểu hiện tình cảm yêu thương gắn bó. Đó là cách để giữ mãi sự thăng hoa trong tình cảm gia đình. Đôi khi cũng cần một cử chỉ rất nhỏ, hoặc một lời hỏi thăm đúng lúc cũng khiến cho người thân cảm thấy ấm lòng.

Sống lạc quan

Khi gặp bất hạnh trong cuộc sống, bạn hãy lạc quan để vượt qua. Điều đó không chỉ quan trọng đối với cá nhân bạn mà còn với cả gia đình bạn. Nếu có tinh thần lạc quan, bạn sẽ được tự tin mạnh mẽ, giúp bạn xem những khó khăn của gia đình chỉ có tính tạm thời và hoàn toàn có thể khắc phục được.

Lạc quan không có nghĩa là tự thuyết phục mình rằng cuộc sống luôn chỉ có màu hồng và không hề tồn tại những bất trắc, khó khăn. Lạc quan chính là không bị ám ảnh bởi những điều xấu nhất, vững tin vào chính mình và hy vọng vào một tương lai tươi sáng.

Càng nhiều yêu thương càng dễ tha thứ

Từ nền tảng của sự tin tưởng và thương yêu, con trẻ dễ dàng chấp nhận và bỏ qua những sai sót của cha mẹ.Nếu nề tảng đó không vững chắc, trẻ con  sẽ xem những lỗi lầm của cha mẹ là tất cả những gì tồi tệ nhất. Điều quan trọng để được con cái thông cảm cho những sai sót không phải là lời xin lỗi đầy thuyết phục mà chính là thể hiện tình thương yêu của cha mẹ.

Không nên làm việc quá sức

Hãy biết cân bằng công việc xã hội và công việc gia đình. Điều đó hầu như ai cũng biết, nhưng để làm được  không phải là việc dễ. Cần có sự sáng suốt để phân chia thời gian và sức lực một cách thỏa đáng, bởi nếu bạn dốc hết tâm trí cho công việc ở cơ quan thì khi trở về nhà bạn không còn đủ thời gian và sức khỏe để chăm lo cho gia đình. Muốn có tránh nhiệm đối với gia đình, trước hết bạn phải có tránh nhiệm đối với bản thân.

Sự ghanh tị luôn gây tổn hại cho các mối quan hệ

Tại sao cha mẹ không thương tôi bằng những đứa em của tôi? Tại sao các con tôikhông thương tôi bằng thương cha chúng? Tại sao các thành viên trong gia đình tôi không yêu thương nhau bằng gia đình bạn tôi? Vâng! Chúng ta thường đặt ra những câu hỏi như vậy. Điều đó không phải vì chúng ta không được yêu thương hay không đấng được yêu mà tất cả là do con người thường hay ganh tị cho dù sự thật không phải như vậy.

Chúng ta thường hoài nghi vị trí của mình so với mọi người xung quanh, thường lo lắng rang mình ít nhiều không bằng người khác. Dù bạn không thể tránh được những cảm giác đó, nhưng bạn có thể nhận ra chúng- những bất an không lien quan gì đến thực tế. Và hướng bản thân quay lại với thực tế.

Đừng bao giờ yêu cầu mà hãy động viên sự nỗ lực của con

Bất cứ người làm cha mẹ nào cũng đều khuyến khích con cái đạt được thành công. Nhưng sự khác biệt rất lớn giữa việc khuyến khích sự nỗ lực và việc chú trọng vào kết quả.

Nỗ lực là điều ai cũng có thể thực hiện được, nhưng kết quả lại không phải là điều có thể đoán trước. Quá chú trọng vào kết quả khiến con người dễ thất vọng. Ngược lại, chú trọng vào sự nỗ lực khiến ta có lòng tin rằng mình sẽ được bù đắp xứng đáng và luôn tìm thấy những mục tiêu vươn tới. Nếu cha mẹ cứ đặt ra yêu cầu cho con cái, sẽ vô tình khiến chúng cảm thấy bị ép buộc,sẽ làm chúng căng thẳng tâm lý và càng không kết quả như mong muốn .Sự động viên và giúp đỡ đúng mức của cha mẹ sẽ chuyển một thông điệp tin cậy cho con trẻ ,khiến chúng có sự nỗ lực cao nhất để đạt đến thành công .

Giải quyết sự bất đồng trong gia đình

Mỗi con người là một cá thể riêng biệt nên có nhiều quan điểm rất khác nhau .Vì vậy khi sống chung dưới một mái nhà ,sự bất đồng là điều khó tránh khỏi.Để giải quyết điều đó bạn phải lắng nghe các bên lien quan và đánh giá vấn đề theo quan điểm của từng người

Ít hay nhiều con đều không quan trọng

Có một thực tế là nếu bạn sinh ra trong một gia đình đông anh em,bạn thường có cảm nghĩ mình thiệt thòi so với những người con ruột,được cha mẹ chăm chút ,yêu chiều .Và ngược lại những người là con một lại hay phàn làn rằng họ có nhiều mất mát về tình cảm khi không có anh chị em như những người khác .Thật ra ,việc có nhiều hay chỉ có một đứa con không phải là điều ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình hay cảm nhận về cuộc sống của đứa con sau này .Điều quan trọng nhất là các thành viên trong gia đình phải thật sự yêu thương ,gắn bó với nhau .Đó là điều cốt lõi của một gia đình hạnh phúc.

Hãy nhớ rằng gia đình luôn cần đến bạn

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống ,người ta thường lương tựa vào gia đình để tìm sự  chia sẻ ,an ủi,.Nhưng bạn không được coi gia đình chỉ là nơi buồn thì tìm đến ,vui thì ra đi mà nên nhớ rằng gia đình cũng rất cần đến sự quan tâm ,chăm sóc của bạn .Đó là mối quan hệqua lại giúp bạn có được điểm tựa an toàn,đồng thời vun đắp cho cuộc sống gia đình trở nên ấm áp ,đầy yêu thương.

Hy sinh cho gia đình là một niềm hạnh phúc.

Gia đình luôn rất quan trọng  đối với chúng ta .Vì vậy ,dù bạn có say mê công việc đến thế nào thì cũng dành thời gian đúng mức cho gia đình .Đối với những người luôn xem gia đình là mái ấm bình yên để trở về sau một ngày làm việc mệt nhọc thì việc đem lại niềm vui cho gia đình ,thậm chí dù cho có phải hy sinh một số nhu cầu cá nhân của bản thân ,cũng là một niềm hạnh phúc vô biên .Đó còn là bổn phận và trách nhiệm thiêng liêng của người làm cha làm mẹ .Bạn không thể chỉ nghĩ đến bản thân và công việc của mình mà đùn đẩy trách nhiệm ấy cho người bạn đời .Nếu làm như vậy ,bạn sẽ trở thành người sống vô trách nhiệm và mối quan hệ giữa bạn với các thành viên khác trong gia đình sẽ không thể nào tốt đẹp được .Bạn sẽ nếm trải cảm giác cô đơn và trống rỗng khi không có tình cảm gắn bó với người thân ,ngay cả bạn rất giàu có và thành công ngoài xã hội.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng