Dấu hiệu nhận biết bệnh đường tiêu hóa ở phụ nữ trung niên

0

Đau, rối loạn về nuốt, nôn và buôn nôn và thường bị đầy hơi là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh tiểu đường ở phụ nữ trung niên.Nguyên nhân bệnh đường tiêu hóa ở phụ nữ trung niên

Phần lớn chúng ta đều cho rằng, nguyên nhân gây lên bệnh lý về đường tiêu hóa là từ chế độ ăn uống. Có thể do bạn ăn uống quá nhiều, ăn nhiều chất béo, chất đạm, đường, cũng có thể do bạn ăn ít rau quả tươi, ăn không đúng bữa, ăn thức ăn dự trữ lâu ngày… sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Thế nhưng, trên thực tế, nguyên nhân gây nên bệnh lý về đường tiêu hóa còn do:

–    Ăn đồ ăn lạnh.

–    Ăn quà vặt quá nhiều.

–    Rượu bia quá độ.

–    Vừa ăn vừa làm việc.

–    Ăn quá nhanh.

–    Ăn quá no.

–    Ăn nhiều thực phẩm chua cay.

–    Do công việc căng thẳng, ăn uống thất thường. Ngoài việc ăn uống kém hợp lý ra thì môi trường áp lực, bận rộn khiến việc ăn uống theo một thời gian nhất định cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh đường tiêu hóa.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đường tiêu hóa ở phụ nữ trung niên

Để hoàn thành các chức năng của mình, hệ tiêu hoá thực hiện các hoạt động nhào bóp, bài tiết dịch tiêu hoá, hấp thụ và đào thải. Do “đảm nhiệm” nhiều trọng trách nên các triệu chứng bệnh thường gặp của bộ tiêu hoá rất đa dạng, rải dọc theo ống tiêu hoá. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp về các bệnh tiêu hóa:

Đau: Đây là triệu chứng rất hay gặp và quan trọng, luôn là triệu chứng chỉ điểm cho một tổn thương nhất định nào đó.

Ri loạn v nut: Có thể là nuốt khó vì không đưa thức ăn vào thực quản được, hoặc đã vào thực quản nhưng khó đi tiếp xuống dưới, bị tắc nghẹn ở một chỗ nào đó. Cũng có thể là bị đau khi nuốt, đau ở phần họng hay đau ở chỗ dừng của thức ăn.

Nôn và buôn nôn: Nôn là tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày bị tống ra ngoài. Còn buồn nôn là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn được.

Ợ: Là tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày, thực quản, kể cả chất hơi đi ngược lên miệng; là do rối loạn chức năng vận động của ống tiêu hoá. Ợ có nhiều trạng thái phân biệt khác nhau: ợ hơi, ợ nước chua, ợ nước, ợ nước đắng và ợ cả thức ăn.

Rối loạn v phân, th hiện những rối loạn v vận động, tiêu hoá hay hấp thụ. Có th có các biu hiện sau đây:

–    Khối lượng phân quá nhiều hoặc quá ít: Số lượng lần đi ngoài trong ngày cũng quá ít hay quá nhiều.

–    Táo bón: Phân khô, rắn và thường kèm theo bị đau bụng, chướng hơi.

–    Ỉa chảy: Phân nát, lỏng; sự tống phân nhanh và phân có nhiều nước.

–    Phân sống: Phân còn chứa thức ăn chưa được tiêu hoá trọn vẹn.

–    Phân có mủ, máu, bọt: Những trường hợp này thường là do nhiễm trùng. Rối loạn về đại tiện, gây khó đại tiện, đau hậu môn khi đại tiện hay mót rặn.

Rối loạn v sự thèm ăn: Không có cảm giác thèm ăn, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng và đắng miệng.

Hiện tượng đy hơi trong ống tiêu hoá: Biểu hiện thường thấy là trung tiện (đánh rấm) nhiều hay không trung tiện được hoặc là sôi bụng.

Hiện tượng chảy máu tiêu hoá: Người bệnh nôn ra máu đỏ xẩm hoặc đỏ tươi, đôi khi kèm theo thức ăn hoặc đi ngoài ra máu tươi hay đen, nhầy máu như máu cá.

Hội chứng kém hấp thụ: Biểu hiện trong phân có những thức ăn còn nguyên như chất mỡ và chất thịt.

Phòng và điu trị bệnh đường tiêu hóa ở phụ nữ trung niên

–    Phòng bệnh luôn an toàn và hiệu quả hơn chữa bệnh. Vì thế, bạn cần tránh trước khi bệnh tình xảy ra bằng cách ăn uống, sinh hoạt điều độ, đi khám bác sỹ định kỳ để đảm bảo sức khỏe ổn định, sử dụng các sản phẩm bảo vệ đường ruột, dạ dày theo chỉ dẫn của bác sỹ. Khi gặp bất kỳ các vấn đề gì liên quan đến đường tiêu hóa nên được thăm khám để có hướng điều trị kịp thời. Sữa chua cũng là một lựa chọn để bổ sung lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột.

– Những người bị táo bón thì cho ăn thêm khoai lang luộc, canh rau mồng tơi, rau đay và uống đủ nước hàng ngày. Nếu bị bệnh dạ dày nên đi khám bác sỹ kịp thời để được tư vấn và điều trị.

– Vận động cơ thể là điều rất cần thiết đối với người trung tuổi và người già. Tập luyện những động tác nhẹ nhàng như xoa bóp vùng bụng, xoa bóp các cơ bắp hoặc đi bộ. Đối với người cao tuổi sức khỏe yếu nên đi bộ trong nhà, trong sân, khi có sức khỏe tốt hơn thì đi bộ xa hơn hoặc tham gia các môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền… Thời gian vận động cơ thể nên trong khoảng 60 phút chia làm 2-3 lần tập. Ngoài hoạt động về thể chất, chúng ta cũng nên tham gia các hoạt động về tinh thần như đọc báo, xem vô tuyến, nghe đài hoặc tham gia các câu lạc bộ hay sinh hoạt theo nhóm để sống vui, sống khỏe hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng