Đau ngực thời kỳ kinh nguyệt có phải là bệnh không?

0

Cảm giác chướng đầy, đau ngực theo chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, do tuyến vú tăng sinh và phù thũng tổ chức giữa tuyến vú gây ra, không phải là bệnh, thông thường không cần chữa trị.

Thiếu nữ bị đau ngực có phải là bị bệnh không?

Điều cảm thấy phiền muộn nhất của thiếu nữ khi bước vào thời kỳ thanh xuân ngoài việc kinh nguyệt đến thì còn là việc phát dục của ngực. Vốn dĩ sự phát dục ở phần ngực của thiếu nữ là phần ngực nổi lên, hiện rõ lên vẻ đẹp, nổi bật vẻ thanh xuân.

Nhưng có thiếu nữ cảm thấy ngực của mình quá to, xấu hổ vô cùng; Có người lại cảm thấy ngực mình đau và sờ thấy có u nên lo lắng, lại không có ý đến bệnh viện kiểm tra, không biết phải làm thế nào; Cũng có một số thiếu nữ vừa thấy đau ngực liền cho rằng mình bị bệnh, đi khám khắp nơi, lạm dụng thuốc.

Thực ra, trong các thời kỳ khác nhau, do biến đổi về sinh lý có thể gây ra đau ngực tính tạm thời, y học gọi đó là “Đau ngực tính sinh lý”: Kiểu đau ngực này không quan trọng, đa số không cần phải chữa trị, có thể tự khỏi. Đối với các thiếu nữ mà nói, đau ngực tính sinh lý thường gặp có hai loại sau đây:

Thứ nhất là đau ngực thời kỳ thanh xuân

Khi bạn gái đến tuổi 9 ~ 13, trong não có một bộ phận gọi là “Hạ khâu não” sẽ bài tiết ra một loại tuyến tố thúc đẩy giới tính giải phóng ra hoocmon, thúc đẩy thuỳ thể não sinh ra hoocmon thúc đẩy giới tính, thúc đẩy sự phát dục của buồng trứng, làm nó bài tiết ra hoocmon nữ, như vậy phần ngực sẽ dần dần nổi lên, sờ vào thấy bên trong có một chất dạng khối tương. Đối cứng, kết cứng thành hình gò tròn to bằng hạt đậu tằm, hơi chướng đau hoặc cảm giác đau âm ỉ, điều này chứng tỏ tuyến thể trong ngực bắt đầu phát dục.

Thiếu nữ bị đau ngực có phải là bị bệnh không?

Nhưng đau phần ngực có thể biến mất sau khi có kinh nguyệt và phần vú đã phát dục hoàn toàn. Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, ngực và vật chất dạng khối cũng sẽ dần dần to lên, do vậy, trong trường hợp bình thường, khối sưng ở trong vú của thiếu nữ là hiện tượng ngực dần dần phát triển hoàn toàn, không phải là bệnh, do vậy không cần phải điều trị.

Thứ hai là đau ngực trước kỳ kinh

Việc tăng trưởng phát dục của ngực chịu ảnh hưởng của hoocmon nữ và hoocmon thai, trước kỳ kinh, mức độ hoocmon nữ và hoocmon thai trong máu tương đối cao, tác dụng kích thích vào ngực tương đối lớn, do vậy có rất nhiều thiếu nữ sẽ thấy chướng đau ngực trước kỳ kinh, người nhẹ thì ngực chướng đầy, cứng, ấn vào thấy đau, người nặng thì phần ngực hơi chấn động (ví dụ khi chạy) hoặc đập vào vật gì đó thì chướng đau không chịu nổi, người có dạng hạt hoặc kết tiết thì càng rõ rệt.

Khi kinh nguyệt đến, mức độ hooc- mon nữ và hoocmon thai giảm xuống, thế là cảm giác chướng đau liền giảm nhẹ. Do vậy, cảm giác chướng đầy, đau của ngực theo chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, do tuyến vú tăng sinh và phù thũng tổ chức giữa tuyến vú gây ra, không phải là bệnh, thông thường không cần chữa trị.

Đối với hai triệu chứng về ngực của thiếu nữ trong thời kỳ thanh xuân nói trên, nếu quá nặng thì trước kỳ kinh 1 tuần, ăn thức ăn có ít muối, hoặc uống một ít thuốc lợi tiểu theo sự hướng dẫn của bác sĩ có thể làm giảm sưng chướng cục bộ, còn có thể uống Methyltestosterone, mỗi lần 5mg, ngày 3 lần, dùng 3 — 5 ngày để “chống lại” lượng hoocmon nữ quá nhiều. Thuốc Đông y như Tiêu dao tán cũng có hiệu quả rất tốt.

Ngoài ra, cục sưng và đau ở vú một số thiếu nữ là do u tuyến sợi gây ra. Loại u tuyến sợi này thường gặp nhất ở độ tuổi dưới 25. Đây là một loại u lành tính, giới hạn cục cứng rất rõ ràng, tuyệt đại đa số là ở một cục một bên, to nhỏ không bằng nhau, hoạt động trơn tru, không quá đau, chỉ do ngẫu nhiên phát hiện ra mà thôi, phải phẫu thuật cắt bỏ, sau khi phẫu thuật cũng không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hình dạng ngực.

Cần phải chỉ ra rằng, thời kỳ thiếu nữ rất ít khi xuất hiện khối u ác tính ở ngực, nếu cục sưng ở vú phát triển nhanh chóng, có dịch màu đỏ chảy ra, đau rõ rệt, da bề mặt vú xuất hiện biến đổi dạng như vỏ quýt thì có thể là biểu hiện của ung thư tuyến vú, phải sớm đến bệnh viện chẩn đoán điều trị, không nên kéo dài bỏ lỡ thời cơ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng