Đâu là nguyên nhân chính của bệnh viêm gan A?

0

Bạn sống trong cộng đồng dân da đỏ, thổ dân Alaska hoặc các cộng đồng khác nơi thiếu các dịch vụ công cộng thường dẫn tới những vụ dịch viêm gan A. Hoặc có quan hệ tình dục đồng giới nam hoặc lưỡng giới cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm gan A

Nguyên nhân của bệnh viêm gan a?

Những nguyên nhân của bệnh viêm gan a là gì?
Tham khảo: Công dụng chhữa bệnh bằng cây bụp giấm

Gan nằm ở vùng bụng bên phải, ngay dưới xương sườn, gan thực hiện hơn 500 chức năng sống. Bao gồm xử lý hầu hết các chất dinh dưỡng từ ruột, đào thải thuốc, rượu và các chất có hại khác ra khỏi máu và tạo mật – dịch màu xanh lục chứa trong túi mật để giúp tiêu hóa mỡ. Gan cũng sản sinh cholesterol, các yếu tố đông máu và một số protein khác.

Vì tính chất phức tạp và sự tiếp xúc của gan với rất nhiều chất độc, nên gan rất dễ bị bệnh. Nhưng gan có khả năng tái sinh đáng kinh ngạc – nó có thể tự lành bệnh bằng cách thay thế hoặc sửa chữa các tế bào tổn thương. Nó cũng có thể tạo ra tế bào mới đảm nhiệm chức năng của các tế bào tổn hại vĩnh viễn hoặc cho đến khi tổn thương được khắc phục, gan vẫn dễ bị một số bệnh, bao gồm viêm gan vi rút.

Viêm gan A là một trong 6 chủng gây viêm gan vi rút hiện đã được xác định – các loại khác là B, C, D, E và G. Các chủng này khác nhau về đường lây truyền và mức độ nặng của bệnh.

HAV thường lây truyền theo đường “phân- miệng”. Điều này có nghĩa là một người nhiễm vi rút đã bốc thức ăn cho bạn mà không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Bạn cũng có thể nhiễm vi rút do uống nước nhiễm bẩn, ăn sống các loại động vật có vỏ (sò, cua, tôm…) từ nguồn nước bị nhiễm nước thải, hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh – cho dù người đó không có triệu chứng. Trên thực tế, bệnh lây lan mạnh nhất trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Yếu t và nguy cơ của bệnh viêm gan A

Khoảng 1/3 dân số Mỹ có kháng thể kháng HAV, điều này có nghĩa là họ đã có lúc tiếp xúc với vi rút. Bạn có nguy cơ cao bị nhiễm nếu bạn:

–    Đi du lịch hoặc công tác ở vùng có tỷ lệ viêm gan A cao. Bao gồm nhiều nước ở châu Phi, châu Á, Ấn Độ và Nam Mỹ. Bạn vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho dù bạn nghỉ tại các khách sạn sang trọng và bạn rất cẩn thận khi ăn uống.

–    Sống trong cộng đồng dân da đỏ, thổ dân Alaska hoặc các cộng đồng khác nơi thiếu các dịch vụ công cộng thường dẫn tới những vụ dịch viêm gan A.

–    Có quan hệ tình dục đồng giới nam hoặc lưỡng giới.

–    Làm việc trong cơ sở nghiên cứu có tiếp xúc với vi rút.

–    Mắc bệnh máu khó đông hoặc dùng các yếu tố đông máu để điều trị bệnh khác. Đôi khi viêm gan A có thể lây truyền qua truyền máu.

Nhìn chung, người chế biến thức ăn, nhân viên y tế và trẻ em đi nhà trẻ ít có nguy cơ nhiễm HVA. Mặc dù dịch viêm gan A đôi khi xảy ra ở các nhà trẻ, song có thể phòng ngừa được nếu nhân viên chăm sóc tuân thủ việc vệ sinh cá nhân tốt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng